KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Top 5 ý tưởng kinh doanh sáng tạo năm 2022

Facebook
Twitter
LinkedIn

Chương trình Fast100 quay trở lại! TẶNG MIỄN PHÍ 100% Bộ phần mềm quản lý công việc trị giá 27 triệu đồng, trợ thủ đắc lực giúp các Sếp gia tăng hiệu suất làm việc nhân viên lên đến 200%/năm. Chỉ dành cho 50 doanh nghiệp đăng ký sớm nhất, đăng ký ngay tại đây.

Những ý tưởng kinh doanh sáng tạo sẽ giúp chúng ta thành công. Nhưng làm sao để tìm ra một mô hình kinh doanh sáng tạo cũng là một bài toán khó. Do đó, ý tưởng kinh doanh sáng tạo thực sự quan trọng. Nó sẽ trả lời câu hỏi liệu Doanh nghiệp khởi nghiệp của ta có thể phát triển mạnh mẽ. Hay sẽ thất bại sau một khoảng thời gian vì không được sự chấp nhận của thị trường. Hãy cùng FASTDO tìm hiểu về Top 5 ý tưởng kinh doanh sáng tạo của năm 2022.

>>>> XEM THÊM:

1. Ý tưởng kinh doanh sáng tạo là gì?

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hai khái niệm ý tưởng và ý tưởng kinh doanh sáng tạo!

1.1 Khái niệm về Ý tưởng?

 ý tưởng kinh doanh sáng tạo
Khái niệm về ý tưởng

Ý tưởng là thuật ngữ gọi chung của một trong những sản phẩm vô hình được hình thành ra bởi trí tuệ con người. Bạn có nhận thấy rằng những sản phẩm mới này luôn là những thứ có tính “đột phá” so với những giải pháp hiện có và nó ra đời với mục đích là giải quyết một vấn đề nào đó. 

Ví dụ: Bạn muốn sử dụng thân cây tre để làm ống hút thì đó là một ý tưởng.

Ý tưởng thường xuất hiện bất chợt thường không phải do bạn cố tình nghĩ ra, có những ý tưởng bột phát, cũng có những ý tưởng dựa trên những nhu cầu, những mong muốn mà bạn đặt ra từ trước.

>>> XEM THÊM: Nguyên tắc Pareto (quy tắc 80/20) là gì? Cách áp dụng hiệu quả

1.2 Khái niệm ý tưởng kinh doanh sáng tạo

 ý tưởng kinh doanh sáng tạo
Khái niệm ý tưởng kinh doanh sáng tạo?

Ý tưởng kinh doanh (Business Idea) là một thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, chỉ loại ý tưởng mang tính sáng tạo đem đến lợi nhuận trong kinh doanh. Một ý tưởng kinh doanh sáng tạo sẽ có những đặc điểm sau đây:

 • Tính vượt trội: ý tưởng kinh doanh nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh cho một tổ chức kinh doanh hay cá nhân, vì vậy ý tưởng phải nhấn mạnh ưu điểm cụ thể nào đó về sản phẩm, dịch vụ hơn hẳn mọi thứ kinh doanh hiện có.
 • Tính độc đáo: đây là yếu tố nổi bật nhất, thể hiện tính sáng tạo của một ý tưởng kinh doanh. Nếu một ý tưởng kinh doanh không đạt tính vượt trội do khả năng đầu tư công nghệ hạn chế, hãy nhấn mạnh sự khác biệt.
 • Tính mới mẻ: đây là yếu tố thể hiện nhất giá trị của một ý tưởng kinh doanh. Chúng cần phải là ý tưởng tiên phong, chưa có trên thị trường. Việc sử dụng một ý tưởng cũ hay dịch vụ cũ có sẵn để kinh doanh không thể hiện được sự sáng tạo nên không thể gọi là ý tưởng kinh doanh đúng nghĩa được.
 • Tính thực dụng: đây là yếu tố chứng tỏ lợi nhuận thật sự của một ý tưởng kinh doanh. Các ý tưởng kinh doanh sáng tạo tìm kiếm trong thực tế các nhu cầu của khách hàng và đáp ứng chúng. Các nhà khởi nghiệp vì vậy thường chú trọng các hoạt động lấy ý kiến khách hàng để cải tiến sản phẩm. Một số nhà khởi nghiệp thậm chí đi xa hơn, họ tạo ra các nhu cầu.

>>> ĐỌC NGAY: Strategy là gì? 3 Nguyên tắc quan trọng để xây dựng strategy

2. 4 tiêu chí của một ý tưởng kinh doanh sáng tạo?

Khi lựa chọn một ý tưởng kinh doanh, thứ nhất là bạn phải xác định các cơ hội kinh doanh ngay nơi mình sinh sống. Sau đó, bạn đưa ra quyết định xem liệu mình có kỹ năng để nắm bắt cơ hội hay không. Biết được kỹ năng và mối quan tâm của chính bản thân sẽ giúp bạn quyết định nên bắt đầu tiến hành loại kinh doanh nào.

  NHẬN NGAY 30+ BIỂU MẪU NHÂN SỰ MIỄN PHÍ

  Họ và tên *

  Địa chỉ Email *

  Số điện thoại(Zalo) *

  Công ty *

  Quy mô *

  Chức vụ *

  2.1 Giải quyết “nỗi đau” của khách hàng

  Ý tưởng kinh doanh sáng tạo phải giải quyết được nhu cầu hiện hữu và các vấn đề xung quanh của khách hàng. Bạn hãy suy nghĩ về những “nỗi đau” mà mọi người đang gặp phải khi giải quyết nhu cầu hoặc các vấn đề của họ.

  Bạn có thể tìm được thông qua chính vấn đề bản thân bạn gặp phải khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ tại nơi bạn ở, hoặc khi bạn đang làm việc. Bạn có thể dễ dàng biết được thông qua việc lắng nghe những khách hàng đang gặp phải. Để tìm hiểu xem họ có những nhu cầu và mong muốn gì cần được làm thoả mãn.

   ý tưởng kinh doanh sáng tạo
  Giải quyết “nỗi đau” của khách hàng

  >>> TÌM HIỂU NGAY: Bức tranh tương lai của quy trình chăm sóc khách hàng

  2.2 Khả thi để nhân rộng quy mô

  Khả năng mở rộng quy mô, thị trường chính là cơ hội tiềm năng để bạn có thể phát triển Doanh nghiệp mình. Bạn có thể bắt đầu bằng việc từ SME. Nhưng việc SME có phát triển được thành kỳ lân hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý tưởng kinh doanh sáng tạo của bạn.

  Việc kinh doanh có thực sự sẵn sàng mở rộng hay không phụ thuộc vào việc bạn xây dựng kế hoạch kinh doanh của Doanh nghiệp bạn thế nào. Sự thật các nhà đầu tư thiên thần luôn sẵn sàng chi tiền nếu họ thấy được sự tiềm năng.

   ý tưởng kinh doanh sáng tạo
  Khả thi để nhân rộng quy mô

  >>> XEM THÊM: Phong cách lãnh đạo của Tim Cook và 14 Bài học tuyệt vời

  2.3 Không dễ dàng để sao chép

  Bạn quan tâm đến các bộ biểu mẫu OKRs bao gồm: quy trình áp dụng vào Doanh nghiệp, form check-in OKRs, timeline áp dụng OKRs,… Nhận bộ biểu mẫu OKRs miễn phí ngay bên dưới.

  Nhận Biểu Mẫu OKRs

  Để tạo được tính độc đáo và khác biệt trong kinh doanh là điều vô cùng khó. Tuy nhiên giữ được tính độc đáo cho sản phẩm dịch vụ của mình còn khó hơn nữa.

  Sẽ có rất nhiều mô hình kinh doanh được hình thành dựa trên một ý tưởng. Do đó có nhiều trường hợp các Doanh nghiệp đệ đơn kiện nhau vì cho rằng ý tưởng kinh doanh của mình bị cướp.

  Cho dù bạn làm bên ngành hàng FMCG, cung cấp dịch vụ, công nghệ hay AI. Việc sao chép ý tưởng là điều khó thể tránh khỏi. Vậy cách duy nhất là biến những ý tưởng của bạn trở nên khó có thể sao chép nhất, khác biệt nhất có thể.

  >>> ĐỌC THÊM: Phong cách lãnh đạo của Bill Gates và 14 đặc điểm tạo nên thành công

  2.4 Trung thực với chính bản thân

   ý tưởng kinh doanh sáng tạo
  Trung thực với chính bản thân

  Một trong những yếu tố quan trọng để có một ý tưởng kinh doanh thành công đó là bạn phải trung thực với chính mình! Khi bạn vạch ra những ý tưởng khác nhau mà phải chọn một ý tưởng tốt nhất trong số đó.

  Bạn phải đánh giá tính khả thi của 4 yếu tố phía trên một cách công bằng nhất cho từng ý tưởng. Vì đôi khi, bạn “quá thích” một ý tưởng nào đó và lý tưởng hoá nó. Quên mất tính công bằng mà bạn đã chọn một thứ không phải là hoàn hảo nhất.

  >>> ĐỌC NGAY: Phương pháp Pomodoro giúp tập trung, làm việc hiệu quả cao

  3. Top 5 ý tưởng kinh doanh sáng tạo 2022

  Dưới đây là 5 ý tưởng kinh doanh sáng tạo, đặc sắc và hợp xu hướng nhất trên thế giới, mà bạn có thể áp dụng thành công tại thị trường Việt Nam.

  4.1 Kinh doanh quán Cafe/ quán ăn tại nhà

  Đây là một ý tưởng kinh doanh sáng tạo nhỏ cho những người tay nghề nấu ăn. Mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, kiếm tiền tại nhà này thực tế không quá khó để thực hiện. Ý tưởng quán cafe hay đồ ăn cũng là mô hình kinh doanh có tỷ lệ thành công khá cao ngày nay.

  Nhưng điều kiện kiên quyết là tay nghề, độ sạch sẽ và sự chịu khó đi tìm nguồn, lựa chọn những thực phẩm tươi sạch. Bạn có thể mở hàng ăn sáng như cháo, phở, xôi, bánh mì,…hoặc quán café, sinh tố.

  Các ý tưởng kinh doanh sáng tạo
  Ý tưởng kinh doanh sáng tạo mở quán ăn tại nhà
   ý tưởng kinh doanh sáng tạo
  Ý tưởng kinh doanh sáng tạo kinh doanh quán Cafe

  >>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 7 Cách tiếp cận khách hàng online đơn giản trong thời đại 4.0

  4.2 Kinh doanh đồ dùng xanh thân thiện với môi trường

  Đồ dùng Eco là một khái niệm không còn xa lạ ở thời điểm hiện tại. Nó là những sản phẩm vật dụng thân thiện với môi trường. Ví dụ như ống hút giấy, bàn chải tre, túi giấy,…

  Với xu hướng đang dần nóng lên toàn cầu bởi tác động của chất thải khó phân huỷ. Dẫn đến việc sử dụng các sản phẩm xanh sạch là điều rất nhiều người ủng hộ. Và nhiều người đang dần có ý thức về việc này.

  Do đó, kinh doanh sản phẩm Eco thân thiện chính là một ý tưởng kinh doanh độc đáo.

  Các ý tưởng kinh doanh sáng tạo
  Ý tưởng kinh doanh sáng tạo kinh doanh đồ dùng xanh

  >>> ĐỌC THÊM: Training là gì? 4 Hình thức tổ chức training hiệu quả trong Doanh nghiệp

  4.3 Kinh doanh thời trang quần áo online

  Đây là hình thức kinh doanh đã có từ lâu, nhất là trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên, cách vận hành của những cửa hàng đó vẫn còn bất cập, dẫn tới kinh doanh chưa hiệu quả như mong muốn.

  Đây là chính là cơ hội để bạn thực hiện hóa ý tưởng kinh doanh cần vốn ít này. Kinh doanh thời trang online bạn sẽ tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng khi mở cửa hàng vật lý. 

   ý tưởng kinh doanh sáng tạo
  Kinh doanh thời trang quần áo online

  >>> THAM KHẢO NGAY: 4 gợi ý lựa chọn mô hình cơ cấu tổ chức doanh nghiệp nhỏ

  4.4 MMO – Kiếm tiền Online.

  MMO là viết tắt của Making Money Online, có thể hiểu là kiếm tiền Online. Nhờ vào sự phát triển của công nghệ 4.0 thì việc kiếm tiền Online đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

  Do đó nếu bạn có kiến thức về Marketing kỹ thuật số, hay hoạt động tài chính, trade coin. Thì đây chính là một ý tưởng kinh doanh phù hợp cho bạn.

  Các ý tưởng kinh doanh sáng tạo
  Ý tưởng kinh doanh sáng tạo dịch vụ kiếm tiền Online

  >>> XEM CHI TIẾT TẠI: Quy trình làm việc là gì? 11 bước xây dựng và quản lý hiệu quả

  4.5 Dịch vụ tư vấn và thiết kế website

  Khi công nghệ 4.0 cùng làn sóng kinh doanh Online đang phát triển ở mọi nơi. Dẫn đến dịch vụ thiết kế website là một trong những công việc phát triển mạnh trong những năm trở lại đây. Nếu bạn đang là một lập trình viên về thiết kế web thì bạn có tìm kiếm các khách hàng của mình trên mạng thông qua các mạng xã hội như Zalo, Tiktok, Facebook hoặc quảng cáo tìm kiếm trên Google.

   ý tưởng kinh doanh sáng tạo
  Ý tưởng kinh doanh sáng tạo tư vấn và thiết kế website

  >>> ĐỌC NGAY: Tất tần tật về sản xuất tinh gọn Doanh nghiệp sản xuất cần biết

  5. 3 yếu tố đảm bảo sự thành công của ý tưởng kinh doanh sáng tạo

  Sở hữu ý tưởng kinh doanh sáng tạo đồng nghĩa với việc bạn đang nắm trong tay mình 50% sự thành công, và dĩ nhiên, đó không phải là tất cả. Để có thể đưa ý tưởng của bạn đạt đến sự thành công và hiệu quả trong thực tế, bạn cần phải đạt được các yếu tố sau:

  • Xây dựng bản kế hoạch kinh doanh

  Sau khi đã xác định được một ý tưởng độc đáo và sáng tạo, bạn cần đầu tư thời gian để hình thành nên một bản kế hoạch kinh doanh bài bản, chi tiết, khoa học và có tính thực thi. Bạn có thể lên kế hoạch của mình thông qua việc phác thảo về mô tả bản kế hoạch, tổng quan dự án, xác định SWOT,…

  • Xác định mục tiêu cụ thể

  Mục tiêu là yếu tố kiên quyết, định hướng đích đến của bạn trong con đường kinh doanh. Sau khi đã thiết lập được bản kế hoạch kinh doanh, bạn cần xác định hệ thống các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Điều này sẽ giúp bạn có động lực để cố gắng.

  • Xác định mô hình quản lý phù hợp

  Mô hình quản lý phù hợp và hiệu quả chính là chìa khóa quan trọng giúp bạn thực hiện thành công những ý tưởng kinh doanh sáng tạo của mình. Bạn có thể tham khảo mô hình quản lý Agile – khung tư duy giúp bạn nhanh chóng phản ứng trước những sự thay đổi của thị trường. Từ đó, ý tưởng kinh doanh của bạn mới có thể đạt được hiệu quả và phát huy tối đa tác dụng của nó.f

  Trên đây là những kiến thức tổng quan về ý tưởng kinh doanh sáng tạo đã được FASTDO tổng hợp tương đối đầy đủ. Chúng tôi hy vọng đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích giúp Doanh nghiệp bạn áp dụng triển khai thành công các mô hình Doanh nghiệp phù hợp!

   

  THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

  • Địa chỉ: 
   • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 6, số 11 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
   • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 2, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
  • Điện thoại: 0905 852 933
  • Email: support@fastdo.vn
  • Website: https://fastdo.vn/

  >>> Tham khảo thêm những chủ đề liên quan:

  Những đặc điểm của một ý tưởng kinh doanh sáng tạo là gì?

  Một ý tưởng kinh doanh sáng tạo sẽ có những đặc điểm sau đây: tính vượt trội, tính độc đáo, tính mới mẻ, tính thực dụng.

  4 tiêu chí của một ý tưởng kinh doanh sáng tạo là gì?

  Những tiêu chí của một ý tưởng kinh doanh sáng tạo bao gồm: Giải quyết “nỗi đau” của khách hàng; Khả thi để nhân rộng quy mô; Không dễ dàng để sao chép; Trung thực với chính bản thân.

  Top 5 ý tưởng kinh doanh sáng tạo 2022 là gì?

  1. Kinh doanh quán Cafe/ quán ăn tại nhà.
  2. Kinh doanh đồ dùng xanh thân thiện với môi trường.
  3. Kinh doanh thời trang quần áo online.
  4. MMO – Kiếm tiền Online.
  5. Dịch vụ tư vấn và thiết kế website.

  5/5 - (28 bình chọn)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết có liên quan

  Chủ đề được quan tâm

  Zalo phone messager

  Gọi ngay

  Facebook Chat

  Zalo Chat