KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Phong cách lãnh đạo của Tim Cook và 14 Bài học tuyệt vời

Facebook
Twitter
LinkedIn

Nhắc đến Apple, người ta sẽ nghĩ ngay đến hai vị lãnh đạo tuyệt vời là Steve Jobs và Tim Cook. Khác với phong cách lãnh đạo của Steve Jobs, phong cách lãnh đạo của Tim Cook mang thiên hướng dân chủ, trao quyền hơn. Hãy cùng Fastdo tìm hiểu về phong cách lãnh đạo của Cook cùng 14 bài học tuyệt vời từ lối lãnh đạo của ông nhé!

1. Đôi nét về Tim Cook 

Sau sự qua đời đầy nuối tiếc của Steve Jobs – người sáng lập Apple, Tim Cook đã kế thừa ông, nắm quyền điều hành “Táo khuyết” và thu về nhiều thành tựu ấn tượng. Hãy cùng tìm hiểu đôi nét về vị lãnh đạo mới này của Apple.

1.1 Tim Cook là ai?

Tim Cook tên đầy đủ là Timothy Donald Cook. Ông là một kỹ sư công nghiệp, doanh nhân và nhà lãnh đạo nổi tiếng người Mỹ. Hiện tại, ông đang giữ chức vụ CEO tại tập đoàn công nghệ Apple.

Trước khi gắn bó với Táo Khuyết, Tim Cook từng có thời gian dài làm việc tại tập đoàn công nghệ nổi tiếng IBM. Ông cũng từng giữ chức giám đốc điều hành của bộ phận đại lý bán lẻ máy tính Intelligent Electronic. Sau đó, ông tiếp tục sự nghiệp của mình với chức phó chủ tịch của thương hiệu Compaq.

Tim Cook đến Việt Nam
Tim Cook đến Việt Nam vào năm 2024

Vào tháng 3/1998 Tim Cook nhận lời mời của Steve Jobs và đảm nhận vị trí phó chủ tịch cấp cao về hoạt động bán hàng phạm vi toàn cầu của Apple. Sau khoảng 15 năm làm việc, đến năm 2011, Tim Cook chính thức được bổ nhiệm thành CEO của Apple sau khi Steve Jobs qua đời.

Sau khi trở thành CEO của Apple, Tim Cook đã thực hiện một cuộc thay đổi lớn trong đội ngũ điều hành của công ty. Ông tập trung xây dựng hóa tổ chức, đồng thời loại bỏ đi những người thiếu năng lực. Cùng với năng lực lãnh đạo của mình, vào năm 2018,  Tim Cook đã giúp Apple đã đạt mức doanh thu kỷ lục 265.6 tỷ USD.

1.2 Đặc trưng về phong cách lãnh đạo của Tim Cook tại Apple

Đối lập với phong cách lãnh đạo độc đoán của Steve Jobs, Tim Cook đã xây dựng cho mình một phong cách lãnh đạo dân chủ tập trung vào việc kết nối các tài năng trong tập đoàn. Ông luôn lắng nghe và khuyến khích mọi người xây dựng ý kiến mỗi khi đưa ra quyết định quan trọng. 

Phong cách lãnh đạo dân chủ của Tim Cook còn thể hiện rõ nét hơn khi ông giảm dần sự can thiệp của mình trong việc phát triển chi tiết các sản phẩm của Apple. Thay vào đó, ông đã giao nhiệm vụ cho các thành viên khác trong ban điều hành. Chính điều này đã khiến ông nhận được rất nhiều sự yêu mến và tin tưởng hơn từ nhân viên cũng như các nhà cung cấp. 

phong cách lãnh đạo của tim cook
Nhiều người đã từng hoài nghi về phong cách lãnh đạo của Tim Cook khi làm CEO của Apple

Tuy nhiên, Tim Cook gặp phải hạn chế với phong cách lãnh đạo của mình khi đưa ra quyết định chậm hơn và hạn chế đi tính sáng tạo của bản thân. Tuy nhiên, chính tính cách ôn hòa và khả năng truyền cảm hứng tốt, ông đã trao cho nhân sự của mình cơ hội để sáng tạo hơn cũng như nâng cao năng lực hơn thay vì tự ông quyết định tất cả.

>>> ĐỌC THÊM: Phong cách lãnh đạo của Bill Gates và 14 đặc điểm tạo nên thành công

1.3 Phong cách lãnh đạo của Tim Cook qua góc nhìn của nhân sự tại Apple

Khi nói về Tim Cook,  các nhân viên đều sử dụng từ khóa “cuộc phỏng vấn” để mô tả về ông. Greg Joswiak – Phó chủ tịch bộ phận tiếp thị toàn cầu của Apple đã nói rằng: “Tim Cook rất bình tĩnh, kiên định. Anh ấy sẽ luôn khiến bạn khó hiểu với những câu hỏi. Bạn tốt hơn hết nên nắm bắt mọi vấn đề và chuẩn bị câu trả lời cho mình.”

Chính kỹ thuật phỏng vấn nhanh của Tim Cook đã đã để lại rất nhiều cảm hứng cho toàn bộ nhân sự của Apple. Những câu hỏi bất ngờ buộc nhân viên phải luôn trong tâm thế tìm hiểu và nắm được các vấn đề hiện tại của công ty. Nhờ đó, họ phải không ngừng trau dồi kiến thức mọi lúc, mọi nơi.

phong cách lãnh đạo của tim cook
Phong cách lãnh đạo dân chủ làm nên thương hiệu của Tim Cook

Thông qua những cuộc phỏng vấn nhanh, Tim Cook luôn trao quyền để các thành viên cấp cao khác trong tập đoàn chủ động tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề. Sẽ không ai biết được khi nào biết Cook ghé qua. Do đó, họ phải luôn trong tâm thế chuẩn bị và cập nhật thông tin thường xuyên.

2. Những kỹ năng lãnh đạo mà Tim Cook sở hữu

Khi nói đến Phong cách lãnh đạo của Tim Cook, thì không thể nào bỏ qua những phong cách ở dưới đây mà Fastdo muốn thông tin đến bạn đọc, nội dung cụ thể như sau:

2.1 Kỹ năng lãnh đạo chuyển hóa tuyệt vời

Sau khi kỷ nguyên Steve Jobs kết thúc, Tim Cook đã nắm toàn quyền điều hành Apple. Ông đã hướng đến một tương lai đột phá hoàn toàn mới. Dù vô cùng tôn trọng di sản của người bạn mình, Tim Cook đã lựa chọn làm việc bằng niềm đam mê và sự chính trực để đưa Apple lên một tầm cao mới.

Nhờ vào tài năng của Tim Cook, Apple đã hoàn toàn chuyển đổi. Trong khi Steve Jobs luôn mong muốn chia sẻ với khách hàng những gì mà một thiết bị mang lại, thì Tim Cook lại làm điều ngược lại. Ông tôn trọng và lắng nghe ý kiến của khách hàng. Từ đó, ông phát triển sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của họ.

phong cách lãnh đạo của tim cook
Phong cách lãnh đạo chuyển hóa tuyệt vời chỉ có ở Tim Cook

>>> XEM THÊM: Phong cách lãnh đạo của Jack Ma – Tỷ phú người Trung Quốc

2.2 Là một nhà hoạch định chiến lược tài ba

Tim Cook đã chứng minh khả năng tư duy chiến lược tài ba của mình đối với Apple bằng qua những thành tựu đã đạt được. Chiến lược của ông là tập trung vào các sản phẩm hiện có cũng như xây dựng mối quan hệ đoàn kết ở nhân viên để gặt hái được thành công. 

Ở những năm gần đây, các sản phẩm mới của Apple đã được cải tiến rõ rệt về mẫu mã cũng như chất lượng. Tim Cook đã đề ra kế hoạch nâng cấp ứng dụng sức khỏe trên chiếc Apple Watch. Theo đó, phiên bản nâng cấp của ứng dụng này sẽ dự đoán được các sự biến đổi trên cơ thể người dùng.

phong cách lãnh đạo dân chủ của Tim Cook
Tim Cook luôn có những kế hoạch cụ thể khi đảm nhận vai trò CEO của Apple

2.3 Xử lý tình huống tài tình

Khả năng xử lý tình huống tài tình đã từng được Tim Cook áp dụng khi chính phủ Hoa Kỳ và FBI yêu cầu thực hiện một số cài đặt, gây ảnh hưởng đến sự bảo mật thông tin của khách hàng. Ngay lập tức, ông đã từ chối yêu cầu đó và đưa ra các điều luật để bảo vệ cho quan điểm và hành động của mình.

phong cách lãnh đạo của tim cook
Tim cook là một nhà lãnh đạo với kỹ năng xử lý tình huống vô cùng chuyên nghiệp

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Điểm sáng trong phong cách lãnh đạo của Phạm Nhật Vượng là gì mà khiến VinGroup phát triển như vậy?

3.14 Bài học từ phong cách lãnh đạo của Tim Cook

Qua phong cách lãnh đạo của Tim Cook, chúng ta có thể rút ra được 14 bài học thành công tuyệt vời.

3.1 Sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Là một nhà lãnh đạo, đôi khi bạn phải chấp nhận đưa ra các quyết định khó khăn để cải thiện tình hình của công ty. Đây hoàn toàn không phải là điều dễ dàng để thực hiện. Một khi đã dám đương đầu với rủi ro, bạn cần 100% tin tưởng vào chính bản thân và quyết định của mình.

Tim Cook là người dám chấp nhận rủi ro để tìm kiếm hướng đi, cơ hội mới. Ông từng thể hiện quan điểm rằng: “Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro dù biết rằng rủi ro đôi khi sẽ dẫn đến thất bại. Nhưng nếu không có khả năng thất bại, bạn sẽ không có khả năng thành công.”

phong cách lãnh đạo của tim cook
Phong cách lãnh đạo của Tim Cook là luôn sẵn sàng chấp nhận rủi ro

3.2 Luôn là người lắng nghe

Không giống như Steve Job, một người đầy náo nhiệt và hoạt ngôn, Tim Cook lại là người khá trầm tính và có phần dè dặt. Điều này có thể là do ông ấy hay tập trung và chăm chú lắng nghe hơn là chủ động tranh luận trong các cuộc họp.

Nhờ đặc điểm này, Cook thường có nhiều thời gian để suy ngẫm, đánh giá vấn đề dưới nhiều góc độ hơn. Hãy như Tim Cook, lắng nghe nhiều hơn nói. Đây là một bài học quý giá mà bất cứ ai có mục tiêu trở thành lãnh đạo cũng nên thực hiện.

phong cách lãnh đạo của tim cook
Luôn lắng nghe người khác sẽ giúp bạn thành công hơn

>>> ĐỌC TIẾP: Phong cách lãnh đạo tốt nhất cho nhà quản lý?

3.3 Tin tưởng đội ngũ của mình

Với phong cách lãnh đạo của Tim Cook, ông luôn tin tưởng ​​vào các thành viên trong nhóm, những người xung quanh ông. Nhờ đó, ông nhận được sự yêu quý, đồng hành cùng mọi người. Do đó, có thể nói rằng, Tim Cook sở hữu rất nhiều nhân sự giỏi bên mình.

Với phong cách lãnh đạo dân chủ, Tim Cook luôn tin tưởng, chia sẻ trách nhiệm cùng các nhân viên. CEO của Apple tin rằng việc trao quyền đúng người không chỉ giúp ông giảm bớt gánh nặng mà còn khai thác được những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời. Tim Cook cho rằng, chính những nhân viên này sẽ có thể lãnh đạo công ty nếu cần.

Tim Cook và phong cách lãnh đạo dân chủ
Tim Cook luôn trao quyền và tin tưởng các nhân sự của mình

3.4 Đa dạng và Đổi mới là ưu tiên quan trọng

Apple là một công ty đề cao sự đa dạng và đổi mới. Do đó, Táo Khuyết luôn tìm kiếm những cá nhân sở hữu đầu óc sáng tạo, tạo dựng sự khác biệt. Tim Cook, với tư cách là một nhà lãnh đạo, ông hiểu rằng những quan điểm đổi mới có thể đưa ra một cái nhìn sâu sắc hơn.

phong cách lãnh đạo của tim cook
Không ngừng đổi mới để thành công

3.5 Luôn khiêm tốn

Một điều đặc biệt trong phong cách lãnh đạo của Tim Cook là ông rất đề cao sự khiêm tốn. Dù đang nắm giữ vị trí là CEO, khi có thời gian, ông vẫn thường ghé thăm các cửa hàng Apple để có thể tương tác trực tiếp với khách hàng và nhân viên của mình.

Là một nhà lãnh đạo, bạn rất dễ bị cuốn đi với những công việc quan trọng mà quên rằng nền tảng thành công được gầy dựng bởi những yếu tố đơn thuần nhất. Hãy luôn khiêm tốn vì sự khiêm tốn giúp cho bạn có được sự tôn trọng từ nhân viên và cũng là một phẩm chất cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc.

phong cách lãnh đạo của tim cook
Sự khiêm tốn là bài học quý giá từ phong cách lãnh đạo của Tim Cook

3.6 Thừa nhận lỗi sai của bản thân

Tim Cook luôn ngưỡng mộ Steve Jobs ở việc Jobs luôn sẵn sàng nhận lỗi: “Steve có đủ can đảm để nhận lỗi sai của mình. Đó là một tài năng, một tài năng đáng học hỏi”. 

Đây chính là yếu tố quan trọng trong lãnh đạo. Việc nhận ra lỗi sai của chính mình và can đảm thừa nhận giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm, khắc phục và cải thiện bản thân. Đây cũng là một đức tính tốt để nhân viên của bạn có thể noi theo, tạo nên một văn hóa tốt đẹp trong tổ chức của mình.

phong cách lãnh đạo của tim cook
Bài học phong cách lãnh đạo của Tim Cook là luôn chấp nhận lỗi sai của bản thân

3.7 Hãy là chính mình!

Tim Cook và Steve Job là hai dạng người trái ngược nhau –  một người thì sôi nổi, người còn lại thì trầm tính, nên nhiều người tin rằng Cook không có cá tính phù hợp để đảm nhận vai trò CEO của Apple. Nhưng thực tế đã chứng minh ông ấy là người hoàn toàn phù hợp, đi lên bằng chính năng lực của mình.

Tim Cook tin rằng sự thành công với tư cách là một nhà lãnh đạo không bắt buộc bạn phải đánh mất chính bản thân mình. Hãy cứ là chính mình và điều hành Doanh nghiệp bằng tất cả những năng lực tuyệt vời mình đang có. Kết quả đến từ khả năng của bạn chứ không đến từ tính cách cá nhân.

nhà lãnh đạo dân chủ tim cook
Đừng quên đi chính mình là ai

3.8 Tin vào những gì bạn đang làm

Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, bạn cần phải hoàn toàn tin tưởng vào bản thân và những quyết định của mình. Đây là một nguyên tắc rất quan trọng đối với các nhà quản trị. Những hành động của bạn cần phải phản ánh được những niềm tin mà bạn đang có về bản thân, công việc,.. của mình.

Tim Cook là một người hoàn toàn tin tưởng vào chính mình và những quyết định của mình. Theo Fox Business, khi cổ phiếu của Apple lao dốc trên thị trường, Cook chấp nhận hy sinh ⅓ khoản bồi thường dựa trên cổ phiếu của mình (gần 130 triệu đô trong 8 năm) nếu cổ phiếu của Apple thấp hơn S&P 500 để đền bù cho các cổ đông.

phong cách lãnh đạo của tim cook
Hãy luôn tin tưởng vào những gì mình đang theo đuổi

3.9 Làm thật tốt những gì đang làm

Với Tim Cook, bạn không cần tạo ra quá nhiều thứ, hãy tập trung phát triển thật tốt những gì bạn đang làm. So với các thương hiệu đối thủ khác, số lượng chủng loại sản phẩm của Apple không nhiều. Nhưng với sự tập trung cải tiến những sản phẩm cốt lõi đó, doanh thu của Apple luôn là điều mà các đối thủ hằng ao ước.

3.10 Xây dựng những quy tắc cho riêng mình

Là một nhà lãnh đạo xuất sắc, bạn cần có những quy tắc đặc biệt cho bản thân. Điều này sẽ tạo nên dấu ấn riêng cho bạn bởi suy cho cùng, những gì chúng ta được học cũng chỉ là những lý thuyết suông và trải nghiệm của người khác. Do đó, đúc kết được gì và biến chúng thành của riêng bạn mới là điều quan trọng.

Như vậy, bên cạnh việc học hỏi, người lãnh đạo không nên chỉ áp dụng mọi thứ theo khuôn mẫu của người khác. Công thức chung đó sẽ không đáp ứng chính xác nhu cầu, đặc thù vận hành của tổ chức. Ngoài ra, việc tuân thủ nguyên tắc cũng có thể linh hoạt theo từng trường hợp, tránh tạo thành phong cách lãnh đạo cứng nhắc, bảo thủ. 

phong cách lãnh đạo của tim cook
Hãy đặt ra những nguyên tắc cho riêng mình để chạm đến thành công

3.11 Luôn bày tỏ lòng biết ơn

Dù là CEO của một thương hiệu đi đầu trong ngành công nghệ của thế giới, Tim Cook vẫn dành thời gian ra để cảm ơn những người đã giúp đỡ mình, dù là điều nhỏ nhất. Đây là một đặc tính khiến ông trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời.

Bất cứ ai cũng dễ dàng nhìn thấy hình ảnh Tim Cook công khai cảm ơn các nhân viên ở cửa hàng Apple. Tuy chỉ là một việc làm đơn giản nhưng nó lại phản ánh được sự đẳng cấp của vị CEO này. Tim Cook hiểu rằng, dù chi là một lời cảm ơn nhỏ nhưng nó lại đem đến những động lực to lớn cho người được nhận.

phong cách lãnh đạo của tim cook
Luôn bày tỏ lòng biết ơn

3.12 Minh bạch là điều cốt yếu để đạt được thành công bền vững

Tim Cook coi trọng sự minh bạch như yếu tố quan trọng giúp Doanh nghiệp thành công. Trước những chỉ trích gay gắt về tiêu chuẩn với nhân viên Apple trên toàn cầu, Tim Cook đã mở cửa để công chúng trực tiếp quan sát cách thức công ty hoạt động.

Bằng cách này, Tim Cook đã tạo niềm tin cho những nhân viên trong công ty và xóa tan mọi nghi ngờ của mọi người. Bên cạnh đó, ông cũng đã thiết lập những quy chuẩn mới trong ngành của mình.

phong cách lãnh đạo của tim cook
Minh bạch là điều cốt yếu để đạt được thành công bền vững

3.13 Luôn tôn trọng quyền riêng tư

Tim Cook luôn đề cao việc tôn trọng quyền riêng tư của người dùng. Quyền riêng tư không còn dừng lại ở một thuật ngữ thông dụng, mà đã được ông cụ thể hóa vào hành động.

Ông chia sẻ :“Chúng tôi tin rằng, người dùng hoàn toàn có quyền lựa chọn về việc bị thu thập dữ liệu từ các ứng dụng khác. Với IOS 14, Facebook hoặc những ứng dụng khác vẫn có thể theo dõi người dùng như trước đây. Tuy nhiên, những ứng dụng này phải xin phép người dùng và được cho phép mới có thể thực hiện được vấn đề này”.

phong cách lãnh đạo của tim cook
Bài học trong phong cách lãnh đạo của Tim Cook là luôn tôn trọng quyền riêng tư

3.14 Dùng vị trí của mình để mang lại lợi ích cho cộng đồng

Tim Cook tin rằng, sự cho đi sẽ làm nên sự thành công của một nhà lãnh đạo. Cook hiêu rất rõ tầm quan trọng của việc chăm sóc cộng đồng, bảo vệ môi trường và tạo ra nhiều việc làm hơn nữa để mọi người có thể cải thiện cuộc sống.

Tim Cook đã từng nói rằng: “Cộng đồng đã ủng hộ chúng tôi. Vì thế, chúng tôi cần trả lại cho cộng đồng. Vậy làm thế nào để chúng tôi trả lại?”; “Chúng tôi đền đáp cho cộng đồng thông qua việc chăm sóc môi trường, điều hành Doanh nghiệp về năng lượng tái tạo và tạo ra rất nhiều việc làm cho mọi người.

phong cách lãnh đạo của tim cook
Tim Cook rất quan tâm đến cộng đồng

Trên đây là toàn bộ thông tin về Tim Cook và và 14 bài học qua phong cách lãnh đạo của Tim Cook Fastdo muốn chia sẻ cho các bạn. Từ những bài học trên bạn có thể chiêm nghiệm đồng thời rút ra những điểm mạnh và thiếu sót để hoàn thiện bản thân trong tương lai. Đừng quên theo dõi Fastdo để cập nhật những bài viết hữu ích khác nhé!

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat