KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Kế toán nội bộ và những công việc quan trọng tổ chức

Facebook
Twitter
LinkedIn

Kế toán nội bộ là vị trí không thể thiếu trong cấu trúc nhân sự của một tổ chức. Tùy thuộc vào đặc điểm của tổ chức, kế toán nội bộ sẽ thực hiện những công việc khác nhau. Bài viết sau đây của Fastdo sẽ giúp bạn hiểu thêm về vị trí này cũng như nhiệm vụ của kế toán nội bộ trong Doanh Nghiệp.

1. Kế toán nội bộ là gì?

Kế toán nội bộ là vị trí có vai trò tập hợp những phát sinh thực tế khi không có chứng từ, hóa đơn. Mục đích của việc làm này là phân tích số liệu, thống kê để tính được lợi nhuận và thua lỗ trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, công ty có thể đưa ra chiến lược phù hợp nhất để doanh nghiệp phát triển hiệu quả hơn.

kế toán nội bộ
Kế toán nội bộ là vị trí xử lý số liệu phát sinh khi không có hóa đơn hay chứng từ

2. Mô tả công việc Kế toán nội bộ

Công việc kế toán nội bộ liên quan đến việc ghi chép sổ sách hoạt động diễn ra thường ngày. Một số công việc chung của kế toán nội bộ bao gồm:

 • Kiểm tra và theo dõi hóa đơn chứng từ chính xác và hợp lệ. 
 • Kết hợp với các kế toán viên khác trong bộ phận để thực hiện công việc được bàn giao.
 • Chuyển giao giấy tờ theo đúng với trình tự được đề ra.
 • Hạch toán những chứng từ, hoá đơn nội bộ của doanh nghiệp.
 • Lưu trữ và bảo mật thông tin giấy tờ của doanh nghiệp.
 • Nếu có yêu cầu đột xuất, công việc kế toán nội bộ cần phải lập các báo cáo đột xuất theo tuần, theo tháng hoặc theo quý.
 • Thu thập và phân tích dữ liệu về tình hình kinh doanh trong thực tế.
kế toán nội bộ
Phối hợp với các kế toán viên khác trong bộ phận để thực hiện công việc được bàn giao

>>> ĐỌC THÊM: Mẫu mô tả công việc kế toán bán hàng chi tiết 2024

3. 10 loại kế toán nội bộ trong Doanh nghiệp

Công việc của kế toán nội bộ trong doanh nghiệp mô hình nhỏ đa phần không quá nhiều nên hệ thống cần có khoảng từ 1 đến 2 người. Tuy nhiên, tại những tổ chức có quy mô lớn, kế toán nội bộ được chia làm các mảng khác nhau và chịu trách nhiệm cho công việc nhất định. 

 • Kế toán trưởng: Đây vị trí đứng đầu phòng kế toán, chịu trách nhiệm quản lý và giám sát các công việc trong bộ phận. Ngoài ra, kế toán trưởng sẽ tham mưu những chiến lược tài chính cho ban lãnh đạo.
 • Kế toán tiền lương: Đây là vị trí chịu trách nhiệm tính toán, chi trả, lập các báo cáo về lương và các khoản phúc lợi khác cho người lao động. Bên cạnh đó, vị trí này cũng chịu trách nhiệm theo dõi và phản ánh kịp thời về sự biến động nhân sự trong tổ chức.
 • Kế toán bán hàng: Phụ trách quản lý hoạt động bán hàng, gồm có nhập số liệu vào phần mềm kế toán, quản lý hóa đơn hàng hóa và chính sách chiết khấu dành cho khách hàng, đối chiếu số liệu mua bán hàng hóa ở trong kho, giám sát công nợ. Bên cạnh đó, vị trí này còn chịu trách nhiệm tổng hợp doanh thu, đối chiếu lượng hàng xuất – nhập kho với thủ kho vào mỗi cuối ngày.
 • Kế toán thu chi: Là người giữ vai trò thủ quỹ và đảm nhận quản lý tiền mặt, cập nhật nguồn thu chi, phân tồn quỹ tiền mặt và lập báo cáo đến quản lý cấp trên.
 • Kế toán công nợ: Nhiệm vụ của kế toán công nợ là kiểm tra và theo dõi tình hình công nợ của khách hàng để lập báo cáo công nợ phải thu và phải trả, công nợ uỷ thác và công nợ tạm ứng.
 • Kế toán thanh toán: Đây là chức vụ lập các chứng từ tạm ứng, đề xuất, thanh toán và đối chiếu kết quả với công nợ.
 • Kế toán kiểm soát nội bộ:  Đây là người phụ trách công việc đảm nhiệm giám sát chất lượng nhân viên, hệ thống hoạt động của doanh nghiệp, máy móc trang thiết bị cũng như chi phí để báo cáo kết quả và hoạt động diễn ra theo đúng quy định của pháp luật.
 • Kế toán ngân hàng: Là người có nhiệm vụ lập ủy nhiệm chi và séc nạp – rút tiền, ghi chép số liệu vào sổ sách kế toán. Bên cạnh đó, đối chiếu thông tin giữa sổ phụ và bút toán cuối tháng nhằm quản lý tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp.
 • Kế toán tổng hợp: Người này sẽ phụ trách ghi chép số liệu và phân loại báo cáo, sau đó lập chứng từ và thống kê tổng quát dữ liệu để theo dõi hoạt động tài chính của công ty.
 • Kế toán kho: Đây là người lập chứng từ xuất hàng và nhập hàng cho kho hàng công ty. Nhiệm vụ của kế toán viên ghi chép thông tin số liệu hàng hoá và lập chứng từ và báo cáo.
kế toán nội bộ
Tại những tổ chức có quy mô lớn, kế toán nội bộ được chia làm các mảng khác nhau

4. Những yêu cầu đối với kế toán nội bộ

Bên cạnh mô tả công việc kế toán nội bộ, đây là vị trí có các yêu cầu và kinh nghiệm nhất định để trở thành kế toán viên giỏi:

 • Cần có nghiệp vụ kế toán và kiến thức chuyên môn cao: Công việc ngày yêu cầu ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành kế toán. Bên cạnh đó, ứng viên cần thành thạo kỹ năng nghiệp vụ chẳng hạn như kiểm tra và lưu trữ số liệu, làm báo cáo, hạch toán chứng từ,…
 • Trung thực: Kế toán nội bộ cần có tính ghi chép cẩn thận, theo đúng với số liệu thực tế. Các thông tin cần được bảo mật xuyên suốt quá trình làm việc tại công ty bởi nếu thông tin bị rò rỉ, nhân viên có thể chịu trách nhiệm theo pháp luật.
 • Khả năng tính toán tốt và nhạy bén với số liệu: Vì đây là ngành nghề thường xuyên tiếp xúc với số liệu và báo cáo. Do đó, nhân viên kế toán nội bộ cần tính toán nhanh nhạy, đảm bảo tính chính xác và hạn chế rủi ro về sai số.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Trong doanh nghiệp có nhiều kế toán nội bộ khác nhau. Vì vậy, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt để phối hợp làm việc một cách nhịp nhàng, giải quyết tốt công việc.
 • Kỹ năng tin học văn phòng: Đây là chức vụ cần làm nhiều báo cáo và chứng từ hàng ngày để tiết kiệm thời gian và tăng độ chính xác của số liệu, công việc của kế toán nội bộ yêu cầu sử dụng tốt phần mềm máy tính và kế toán.
công việc của kế toán nội bộ
Kế toán nội bộ cần có tính ghi chép cẩn thận, theo đúng với số liệu thực tế

>>> XEM THÊM: Kế toán tài chính và kế toán quản trị: Sự giống và khác nhau

5. Những công việc đối với kế toán nội bộ ở các Doanh nghiệp nhỏ

Sau đây là nhiệm vụ mà một kế toán nội bộ chịu trách nhiệm:

 • Sắp xếp hồ sơ, hóa đơn chứng từ:

Đối với công việc này, kế toán viên cần phân loại công văn, giấy tờ một cách cẩn thận và khoa học, theo trình tự thời gian. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý cẩn thận với mộc của doanh nghiệp và học cách đóng dấu mộc vào tài liệu.

 • Kế toán thanh toán và giám sát công nợ:

Đối với nhiệm vụ này, kế toán nội bộ cần lập phiếu thu, chi, ủy nhiệm thanh toán hóa đơn, dịch vụ, trả hàng cho nhà cung cấp. Bên cạnh đó, kế toán viên sẽ phải theo dõi công nợ của nhà cung cấp và nhân viên để chốt sổ quỹ tiền mặt và đối chiếu với quỹ vào cuối ngày. Vào cuối tháng, kế toán viên cần đến ngân hàng lấy số phụ về nhằm mục đích hoạch toán và đối chiếu với số tiền quỹ ngân hàng.

kế toán nội bộ
Quản lý, lưu trữ và sắp xếp chứng từ nội bộ một cách an toàn và khoa học

>>> ĐỌC THÊM: Các chỉ số tài chính quan trọng – 6 nhóm chỉ số cần nắm vững

6. Những vấn đề khác liên quan đến Kế toán nội bộ

Sau khi đã tìm hiểu sơ lược về công việc của kế toán nội bộ, tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn về những vấn đề được rất nhiều kế toán viên quan tâm ngay sau đây!

6.1 Mức lương hiện nay của Kế toán nội bộ

Tùy vào điều kiện, quy mô và chính sách của từng doanh nghiệp, ngoài ra còn dựa vào kinh nghiệm, khả năng của mỗi kế toán viên mà khoản thu nhập kế toán nội bộ sẽ có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung mức lương sẽ giao động trong những khoảng như sau:

 • Đối với kế toán viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm: Mức lương từ 5 triệu đồng/tháng.
 • Đối với kế toán viên đã có kinh nghiệm làm việc: Mức lương có thể lên đến 30 triệu đồng/tháng.

6.2 Quy trình quản lý kế toán nội bộ trong Doanh nghiệp

Dưới đây là quy trình quản lý công việc kế toán nội bộ trong Doanh nghiệp, tổ chức mà các bạn có thể tham khảo ngay sau đây:

 • Quy trình kế toán quản trị phục vụ báo cáo cho ban lãnh đạo của doanh nghiệp.
 • Quy trình kế toán tài chính phục vụ báo cáo cho chủ sở hữu, chủ nợ.
 • Quy trình kế toán thuế phục vụ báo cáo cho cơ quan Nhà nước.
kế toán nội bộ
Quy trình kế toán quản trị phục vụ báo cáo cho ban lãnh đạo của doanh nghiệp

Bài viết trên đã cung cấp đến độc giả toàn bộ thông tin liên quan đến kế toán nội bộ. Fastdo hy vọng, bạn có thể định hình được vị trí, vai trò và nhiệm vụ công việc mà kế toán nội bộ đảm nhận để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân nếu muốn theo đuổi sự nghiệp kế toán nhé!

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat