KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Kế toán trưởng: Vị trí quan trọng và những yêu cầu nghiêm ngặt

Facebook
Twitter
LinkedIn

Chương trình FAST100 quay trở lại! TẶNG MIỄN PHÍ 100% Bộ phần mềm quản lý công việc trị giá 27 triệu đồng, trợ thủ đắc lực giúp các Sếp gia tăng hiệu suất làm việc nhân viên lên đến 200%/năm. Chỉ dành cho 50 doanh nghiệp đăng ký sớm nhất, đăng ký ngay tại đây.

Kế toán trưởng chức danh vô cùng quan trọng trong Doanh nghiệp, được Pháp luật quy định rất nghiêm ngặt. Để hiểu thêm vai trò, trách nhiệm cũng như quyền hạn của vị trí này, cùng Fastdo tìm hiểu ngay nội dung bên dưới nhé!

1. Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng (Chief Accountant) là người đứng đầu bộ phận kế toán của doanh nghiệp, chỉ đạo và tham mưu cho ban giám đốc về các chiến lược tài chính của tổ chức. Ngoài ra, những người nắm giữ chức vụ này còn có nhiệm vụ kiểm tra, điều chỉnh công việc của nhân viên cấp dưới sao cho phù hợp nhất. 

Theo điều 54 của Luật kế toán số 88/2015/QH13, để có thể làm được ngành nghề này, bạn cần có chuyên môn, chứng chỉ và bằng cấp từ trung cấp trở lên. Bên cạnh đó, vị trí cũng yêu cầu kinh nghiệm ít nhất từ 2 năm trở lên và đã học chứng chỉ kế toán trưởng. Vì vậy, hãy chuẩn bị kỹ càng nếu bạn muốn làm việc ở vị trí này nhé!

kế toán trưởng
Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận kế toán của doanh nghiệp

2. Doanh nghiệp cần phải có Kế toán trưởng hay không?

Kế toán trưởng là một vị trí quan trọng và được pháp luật quy định rất nghiêm ngặt. Tất cả Doanh nghiệp (trừ quy mô siêu nhỏ) đều cần có vị trí này trong cơ cấu tổ chức bởi:

2.1 Về mặt pháp lý

Theo quy định, các doanh nghiệp có quy mô lao động từ 11 người trở lên bắt buộc phải bổ nhiệm chức vụ kế toán trưởng (không phân biệt lĩnh vực kinh doanh). Chỉ có những doanh nghiệp siêu nhỏ mới không cần bổ nhiệm vị trí này. Do đó, về mặt pháp lý thì đây là chức vụ không thể thiếu trong một doanh nghiệp.

kế toán trưởng
Về mặt pháp lý thì đây là chức vụ không thể thiếu trong một doanh nghiệp

2.2 Về mặt chuyên môn

Người đảm nhiệm vị trí đứng đầu bộ phận kế toán là người hỗ trợ, cố vấn cho vị trí cấp cao của doanh nghiệp về các vấn đề tài chính. Những thông tin mà chức vụ này cung cấp có ảnh hưởng lớn đến quyết định, chiến lược hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần có kế toán trưởng giỏi để đảm bảo bộ máy kế toán hoạt động một cách trơn tru và hệ thống sổ sách kế toán rõ ràng. Nhờ đó, Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc quyết toán thuế và kiểm toán. Vì vậy, về mặt chuyên môn hoạt động, đây là chức vụ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

kế toán trưởng
Kế toán trưởng là người hỗ trợ, cố vấn cho vị trí cấp cao của doanh nghiệp

3. Quy định về thời hạn bổ nhiệm và thay đổi Kế toán trưởng

Thời hạn bổ nhiệm công việc kế toán trưởng của đơn vị kế toán trong nhà nước là 5 năm. Sau đó, tổ chức phải thực hiện quy trình để bổ nhiệm lại kế toán trưởng hay phụ trách kế toán. Khi có sự thay đổi chức vụ, Doanh nghiệp phải tổ chức bàn giao công việc và các tài liệu giữa nhân sự mới và nhân sự cũ.

Đồng thời, doanh nghiệp cần phải thông báo cho bộ phận có liên quan trong và ngoài đơn vị biết biết về sự thay đổi cũng như thông tin và chữ ký của kế toán trưởng mới. Người mới sẽ chịu trách nhiệm về công việc kế toán kể từ ngày nhận bàn giao công việc. Bên cạnh đó, người cũ vẫn phải chịu trách nhiệm về công việc cho tới khi hoàn toàn nghỉ việc.

nhiệm vụ của kế toán trưởng
Thời hạn bổ nhiệm công việc kế toán trưởng của đơn vị kế toán trong nhà nước là 5 năm

4. Những điều kiện để trở thành Kế toán trưởng theo quy định của Pháp luật

Để trở thành kế toán trưởng, bạn phải đảm bảo đủ những tiêu chí sau đây: 

4.1 Yêu cầu đối với Kế toán trưởng

Theo như Bộ luật Kế Toán ban hành, để có thể làm nhiệm vụ của kế toán trưởng một cách tốt nhất, thì các bạn cần có những tiêu chuẩn như chúng tôi đã liệt kê dưới đây:

 • Người có phẩm chất đạo đức tốt, liêm khiết, trung thực trong công việc và có ý thức tốt trong việc chấp hành đúng nội quy pháp luật.
 • Trình độ chuyên môn phải từ trung cấp trở lên.
 • Bắt buộc phải hoàn thành chứng chỉ kế toán.
 • Đã có kinh nghiệm trong nghề ít nhất 2 năm đối với người có trình độ chuyên môn, trình độ đại học trở lên và 3 năm đối với người có nghiệp vụ kế toán từ trung cấp hoặc cao đẳng. 
 • Tiêu chuẩn và điều kiện trở thành kế toán trưởng được quy định cụ thể phù hợp với từng loại đơn vị kế toán.
kế toán trưởng
Có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ về kế toán cao

4.2 Đối tượng không được trở thành Kế toán trưởng

Theo như Luật Kế Toán, có những đối tượng không được trở thành kế toán trưởng sẽ được chúng tôi liệt kê ngay sau đây

 • Người đang trong độ tuổi vị thành niên; người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; hay đang phải chấp hành các biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc.
 • Người đang bị cấm hành nghề trong thời gian hiệu lực theo quy định của pháp luật hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang phải chấp hành hình phạt hoặc đã bị kết án về các chức vụ liên quan đến kế toán, tài chính mà vẫn chưa được xóa án tích.
 • Có mối quan hệ ruột thịt với ban lãnh đạo đang phụ trách công tác trong cùng doanh nghiệp (trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và trường hợp khác do Chính phủ quy định).
 • Người đang làm nhiều chức vụ liên quan đến kế toán, tài chính trong một doanh nghiệp (trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và trường hợp khác do Chính phủ quy định).

5. Quyền hạn và trách nhiệm của Kế toán trưởng

Nội dung dưới đây về quyền hạn và trách nhiệm khi đảm nhận công việc của kế toán trưởng. Từ đó, các bạn có thể hiểu rõ hơn về chức vụ này, hãy theo dõi ngay sau đây!

5.1 Trách nhiệm của Kế toán trưởng

Để có thể hoàn thành nhiệm vụ của kế toán trưởng thật tốt, thì bạn cần có trách nhiệm như sau:

 • Nghiêm chỉnh thực hiện quy định pháp luật về tài chính, kế toán trong đơn vị đang công tác.
 • Phải tuân thủ tổ chức và điều hành bộ máy kế toán theo đúng quy định pháp luật.
 • Cần tuân thủ chế độ và chuẩn mực kế toán trong quá trình lập báo cáo tài chính.
kế toán trưởng
Thực hiện quy định của pháp luật về tài chính, kế toán trong đơn vị kế toán

5.2 Quyền hạn của Kế toán trưởng

Theo quy định của pháp luật, kế toán trưởng ở các Doanh nghiệp có quyền độc lập về chuyên môn và nghiệp vụ kế toán. Đặc biệt, kế toán trưởng tại các cơ quan nhà nước hay Doanh nghiệp sử dụng ngân sách của nhà nước còn có các quyền hạn như sau:

 • Đưa ra ý kiến bằng văn bản với người đại diện pháp luật của đơn vị kế toán về vấn đề tuyển dụng, tăng lương, khen thưởng và kỷ luật các kế toán viên, thủ kho, thủ quỹ nếu có sai phạm.
 • Yêu cầu các bộ phận kế toán trong doanh nghiệp cung cấp đầy đủ, kịp thời các tài liệu liên quan đến công việc và giám sát tài chính của kế toán trưởng.
 • Bảo lưu ý kiến chuyên môn bằng văn bản khi có ý kiến khác với người đưa ra quyết định.
 • Báo cáo bằng văn bản cho người ra quyết định nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tài chính, kế toán. Trường hợp phải chấp hành quyết định và báo cáo lên cấp trên trực tiếp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền và không phải chịu trách nhiệm về hậu quả thi hành quyết định đó.
kế toán trưởng
Bảo lưu ý kiến chuyên môn bằng văn bản khi có các ý kiến khác với người ra quyết định

>>> ĐỌC THÊM: Kế toán nội bộ và những công việc quan trọng tổ chức

6. Vai trò của Kế toán trưởng trong Doanh nghiệp

Kế toán trưởng có vai trò rất quan trọng trong các vấn đề tài chính của công ty. Đây là vị trí sẽ thực hiện các công việc liên quan đến tài chính, kế toán theo quy định pháp luật ban hành. Họ sẽ phải dùng nghiệp vụ chuyên môn để xem xét cũng như đánh giá tài chính của dự án trước khi tiến hành đề xuất lên cấp trên.

Bên cạnh đó, kế toán trưởng còn có vai trò trong việc tham mưu cho cấp trên về sử dụng nguồn vốn hợp lý và cập nhật những quy định thay đổi đối với ngành kế toán. Đặc biệt, chức vụ này cần đảm bảo nguồn vốn doanh nghiệp và kiểm tra các hợp đồng kinh tế nhằm bảo vệ quyền lợi cho Doanh nghiệp.

Ngoài ra, kế toán trưởng còn xây dựng và phối hợp với phòng ban khác nhằm thiết lập mạng lưới thông tin chất lượng giúp công ty bảo mật thông tin, dữ liệu hiệu quả. Hơn nữa, họ cũng có vai trò trong việc cố vấn cấp trên xử lý các vấn đề tài chính trong quá trình hoạt động của Doanh nghiệp.

công việc của kế toán trưởng
Với nghiệp vụ cần chuyên môn, công việc kế toán trưởng là đề xuất chiến lược phát triển

>>> XEM THÊM: Kế toán bán hàng và 7 nghiệp vụ cơ bản cần biết

7. Mô tả công việc của Kế toán trưởng trong Doanh nghiệp

Sau đây là những mô tả công việc mà Kế toán trưởng cần thực hiện trong Doanh nghiệp:

7.1 Quản lý và điều hành bộ phận kế toán

Kế toán trưởng là người có thẩm quyền cao nhất và chịu trách nhiệm khi xảy ra các vấn đề liên quan tới hoạt động tài chính của tổ chức. Do đó, vị trí này có nhiệm vụ quản lý, đào tạo để nâng cao hiệu suất cho toàn bộ kế toán viên trong hệ thống.

Bên cạnh đó, chức vụ này cũng cần đảm nhận các nhiệm vụ khác, chẳng hạn như giao dịch với ngân hàng, áp dụng công nghệ, kỹ thuật mới nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động cho bộ phận cũng như toàn Doanh nghiệp.

kế toán trưởng
Việc đào tạo để nâng cao hiệu suất của toàn bộ kế toán viên trong hệ thống

7.2 Đảm bảo tính chính xác và hợp pháp của sổ sách

Sổ sách kế toán là tài liệu có tính bảo mật cao và được thanh tra thường xuyên bởi các cơ quan có thẩm quyền. Do đó, công việc của kế toán trưởng cần đảm bảo tính chính xác, hợp pháp đối với những số liệu được ghi chép trong đó.

kế toán trưởng
Đảm bảo tính chính xác và hợp pháp của sổ sách

7.3 Đánh giá và giám sát các quy trình quyết toán

Vào cuối năm, sẽ có những khoản thu – chi, kiểm kê tài sản…ít nhiều cũng ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Do đó, Kế toán trưởng cần giám sát việc quyết toán thật kỹ nhằm đáp ứng được yêu cầu quyết toán của cấp trên bất kỳ lúc nào.

Không những vậy, việc giám sát quy trình quyết toán còn giúp cho kế toán trưởng có thể nắm bắt kịp thời về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, kế toán trưởng sẽ tìm hướng giải quyết tốt để có thể tối ưu chi phí và tăng hiệu quả hoạt động cho tổ chức.

công việc kế toán trưởng
Việc giám sát quy trình giúp cho người phụ trách nắm bắt kịp thời tình hình kinh doanh

7.4 Lập các báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là bản ghi tóm tắt kết quả của quá trình sản xuất kinh doanh theo quý hoặc theo năm của doanh nghiệp. Tùy vào quy mô, tính chất của mỗi doanh nghiệp, kế toán trưởng sẽ lập báo cáo để trình bày cho cấp trên theo yêu cầu của ban lãnh đạo.

kế toán trưởng
Báo cáo tài chính là bản ghi tóm tắt các kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh theo quý hoặc năm

7.5 Phân tích, dự báo về các nguồn tài chính

Đây cũng là một trong những công việc kế toán trưởng vô cùng quan trọng. Người phụ trách sẽ nắm bắt tình hình kinh tế, chính trị trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, kết hợp với tình hình kinh doanh của doanh nghiệp nhằm đưa ra dự báo chính xác nhất.

Nhờ vào những số liệu đó, chủ doanh nghiệp sẽ biết nên đầu tư thêm vào lĩnh vực nào, việc nào cần duy trì, tăng hay giảm ngân sách và nguồn vốn. Đồng thời doanh nghiệp cũng dự báo được những rủi ro phát sinh và khắc phục các sai lầm về tài chính một cách kịp thời.

chứng chỉ kế toán trưởng
Người phụ trách sẽ nắm bắt tình hình kinh tế, chính trị trong và ngoài nước

>>> ĐỌC THÊM: Mô tả công việc Kế toán trưởng trong Doanh nghiệp

8. Những yêu cầu về kỹ năng đối với Kế toán trưởng

Say đây là những yêu cầu về kỹ năng cần thiết đối với chức vụ này:

 • Tư duy logic, nhạy bén với số liệu: Công việc của chức vụ này tiếp xúc nhiều với số liệu. Do đó, kỹ năng tư duy logic là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bạn phải yêu thích và nhanh nhạy với những con số mới có thể giải quyết được những vấn đề tài chính cũng như kế toán.
 • Giao tiếp khéo léo: Kế toán trưởng phải quản lý nhiều kế toán viên cùng bộ phận, còn làm việc với lãnh đạo cấp cao và thanh tra của cơ quan có thẩm quyền. Do đó, kỹ năng giao tiếp xã hội sẽ giúp ích rất nhiều.
 • Tổ chức và quản lý các hoạt động: Đây là người đứng đầu của một bộ phận, do đó bạn cần phải thành thạo cách tổ chức và quản lý các hoạt động, quy trình đúng quy tắc của doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn còn phải đảm bảo công việc của những kế toán viên tuân thủ đúng với quy định của pháp luật.
 • Sắp xếp thời gian khoa học: Khối lượng công việc kế toán trưởng rất lớn vì phải xử lý số lượng lớn giấy tờ, sổ sách và tài chính của doanh nghiệp. Do đó, kế toán trưởng cần phải có kỹ năng sắp xếp thời gian khoa học để tránh tình trạng tồn đọng công việc.
 • Cẩn thận và tỉ mỉ: Đây cũng là yếu tố quan trọng của người đứng đầu bộ phận kế toán. Bởi vì chỉ cần một sai sót nhỏ trong khi tính toán, thống kê số liệu, quyết toán thuế hay báo cáo tài chính cũng sẽ gây tổn thất vô cùng lớn cho doanh nghiệp.
kế toán trưởng
Bạn cần phải có kỹ năng sắp xếp thời gian khoa học để tránh tình trạng tồn đọng công việc

9. Mức thu nhập của vị trí Kế toán trưởng

Kế toán trưởng là vị trí đòi hỏi kỹ năng cực kỳ cao cùng với khối lượng kiến thức khổng lồ. Do đó, mức lương của vị trí này cũng vô cùng cao. Tùy theo từng quy mô của doanh nghiệp, tính chất hoạt động và đặc biệt kinh nghiệm trước đó mà mức lương của vị trí này sẽ khác nhau.

Theo như khảo sát của các trang tin tuyển dụng uy tín Việt Nam, mức lương của kế toán trưởng dao động từ 25 đến 80 triệu đồng, chưa kể phụ cấp ngoài. Nếu như bạn làm cho các tập đoàn lớn thì mức lương có thể sẽ cao hơn nữa.

10. Lộ trình 3 bước để trở thành một Kế toán trưởng

Nếu như bạn muốn trở thành một kế toán trưởng giỏi, có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng, thì bạn có thể tham khảo lộ trình đơn giản sau đây:

 • Bước 1: Khởi đầu với Kế toán viên bộ phận

Trước khi trở thành một kế toán trưởng, bạn cần trải qua vị trí kế toán viên trong doanh nghiệp chẳng hạn như kế toán thu mua, kế toán thuế, kế toán tiền lương, kế toán kho, kế toán công nợ… Điều này giúp bạn có kinh nghiệm thực tiễn trong việc xử lý nghiệp vụ của toàn bộ mảng này.

 • Bước 2: Thăng tiến với vị trí Kế toán tổng hợp

Khi có 3 đến 5 năm kinh nghiệm, bạn là người đã có chuyên môn và kỹ năng khá vững. Bạn có thể thử sức ở kế toán tổng hợp. Đây là vị trí yêu cầu người có khả năng tổng hợp thông tin về hoạt động kế toán của doanh nghiệp bao quát nhất. Từ đó, bạn có rất nhiều cơ hội để học hỏi thêm về kỹ năng của quản lý cấp cao.  

 • Bước 3: Trở thành Kế toán trưởng

Khi bạn thật sự tích lũy lượng kiến thức liên quan đến kế toán và tài chính. Đồng thời tự tin vào khả năng để có thể tham mưu cho các lãnh đạo cấp cao khác. Đây chính là lúc bạn đã sẵn sàng cho vị trí này.

kế toán trưởng
Lộ trình trở thành Kế toán trưởng

11. Lưu ý khi thi chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng

Chứng chỉ bồi dưỡng của kế toán trưởng được dùng để chứng nhận bạn đã hoàn thành, vượt qua những bài kiểm tra cấp chứng chỉ của những khóa học bồi dưỡng. Đây là chứng chỉ do Bộ tài chính cấp và quản lý thống nhất phạm vi cả nước.

Theo như Luật Kế Toán ban hành, để trở thành người đứng đầu trong bộ phận kế toán, tài chính của doanh nghiệp, thì bạn bắt buộc phải học chứng chỉ kế toán trưởng. Để được cấp chứng chỉ này gồm có các tiêu chí sau:

 • Trình độ chuyên môn kế toán, tài chính, kiểm toán.
 • Thời gian làm việc trong lĩnh vực kế toán là 2 năm (đối với người có bằng đại học) và 3 năm (đối với người tốt nghiệp trung cấp các ngành kiểm toán, kế toán và tài chính).

Bên cạnh đó, chứng chỉ kế toán trưởng chỉ có giá trị 5 năm kể từ ngày cấp tới ngày được bổ nhiệm. Nếu sau 5 năm bạn muốn cấp lại, thì bắt buộc bạn phải học lại khóa học bồi dưỡng này. Vì vậy bạn hãy cân nhắc thật kỹ về lộ trình của bản thân trước khi đi thi chứng chỉ này.

chứng chỉ kế toán trưởng
Chứng chỉ kế toán trưởng chỉ có giá trị 5 năm kể từ ngày cấp tới ngày được bổ nhiệm

Bài viết đã cung cấp đến bạn đọc toàn bộ thông tin hữu ích về vị trí kế toán trưởng của Doanh nghiệp. Fastdo hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp cho bạn nắm rõ những công việc cũng như nhiệm vụ và quy định của pháp luật về vị trí này.

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ KHÁC:

5/5 - (5 bình chọn)
Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat