KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Business Development là gì? Tất tần tật về B.D trong tổ chức

Facebook
Twitter
LinkedIn

Hiện nay nhiều Doanh nghiệp chú trọng vào mảng Business Development để xây dựng và phát triển theo đúng định hướng đã hoạch định trước đó. Vậy Business Development là gì? Hãy cùng FASTDO tìm hiểu tất tần tật về Business Development trong bài viết dưới đây.

1. Business Development là gì?

Câu trả lời cho Business Development là gì rất đơn giản. Business Development (BD) tên tiếng Việt được hiểu là bộ phận phát triển kinh doanh trong tổ chức/Doanh nghiệp. Công việc chính của nhận sự Business Development là tạo lập và xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài với khách hàng.

Đối tượng mục tiêu hướng đến của Business Development là Doanh nghiệp. Nếu sale tạo ra giá trị lợi nhuận trực tiếp cho công ty từ khách hàng, Marketing mang lại giá trị trực tiếp cho đối tác, khách hàng, thì BD chính là cầu nối trung gian nhằm tìm những cơ hội phát triển chiến lược cho Doanh nghiệp. Việc kết hợp giữa Business Development và Marketing sẽ tạo nguồn lực mạnh mẽ cho đội ngũ Sales phát triển.

business-development-la-gi
Business Development là gì?
>> XEM NGAY: CMO là gì? Những yêu cầu quan trọng đối với một CMO

2. Vai trò của Business Development là gì trong doanh nghiệp?

Business Development hướng đến sự phát triển bền vững cho tổ chức. Vai trò của Business Development trong Doanh nghiệp là mang lại giá trị lâu dài và tăng trưởng các mối quan hệ.

Đối với giá trị lâu dài: Nhân viên Business Development sẽ lên ý tưởng, thực hiện những ý tưởng sáng bằng những hoạt động cụ thể gắn với chiến lược dài hạn như chiến dịch quảng bá sản phẩm, phân tích dữ liệu thông qua các cuộc khảo sát đánh giá chất lượng để tăng cường sự hợp tác bền vững và lợi nhuận cao.

Đối với giá trị tăng trưởng mối quan hệ: Business Development làm tăng sự tiếp cận của khách hàng tiềm năng, tạo lập và duy trì mối quan hệ với khách hàng. Bộ phận kinh doanh gặp gỡ, thuyết phục khách hàng trải nghiệm, dùng thử sản phẩm, dịch vụ để xúc tiến việc thiết lập mối quan hệ và giao dịch.

business-development-la-gi
Vai trò của Business là gì trong Doanh nghiệp
>> XEM THÊM: Thị phần là gì? 7 Phương pháp giúp gia tăng thị phần hiệu quả

3. Công việc của chuyên viên Business Development là gì

Căn cứ vào trách nhiệm và vai trò của Business Development để xây dựng yêu cầu công việc của chuyên viên Business Development. Sau đây là những công việc của chuyên viên BD làm trong tổ chức/ Doanh nghiệp:

 • Tiếp nhận data khách hàng, phân tích dữ liệu, tóm tắt thông tin khách hàng: Bộ phận Marketing sẽ thu thập tất cả khách hàng tiềm năng và chuyển sang bộ phận Business Development. Nhiệm vụ của nhân viên BD là rà soát, sàng lọc, phân tích dữ liệu để được một data khách hàng chất lượng nhất cho bộ phận Sales.
 • Duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại. Tạo lập và phát triển liên hệ với đối tác, khách hàng tiềm năng bằng cách gọi điện thoại, gửi mail.
 • Sau khi xác định nhu cầu của khách hàng. Tiếp cận, thuyết phục khách hàng hiểu được sản phẩm của Công ty/Doanh nghiệp. Có thể phối hợp với những bộ phận khác để tổ chức những buổi thuyết trình về dịch vụ, sản phẩm Công ty trước khách hàng.
 • Đề xuất những chương trình có tính khả thi cao, phụ trách và duy trì chất lượng những dự án theo hoạch định. Cập nhật những sản phẩm, dịch vụ mới.
 • Báo cáo công việc theo quy định của Công ty, có thể báo cáo theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng.
business-development-la-gi
Công việc của một Business Development là gì
>> ĐỌC THÊM: Xây dựng thương hiệu tuyển dụng: 5 lưu ý để xây dựng hiệu quả

4. Những yêu cầu đối với một Business Development Executive là gì

Thông qua mô tả công việc của vị trí Business Development Executive chúng ta ít nhiều cũng hình dung được những yêu cầu đối với một BD Executive là gì. Cụ thể như sau:

 • Có kiến thức chuyên môn liên quan đến Business Development. Thông thường những tổ chức sẽ yêu cầu bằng cấp đại học thuộc những ngành như quản trị kinh doanh, kinh tế, Marketing,…
 • Kinh nghiệm: Đặc biệt trong lĩnh vực B2B, hoặc đã từng là nhân viên kinh doanh, tiếp thị thị trường, nhân viên Marketing.
 • Thành thạo máy tính văn phòng: Vì công việc xử lý dữ liệu trên máy tính nên cần sử dụng thành thạo những công cụ, phần mềm liên quan đến công việc.
 • Kỹ năng mềm tốt: Kỹ năng đàm phán, thuyết phục, giao tiếp khách hàng, dịch vụ khách hàng, lãnh đạo, lập kế hoạch, nghiên cứu thị trường, đàm phán, giải quyết vấn đề, đa nhiệm, kết nối mạng.…
 • Có khả năng xây dựng kế hoạch tiếp cận, phát triển và duy trì quan hệ với khách hàng.
 • Yêu cầu để tăng lợi thế cho bạn là ngoại hình, tiếng Anh giao tiếp tốt, chịu được môi trường làm việc áp lực cao.
business-development-la-gi
Những yêu cầu cần có Business Develoment là gì
>> ĐỌC THÊM: 3 xu hướng xây dựng chính sách phúc lợi trong bối cảnh đại dịch

5. Điểm khác biệt giữa nhân viên Sales và Business Development là gì?

Sales và Business Development tuy cùng làm việc với khách hàng, nhưng mục đích và tính chất công việc công việc có thực sự giống nhau hay không? Hãy cùng xem những điểm khác biệt giữa nhân viên Sales và Business Development bên dưới:

5.1. Phân biệt theo bản chất công việc

business-development-la-gi
Phân biệt theo bản chất công việc của Sales và Business Development là gì?

Nếu chỉ dựa vào tên gọi chúng ta có thể nhận biết được Sales có nghĩa là bán hàng, tức là sẽ có doanh số ngay tại thời điểm bán còn Business Development là phát triển kinh doanh cho nên sẽ thiên về xây dựng chiến lược kinh doanh để tạo mối quan hệ với khách hàng bền vững, phát triển tổ chức/công ty phù hợp với xu thế thời đại. Những điểm khác biệt giữa Sales và BD cụ thể như sau:

  Sales Business Development
Thị trường hiện tại Đối với sản phẩm hiện tại hay sản phẩm mới thì nhân viên Sales là người thâm nhập thị trường và phát triển sản phẩm của thị trường mình đang làm  
Thị trường mới BD phát triển cho sản phẩm hiện có và đa dạng hóa sản phẩm mới cho thị trường mới
Tính chất Ngắn hạn: áp dụng chiến thuật Sales để giao dịch với khách hàng, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của Công ty tạo ra doanh thu ngay hiện tại. Dài hạn: xây dựng chiến lược phát triển với khách hàng, đối tác, thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Công ty với mục đích lâu dài.
Mục tiêu Tạo doanh thu, lợi nhuận Tối ưu hóa mối quan hệ hợp tác lâu dài với khách hàng, hướng tới dịch vụ nhiều hơn Sales.
Đặc trưng nhân viên Tham vọng cao, hoài bão lớn để đạt được mục đích chính là thu nhập. Suy nghĩ, tầm nhìn cùng với định hướng phát triển chiến lược dài hạn của Công ty. Thu nhập gắn liền với mục tiêu lâu dài.
>> ĐỌC NGAY: Hệ thống thông tin nhân sự là gì? 5 phần mềm hỗ trợ vận hành hệ thống hiệu quả

5.2. Phân biệt theo hành trình khách hàng

Để khách hàng mua được một sản phẩm, dịch vụ hay nói cách khác để Công ty/tổ chức bán được sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng cần phải nắm bắt tâm lý khách hàng. Hành trình của một khách hàng trải qua 5 giai đoạn đó là: Nhận biết – Cân nhắc – Mua hàng – Quay lại – Ủng hộ.

Dựa vào hành trình trên, chúng ta có thể thấy điểm giao thoa giữa Business Development và Sales chính là điểm kết thúc của việc cân nhắc (BD) chuyển sang việc quyết định mua hàng của khách hàng (Sales). Cụ thể của từng giai đoạn trong hành trình này như sau:

business-development-la-gi
Sơ đồ hành trình khách hàng trong Business Development là gì
 • Nhận thức: Người mua có nhu cầu về sản phẩm nào đó, họ sẽ nhớ đến những thương hiệu mà họ đã trải nghiệm hoặc nghe qua. Ở giai đoạn này, khách hàng chưa quyết định được nhu cầu của mình có cần thiết được ưu tiên trước hay không.
 • Cân nhắc: Khách hàng đã chuyển từ ý định sang việc tìm hiểu những thông tin thương hiệu phục vụ cho nhu cầu của mình. Có thể qua nhiều kênh khác nhau như bạn bè, tạp chí, mạng xã hội, hay những trang thương mại điện tử,…
 • Mua hàng: Khách hàng đã hài lòng với những thông tin đã tìm hiểu và quyết định lựa chọn mua hàng. Đây có thể là hàng hóa hoặc sự trải nghiệm của một loại hình dịch vụ nào đó.
 • Quay lại: Sau khi Khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà quyết định quay lại có nghĩa là sản phẩm tốt, được nhiều ưu đãi, chăm sóc khách hàng tốt. Hành vi của khách hàng chủ yếu dựa trên cảm xúc, không ai giống ai. Hiểu được từng loại khách hàng sẽ giúp bạn chinh phục được những khách hàng khó tính.
 • Ủng hộ: Trong suốt thời gian sử dụng sản phẩm của Công ty/doanh nghiệp và quay lại nhiều lần đó được coi là những vị khách trung thành. Họ sẽ tiếp tục ủng hộ thương hiệu bằng cách giới thiệu cho người khác.
Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fPlan
Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fPlan

Trong hành trình trên, giai đoạn nhận biết và cân nhắc của khách hàng được đội ngũ Business Development tập trung xây dựng kế hoạch tiếp cận khách hàng, tổ chức những hoạt động tiếp thị, chia sẻ sản phẩm, dịch vụ để đưa chúng đến gần hơn với người mua.

Sales tương tác với khách hàng từ khi khách hàng quyết định mua hàng, tư vấn để khách hàng lựa chọn theo những gì tổ chức/doanh nghiệp bạn có và tạo mối quan hệ bền chặt với khách hàng đó. Mỗi nhân viên Sales sẽ chịu trách nhiệm doanh số trước Công ty về khách hàng của mình, vì vậy nhiệm vụ của Sales là làm cho khách hàng quay lại và tiếp tục ủng hộ sản phẩm, dịch vụ của Công ty/tổ chức.

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 8 mô hình quản lý dự án hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay

Tóm lại, Business Development cần cơ sở dữ liệu đầu vào từ Marketing, hỗ trợ thực hiện việc bán hàng của Sales, có thể nói BD là sự kết hợp của cả Sales và Marketing. Qua bài viết trên FASTDO hy vọng bạn hiểu được tất tần tật về Business Development là gì và chuẩn bị hành trang để trở thành một chuyên viên Business Development trong tương lai.

>>> TÌM HIỂU THÊM VỀ DOANH NGHIỆP:

5/5 - (34 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat