KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Giá trị hàng tồn kho được ghi nhận theo năm 2022

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
5/5 - (8 bình chọn)

Giá trị hàng tồn kho được ghi nhận theo năm 2022 là hoạt động quan trọng trong lĩnh vực kế toán. Nếu bạn cũng đang phân vân về vấn đề ghi nhận hàng tồn kho thì bài viết dưới đây của FASTDO sẽ giúp bạn rõ hơn về vấn đề này.

Nhận ngay MIỄN PHÍ Bộ biểu mẫu Nhân sự mới nhất 2022 từ Fastdo. Click ngay vào ảnh để xem thông tin chi tiết chương trình:

Nhận ngay miễn phí bộ biểu mẫu nhân sự
Nhận MIỄN PHÍ 30+ Biểu mẫu về Nhân sự mới nhất 2022 từ Fastdo

1. Nguyên tắc kế toán ghi nhận hàng tồn kho

Ghi nhận hàng tồn kho không đơn thuần là việc liệt kê, tính toán thông thường mà nó phải tuân theo các nguyên tắc sau: 

giá trị hàng tồn kho được ghi nhận theo
Các nguyên tắc kế toán cơ bản khi ghi nhận hàng tồn kho

1.1 Nguyên tắc giá gốc

Theo nguyên tắc này thì giá trị hàng tồn kho sẽ được ghi nhận theo giá gốc gồm các chi phí liên quan đến hàng tồn kho sau: 

 • Chi phí mua: giá sản phẩm đã bao gồm các loại thuế không được hoàn lại; chi phí liên quan trực tiếp đến việc mua hàng tồn kho; chi phí vận chuyển, bảo quản trong quá trình mua hàng và lưu kho. 
 • Chi phí chế biến: các chi phí như: chi phí sản xuất chung, chi phí nhân công, chi phí từ quá trình chuyển vật liệu, hóa liệu, nguyên liệu thành thành phẩm.
 • Chi phí liên quan trực tiếp khác

Các chi phí không được tính vào giá gốc hàng tồn kho sẽ gồm: chi phí phát sinh bất thường, chi phí bảo quản (trừ chi phí bảo quản trong quá trình mua hàng và chi phí bảo quản cần thiết cho quá trình sản xuất tiếp theo), chi phí quản lý doanh nghiệp,  chi phí bán hàng.

>>> CẬP NHẬT NGAY: 3 xu hướng xây dựng chính sách phúc lợi trong bối cảnh đại dịch

1.2 Nguyên tắc nhất quán

Tính nhất quán được thể hiện ở việc doanh nghiệp áp dụng cách tính hàng tồn kho phải xuyên suốt, thống nhất tối thiểu trong kỳ kế toán năm. Bởi việc không tuân thủ nguyên tắc này sẽ ảnh hưởng đến báo cáo tài chính năm của doanh nghiệp.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp định kỳ 1 năm/lần thay đổi phương pháp và nguyên tắc tính hàng tồn kho nhằm đơn giản hóa cách tính giúp việc lập báo cáo tài chính dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hệ quả của việc này sẽ khiến cho cấp quản lý khó có thể so sánh, đánh giá báo cáo tài chính của các năm với nhau. Vì thế, chỉ nên thay đổi phương pháp tính giá trị hàng tồn kho khi phương pháp thay thế thật sự có lợi cho công tác lập báo cáo tài chính.

>>> ĐỌC NGAY: Các cách tính lương cơ bản trong doanh nghiệp mới nhất năm 2021

1.3 Nguyên tắc thận trọng

giá trị hàng tồn kho được ghi nhận theo
Cần thận trọng trong kế toán khi ghi nhận hàng tồn kho

Đôi lúc giá trị hàng tồn kho được ghi nhận dự theo dự trên sự ước tính kế toán trong các điều kiện không chắc chắn. Lúc này, thận trọng là nguyên tắc hàng đầu mà kế toán phải chú ý. Theo đó, nhân viên kế toán cần phải:  

 • Cân nhắc giá trị dự phòng không quá lớn.
 • Giá trị hàng tồn kho không được cao hơn giá trị của các khoản thu nhập và tài sản
 • Mọi khả năng làm phát sinh chi phí phải được dự liệu, ghi nhận và đưa ra bằng chứng xác thực chứng minh chi phí phát sinh đó . 

Thực hiện những điều trên, nhân viên kế toán có thể giảm thiểu được nhiều rủi ro trong việc ghi giá trị hàng tồn kho. Đồng thời, nó cũng giúp tăng tỷ lệ tính chính xác của số liệu. 

>>> TÌM HIỂU NGAY: Quản trị sự thay đổi và 4 nguyên tắc cốt lõi để thành công

1.4 Nguyên tắc phù hợp

Nguyên tắc này được thể hiện ở việc giá trị hàng tồn kho đã bán vào chi phí trong kỳ kế toán phải phù hợp giữa chi phí bỏ ra và doanh thu. Đây là nguyên tắc quan trọng bởi nếu tính phù hợp không được đảm bảo sẽ dẫn đến sự sai lệch trong báo cáo tài chính. Mà báo cáo tài chính lại là tài liệu quan trọng để xác định xu hướng phát triển trong tương lai của doanh nghiệp. Vậy nên nếu số liệu này không chuẩn thì xu hướng phát triển thực tế của lợi nhuận doanh nghiệp bị thay đổi là điều hiển nhiên.

Thêm một lưu ý nữa dành cho các bạn nhân viên kế toán chính là nếu hàng tồn kho được sử dụng để sản xuất ra tài sản cố định thì giá gốc của hàng tồn kho sẽ được hạch toán vào giá trị tài sản cố định. 

>>>> ĐỌC NGAY: 13 chính sách nhân sự quan trọng trong Doanh nghiệp

2. Cách ghi nhận hàng tồn kho

giá trị hàng tồn kho được ghi nhận theo
Cách ghi nhận hàng tồn kho chuẩn xác nhất

Cách ghi nhận hàng tồn kho được quy định theo một chuẩn mực riêng. Cụ thể, bạn cần phải thực hiện các bước sau đây: 

 • Đầu tiên, phải xác định được giá gốc của các loại hàng tồn kho
 • Tiếp đó, phải lựa chọn được phương pháp tính giá trị hàng tồn kho phù hợp
 • Lập danh sách dự phòng giảm giá hàng tồn kho 
 • Cuối cùng, cần ghi nhận các loại chi phí

Trong đó, cần lưu ý một số điểm sau: 

 • Giá gốc hàng tồn kho được xác định riêng đối với từng loại tài sản, vật tư, hàng hóa. Nó phụ thuộc vào nguồn gốc hình thành và thời điểm tính giá.
 • Giá trị hàng tồn kho sẽ bao gồm cả các khoản thuế không được hoàn lại
 • Các tặng phẩm kèm theo hàng tồn kho như: thiết bị, phụ tùng thay thế, sản phẩm,… phải được kế toán xác định và ghi nhận theo giá trị hợp lý.
 • Giá gốc của hàng tồn kho đã bán được tính vào chi phí sản xuất.

>>> TÌM HIỂU NGAY: BSC là gì? Cách ứng dụng Balanced scorecard hiệu quả

3. Các trường hợp xuất hàng tồn kho để khuyến mại hay quảng cáo thì thực hiện theo nguyên tắc

giá trị hàng tồn kho được ghi nhận theo
Nguyên tắc khi sử dụng hàng tồn kho vào mục đích khuyến mại hay quảng cáo

Trường hợp sử dụng hàng tồn kho vào mục đích khuyến mại hay quảng cáo cũng phải tuân theo các nguyên tắc sau: 

 • Nếu hàng tồn kho dùng để khuyến mại, quảng cáo không kèm giá trị, điều kiện thì giá trị hàng tồn kho sẽ tính vào chi phí bán hàng.
 • Nếu hàng tồn kho dùng để khuyến mại có kèm điều kiện thì giá trị hàng tồn kho phải được tính cả doanh thu cho hàng khuyến mãi, giá trị của nó sẽ được đưa vào giá vốn.
 • Đối với việc mua hàng tồn kho bằng ngoại tệ, bạn cần chú ý giá trị quy đổi. Cụ thể: tỷ giá ngoại tệ khi mua được tính vào thời điểm phát sinh giao dịch. Tỷ giá tính thuế nhập khẩu được tính theo cơ quan Hải quan xác định. 
 • Trường hợp không thể thu hồi giá trị hàng tồn kho thì kế toán phải thực hiện việc giảm giá gốc hàng tồn kho =  giá thuần.
 • Kế toán hàng tồn kho phải kế toán chi tiết và đầy đủ về giá trị hiện vật theo từng thứ, từng loại vật tư, hàng hóa theo từng địa điểm quản lý và sử dụng.
 • Chỉ được chọn 1 trong 2 phương pháp: hoặc phương pháp kê khai thường xuyên; hoặc phương pháp kiểm kê định kỳ. 

>>> TÌM HIỂU NGAY: Trí tuệ cảm xúc – Yếu tố nâng tầm sự thành công

4. Khó khăn của doanh nghiệp khi kế toán hàng tồn kho

giá trị hàng tồn kho được ghi nhận theo
Các khó khăn của doanh nghiệp khi kế toán hàng tồn kho

Trong quá trình tính giá trị hàng tồn kho được ghi nhận theo năm 2022, kế toán sẽ dễ gặp một số khó khăn sau: 

 • Việc định giá chính xác giá trị hàng tồn kho là các sản phẩm, phụ tùng,… được nhận thêm. Điều này khiến cho công tác quản lý, kiểm kê sổ sách thêm phần phức tạp.
 • Việc ghi nhận không chính xác giá trị hàng tồn kho có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính của doanh nghiệp
 • Khấu hao giá trị hàng tồn kho cũng là vấn đề khiến kế toán phải đau đầu.

Giá trị hàng tồn kho được ghi nhận theo năm 2022 là vấn đề cần được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính của doanh nghiệp. FASTDO mong rằng bài viết đã giúp bạn thấy được tầm quan trọng của việc ghi nhận giá trị hàng tồn kho cũng như biết cách ghi nhận giá trị hàng tồn kho chuẩn nhất. 

Hiện FASTDO đang triển khai giảm giá 50% cho 100 khách hàng đăng ký đặt trước phần mềm quản trị Doanh nghiệp trước ngày 30/04/2022, liên hệ ngay:

Đăng ký đặt trước ngay!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

 • Địa chỉ:
  • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 5, toà S21T1, 83 Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 3, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

>>> ĐỌC THÊM KIẾN THỨC DOANH NGHIỆP:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận MIỄN PHÍ bộ biểu mẫu nhân sự mới nhất 2022

Tổng hợp các biểu mẫu mới nhất về nhân sự dành cho Doanh nghiệp bao gồm: mẫu chấm công, đơn xin nghỉ phép của nhân sự, mẫu đánh giá nhân viên, mẫu lương,... và nhiều mẫu quản lý nhân sự khác.