KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

[TẢI MIỄN PHÍ] Mẫu quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình

Facebook
Twitter
LinkedIn

Khối lượng công việc của các công trình thi công rất lớn, vì thế, việc quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình rất cần thiết và đem lại hiệu quả xây dựng cao. Cùng FASTDO tìm hiểu chi tiết các mẫu quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình ở bài viết ngay sau đây!

1. Nội dung của quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình

Để điều chỉnh quan hệ liên quan đến hoạt động quản lý tiến độ thi công công trình, tại Điều 10 Nghị định 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ có quy định các nội dung chính của việc quản lý tiến độ dự án như sau: 

quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình
Nội dung của của quản lý tiến độ thi công công trình xây dựng
 • Thực hiện quản lý chất lượng thi công công trình xây dựng
 • Thực hiện việc quản lý tiến độ thi công công trình xây dựng 
 • Thực hiện quản lý khối lượng thi công công trình xây dựng 
 • Thực hiện việc quản lý an toàn lao động, đảm bảo môi trường xây dựng đạt tiêu chuẩn trong thi công xây dựng công trình.
 • Thực hiện quản lý tất cả các chi phí đầu tư xây dựng trong quá trình thi công xây dựng công trình;
 • Một số nội dung quản lý dự án công trình xây dựng khác theo yêu cầu tại hợp đồng xây dựng.

>>> XEM NGAY: [TẢI MIỄN PHÍ] 8 mẫu bảng lương nhân viên chi tiết nhất

2. Các phương pháp để quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình

Với khối lượng công việc khổng lồ, để việc quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình đạt hiệu quả, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình
Các phương pháp để quản lý tiến độ thi công thông dụng
 • Phương pháp lập sơ đồ ngang: Bạn chỉ cần liệt kê các công việc, thời gian dự kiến hoàn thành cho từng công việc theo sơ đồ ngang để thể hiện bảng tiến độ thi công công trình. Việc này giúp bạn quản lý từng công việc và xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với thời gian hoàn thành;
 • Phương pháp lập sơ đồ xiên: Bạn cần lập tiến độ thi công thành các công việc cụ thể, tiến độ hoàn thành hoặc tỷ lệ % hoàn thành công việc theo hệ tọa độ gồm trục tung trục hoành. Bản tiến độ thi công công trình xây dựng được theo sơ đồ xiên giúp bạn xác định được tiến độ công việc. Nếu các đường xiên không giao nhau thì công việc đang tiến triển bình thường. Trường hợp chúng cắt nhau thì bạn cần đánh giá tiến độ công việc đang nhanh hoặc chậm so với dự kiến.
 • Phương pháp lập sơ đồ mạng: Bạn có thể sử dụng cách hướng dẫn lập bảng tiến độ thi công công trình bằng những mũi tên theo sự phát triển và mối quan hệ giữa chúng. Ngoài ra, thời điểm khởi công và kết thúc công việc thi công sẽ được biểu thị bằng vòng tròn chỉ điểm đầu và kết thúc mũi tên. Vòng tròn ở đầu là sự bắt đầu và ở cuối là chỉ sự kết thúc công việc. Phía trên đường mũi tên sẽ ghi thời gian thực hiện công việc và ở dưới của mũi tên sẽ ghi rõ nội dung công việc. 

3. Trình tự thực hiện quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình

quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình
Trình tự thực hiện quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình

Việc quản lý tiến độ thi công công trình xây dựng cũng được thực hiện theo các trình tự bắt buộc. Cụ thể: 

 • Thực hiện tiếp nhận mặt bằng của công trình thi công xây dựng.
 • Quản lý toàn bộ các vật liệu công trình, sản phẩm, thiết bị được dùng cho công trình xây dựng theo yêu cầu công việc. 
 • Quản lý quá trình thực hiện thi công xây dựng công trình của đơn vị thầu.
 • Tiến hành giám sát thi công xây dựng, kiểm tra tiến độ thực hiện và nghiệm thu công trình thi công xây dựng. 
 • Thực hiện giám sát tác giả của nhà thầu thiết kế trong thi công xây dựng công trình.
 • Tiến hành kiểm nghiệm, thực hiện đối chứng thử nghiệm sức chịu lực của kết cấu công trình và  kiểm định chất lượng xây dựng.
 • Nghiệm thu công trình, từng bộ phận công trình theo từng giai đoạn, hạng mục để đưa vào khai thác, sử dụng. 
 • Đối với các công trình yêu cầu cơ quan nhà nước kiểm tra, sẽ được kiểm tra quá trình nghiệm thu theo quy định. 
 • Tiến hành lập và lưu trữ hồ sơ có liên quan để hoàn thành dự án. 
 • Bàn giao mặt bằng và công trình xây dựng theo quy định. 

fPlan – Bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch giúp Doanh nghiệp quản trị dự án hiệu quả, theo dõi timeline chi tiết và báo cáo trực quan về kế hoạch.

Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fPlan
Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fPlan

4. Những yêu cầu bắt buộc của việc quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình

quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình
Các yêu cầu trong quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình

Khi quản lý thi công xây dựng công trình, người quản lý cần đảm bảo một số yêu cầu sau: 

  • Việc thi công được thực hiện theo đúng quy định về tiến độ thi công xây dựng công trình: Quá trình thi công ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình. Vì thế, cần đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu khi quản lý tiến độ thi công đảm bảo đúng quy định từ trong ra ngoài, từ kết cấu cơ bản đến quan trọng của công trình.
  • Đảm bảo đúng thời gian theo cam kết với chủ đầu tư: Các công việc trong thi công xây dựng công trình đều có thời gian hoàn thành cụ thể. Khi hoàn thành công trình, chủ thầu thường có một khoản thời gian riêng để rà soát lại việc thi công. Vì thế, quy trình quản lý tiến độ thi công cần đúng tiến trình để chủ đầu tư có thời gian rà soát lại toàn bộ để đảm bảo dự án được trọn vẹn và hoàn hảo khi bàn giao. 
  • Phân bổ nhân lực hợp lý: Việc phân bổ nhân sự ảnh hưởng lớn đến chất lượng thi công và chi phí thực hiện công trình. Vì thế, cần điều chỉnh nhân sự tăng dần ở giai đoạn đầu và giảm ở giai đoạn cuối của công trình thi công. 
 • Tiến độ thi công công trình phù hợp với nguồn cung: Quản lý tiến độ dự án đầu tư xây dựng cần theo sát nguồn vốn do chủ đầu tư cung cấp cho nhà thầu.

5. Hướng dẫn lập báo cáo về tiến độ thi công xây dựng công trình

Báo cáo về tiến độ thi công xây dựng công trình cần đảm bảo theo mẫu, chính xác. Mỗi loại báo cáo sẽ các các mẫu với các đề cương báo cáo riêng, tuy nhiên cũng cần đảm bảo một số nội dung sau: 

quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình
Những công đoạn riêng sẽ có các báo cáo tiến độ thi công xây dựng riêng
 • Công trình xây dựng
 • Địa điểm thực hiện hạng mục
 • Nội dung công việc thi công xây dựng công trình
 • Tiến độ thi công theo ngày

Liên quan đến báo cáo tuần về công tác giám sát thi công xây dựng công trình được quy định trong Nghị định số 06/2021/ NĐ-CP với các nội dung cơ bản sau: 

 • Đánh giá việc phù hợp về quy mô, công năng so với giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế, biện pháp thi công, tiêu chuẩn kỹ thuật có liên quan do cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đánh giá năng lực của nhà thầu thi công như tên đơn vị thầu, năng lực của nhà quản lý, đánh giá về máy móc, thiết bị khi so sánh với nội dung trong hợp đồng xây dựng. 
 • Đánh giá các nội dung liên quan đến tiến độ thực hiện công việc như khối lượng công việc đã hoàn thành (số lượng đã nghiệm thu và chưa nghiệm thu), so sánh với tiến độ thi công chung của công việc, việc tổ chức thi công,..
 • Thống kê và đánh giá quá trình thực hiện công tác thí nghiệm . Cụ thể, kiểm tra chi tiết vật liệu, cấu kiện, thiết bị lắp đặt,..có đảm bảo theo kế hoạch thí nghiệm đã được phê duyệt.
 • Thống kế số lượng các công việc đã được nghiệm thu phát sinh trong kỳ báo cáo.
 • Thống kế số lượng các thay đổi thiết kế phát sinh trong kỳ báo cáo. 
 • Đánh giá các ưu, nhược điểm, nguyên nhân và giải pháp khắc phục các sự cố trong kỳ báo cáo/ 
 • Đề xuất các nội dung để đảm bảo tiến độ thi công xây dựng công trình đạt hiệu quả trong thời gian đến. 

Để tìm hiểu chi tiết mẫu báo cáo về tiến độ thi công xây dựng công trình, bạn có thể tham khảo các mẫu sau: 

STT NO HẠNG MỤC OBJECTIVES SET BIỂU MẪU SỬ DỤNG USED FORMS NGƯỜI THỰC HIỆN PERSON IN CHARGE THỜI GIAN BẮT ĐẦU START TIME THỜI GIAN HOÀN THÀNH END TIME KẾT QUẢ THỰC HIỆN/ ACCOMPLISHMENT BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC/ CORRECTIVE MEASURE GHI CHÚ REMARKS
-1 -2 -3 -4 -5 -6 -7 -10 -11
                 
5 KIỂM TRA TIẾN ĐỘ THI CÔNG ERECTION SCHEDULE CONTROL              
  Báo cáo dựa theo bảng tiến độ lắp đặt các hạng mục thực tế tại công trường ( tiến độ tuần , tháng ) trong đó thể hiện % khối lượng của các công tác lắp đặt. MS Project TDA/CHT (hàng tuần)          
                 
                 
                 
                 
                 
TP. HỒ CHÍ MINH, NGÀY THÁNG NĂM 20……. NGÀY THÁNG NĂM 20……..
CHỈ HUY TRƯỞNG/SITE MANAGER KIỂM TRA/INSPECTION
        (QLDA/TBP. THI CÔNG)

Biểu mẫu kiểm tra tiến độ thi công

Trên đây là các nội dung liên quan đến việc quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình do FASTDO tổng hợp. Rất mong sẽ cung cấp cho các bạn thông tin bổ ích và thú vị!

>>> THAM KHẢO NGAY:

Nội dung của quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình là gì?

Các nội dung chính của việc quản lý tiến độ dự án như sau: Thực hiện quản lý chất lượng thi công công trình xây dựng; Thực hiện việc quản lý tiến độ thi công công trình xây dựng; Thực hiện quản lý khối lượng thi công công trình xây dựng; Thực hiện việc quản lý an toàn lao động, đảm bảo môi trường xây dựng đạt tiêu chuẩn trong thi công xây dựng công trình; Thực hiện quản lý tất cả các chi phí đầu tư xây dựng trong quá trình thi công xây dựng công trình; Một số nội dung khác.

Các phương pháp để quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình là gì?

Với khối lượng công việc khổng lồ, để việc quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình đạt hiệu quả, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau: Phương pháp lập sơ đồ ngang; Phương pháp lập sơ đồ xiên; Phương pháp lập sơ đồ mạng.

Những yêu cầu bắt buộc của việc quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình là gì?

Khi quản lý thi công xây dựng công trình, người quản lý cần đảm bảo một số yêu cầu sau: Việc thi công được thực hiện theo đúng quy định về tiến độ thi công xây dựng công trình; Đảm bảo đúng thời gian theo cam kết với chủ đầu tư; Phân bổ nhân lực hợp lý; Tiến độ thi công công trình phù hợp với nguồn cung.

5/5 - (4 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat