KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Phong cách lãnh đạo của Bill Gates và 14 đặc điểm tạo nên thành công

Facebook
Twitter
LinkedIn

Phong cách lãnh đạo của Bill Gates xứng đáng được coi là tấm gương sáng để thế hệ sau học tập và noi theo. Ông chính là niềm cảm hứng của những người trẻ có hoài bão và năng lực muốn chinh phục những ngọn núi cao. Hãy cùng Fastdo tìm hiểu ngay về phong cách lãnh đạo của Gates cùng 14 đặc điểm tạo nên phong cách thành công này!

1. Đôi nét về Bill Gates

Bill Gates là người có tầm ảnh hưởng to lớn trong giới kinh doanh, những câu chuyện và lời nói của ông luôn là triết lý sống của nhiều người. Vậy cuộc đời của ông đã trải qua những gì khiến nhiều người ngưỡng mộ đến vây?

1.1 Bill Gates là ai?

Bill Gates là người đồng sáng lập kiêm lập trình viên máy tính của Công ty phần mềm Microsoft. Ông nổi tiếng với câu chuyện bỏ học Harvard và khởi nghiệp thành công cùng người bạn của mình – Paul Allen. Bằng niềm đam mê mạnh mẽ với máy tính, cả hai đã thành lập nên Microsoft và đạt được thành công vượt ngoài mong đợi.

Kể từ khi thành lập Microsoft, Bill Gates đã đảm nhiệm các vị trí khác nhau bao gồm Chủ tịch, Giám đốc điều hành và kiến trúc sư phần mềm. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghĩ và tư duy tuyệt vời, ông đã được xếp vào danh sách những người giàu nhất thế giới vào năm 1987

Bill Gates nổi tiếng bởi cái nhìn sâu sắc cũng như khuyến khích nhân viên phát huy khả năng sáng tạo bằng việc lắng nghe ý kiến đóng góp của họ. Ông luôn đề cao tinh thần học hỏi từ nhân viên. Đặc biệt ông còn luôn cân nhắc các ý kiến từ nhân viên để xây dựng và phát triển công ty theo hướng tốt nhất.

phong cách lãnh đạo của bill gates
Nhà lãnh đạo tài ba Bill Gates

1.2 Những điểm mạnh và điểm yếu của Bill Gates

  • Điểm mạnh

Khi nhắc về Bill Gates, không thể không đề cập đến sự tò mò “thiên bẩm” của ông. Từ thuở còn trẻ, ông đã rất quan tâm đến những gì liên quan đến máy tính. Trong căn gara của gia đình, Bill Gates đã tạo ra những nền tảng đầu tiên của Microsoft.

Bên cạnh đó, sự vượt trội của Bill Gates đến từ con mắt tinh tường của ông. Ông khám phá ra được sự hiệu quả khi tích hợp các tiến bộ công nghệ giữa phần cứng với phần mềm. Với tư duy vượt trội cùng với tầm nhìn sắc sảo của mình, Gates và toàn bộ cộng sự đã đưa Microsoft trở thành một “tượng đài” như ngày hôm nay.

  • Điểm yếu

Sở hữu tài lãnh đạo tuyệt vời nhưng vẫn có một số ý kiến chỉ trích phong cách lãnh đạo của Bill Gates. Một số nhà phê bình đã từng cho rằng Gates rất dễ bị chi phối bởi sự háo thắng, cảm xúc cạnh tranh gay gắt. Với Gates, chiến thắng rất quan trọng. Ông sẵn sàng làm mọi thứ để “nhấn chìm” đối thủ của mình. Nhưng cũng chính vì điều đó khiến Bill Gates và cộng sự của mình đã biến Microsoft trở thành tượng đài như ngày nay.

phong cách lãnh đạo của bill gates
Những điểm mạnh và điểm yếu trong phong cách lãnh đạo của Bill Gates

>>> ĐỌC THÊM: Phong cách lãnh đạo của Tim Cook và 14 Bài học tuyệt vời

2. Phong cách lãnh đạo đặc trưng của Bill Gates

Trong suốt quãng thời gian điều hành Microsoft, Bill Gates từng sử dụng rất nhiều phong cách lãnh đạo phù hợp với từng tình huống khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn thời gian, người ta thấy ông sử dụng chủ yếu phong cách lãnh đạo chuyển đổi.

Ở Bill Gates, rất dễ để phát hiện ở ông những phẩm chất thường gặp ở một nhà lãnh đạo chuyển đổi. Theo đó, Bill Gates là một nhà lãnh đạo:

  • Luôn mong muốn thúc đẩy sự sáng tạo ở ở chính bản thân mình cũng như những người khác.
  • Luôn hỗ trợ, khuyến khích nhân sự ở góc độ cá nhân thay vì theo nhóm.
  • Truyền cảm hứng và tạo động lực cá nhân hóa đến từng nhân sự; ưa chuộng sự giao tiếp rõ ràng và cùng nhau hướng đến mục tiêu cuối cùng.

Với phong cách lãnh đạo chuyển đổi, Bill Gates nhận được rất nhiều sự tin tưởng và tôn trọng từ các nhân viên. Đã từng có rất nhiều cộng sự làm việc với Gates ngưỡng mộ và học hỏi các phẩm chất này từ ông.

phong cách lãnh đạo của bill gates
Bill Gates là nhà lãnh đạo theo phong cách chuyển đổi

>>> ĐỌC NGAY: Phong cách lãnh đạo tốt nhất cho nhà quản lý?

3. 14 Đặc điểm tạo nên sự thành công cho phong cách lãnh đạo của Bill Gates

Sau đây là 14 đặc điểm tạo nên sự thành công cho phong cách lãnh đạo của Bill Gates:

3.1 Coi thời gian là tài sản quý giá

Bill Gates xem thời gian là một tài sản quý giá. Ông tin rằng mình có thể mua được tất cả mọi thứ, ngoại trừ thời gian. Vì vậy, ông luôn giữ thói quen hoạch định chi tiết công việc hàng ngày, đảm bảo quỹ thời gian trong ngày được phân bổ hiệu quả. Một ngày của Gates đều được lên lịch trình chặt chẽ, không phí phạm dù chỉ 1 phút.

3.2 Thể hiện tầm rõ ràng và mạnh mẽ

Bắt đầu từ khi thành lập công ty, Bill Gates đã mong muốn và đặt ra mục tiêu biến công ty nhỏ đó trở thành một “gã khổng lồ” trong lĩnh vực công nghệ. Điều quan trọng làm nên thành công của Microsoft đến từ tầm nhìn rõ ràng và chiến lược mạnh mẽ của Bill Gates.

Bill Gates đã sớm nhìn ra được vai trò quan trọng của công nghệ thông tin, truyền thông, internet đối với đời sống và sự phát triển kinh tế, xã hội loài người trong tương lai. Nhờ vào sự hiểu biết của mình, Bill Gates đã xác định được hướng đi phù hợp, giúp Microsoft trở thành thương hiệu về công nghệ nổi tiếng khắp thế giới.

Bill Gates và Microsoft
Phong cách lãnh đạo của Bill Gates luôn thể hiện tầm nhìn rõ ràng và mạnh mẽ

3.3 Luôn tập trung

Một trong những lý do quan trọng dẫn đến sự thành công của Microsoft đến từ Sự tập trung của Bill Gates. Thay vì cố khai thác thị trường ở nhiều lĩnh vực khác nhau, ông dành mọi nguồn lực để đầu tư vào lĩnh vực mình nắm rõ nhất – đó là phần mềm. Với tư duy đó, Bill Gates đã làm tất cả để giúp Doanh nghiệp của mình trở nên tốt nhất.

Trong quãng thời gian điều hành Microsoft, Gates đã làm việc rất chăm chỉ để thống lĩnh thị trường. Bên cạnh đó, ông không ngừng nỗ lực học tập và rèn luyện những kỹ năng quan trọng cho bản thân. Ngoài ra, sự tập trung của Bill Gates cũng được thể hiện thông qua việc xây dựng quỹ từ thiện và mục đích cống hiến cho cộng đồng của mình. 

3.4 Hướng đến một bức tranh tổng thể

Bill Gates cũng áp dụng cách tiếp cận thực tế để gặt hái được thành công. Thay vì tạo ra những mục tiêu “xa vời”, ông xây dựng một tầm nhìn rõ ràng nhất. Từ đó, Bill Gates sử dụng cách tiếp cận theo từng bước để đạt được từng mục tiêu cụ thể, dần dần hướng tới tầm nhìn mà mình đã vẽ ra.

Bạn có thể hiểu đơn giản nó giống như bạn cố gắng đi lên cầu thang. Với phong cách lãnh đạo của Bill Gate, bạn đang thực hiện từng bước một thay vì bạn đang cố gắng nhảy từ dưới lên trên.

phong cách lãnh đạo của bill gates
Xác định mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn thành công

3.5 Đề cao tính sáng tạo

Thay vì ở mãi trong vùng an toàn, Bill Gates luôn khuyến khích bản thân và các nhân viên của mình phát huy sự sáng tạo. Ông luôn đề cao tinh thần học hỏi từ nhân viên. Đặc biệt hơn, Bill Gates luôn lắng nghe và cân nhắc các ý kiến từ nhân viên của mình để xây dựng và phát triển công ty tốt hơn.

Trên thực tế, có rất nhiều người mong muốn đồng hành cùng Bill Gates bởi sức hút mạnh mẽ mà ông toát ra. Bên cạnh đó, có những người quyết định làm việc cùng ông bởi họ biết Bill Gates có thể giúp mình trở thành những nhà lãnh đạo tốt trong tương lai.

3.6 Chăm sóc cho nhân viên và cộng đồng

Được biết đến là một người nhân đạo, Bill Gates luôn quan tâm đến nhân viên của mình, công việc kinh doanh cũng như các vấn đề xã hội. Chính vì lý do đó, Bill Gates đã thành lập Quỹ Bill và Melinda Gates – một tổ chức tập trung vào việc cứu sống đồng thời cải thiện sức khỏe 

Đối với nhân sự của mình, Bill Gates luôn dành sự quan tâm đặc biệt họ. Ông luôn lắng nghe và ghi nhận các phản hồi của nhân viên. Bên cạnh đó, ông còn xây dựng văn hóa trao quyền, đoàn kết và khơi dậy niềm đam mê ở tổ chức của mình.

phong cách lãnh đạo của bill gates
Bill Gates luôn chăm sóc mọi người xung quanh

3.7 Học tập suốt đời

Bill Gates có thể bỏ học ở một trường đại học danh tiếng nhưng không có nghĩa là ông ngừng học tập. Ngược lại, Bill Gates cho rằng học tập là một quá trình suốt đời và bất cứ ai cũng đều cần phải học. Dù sở hữu trong tay gã khổng lồ Microsoft, Bill Gates vẫn không ngừng việc rèn luyện bản thân mỗi ngày. Ông đặc biệt quan tâm rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng xã hội quan trọng khác. 

3.8 Tinh thần dám chấp nhận rủi ro

Điều khác biệt giữa một nhà lãnh đạo tài ba với một người bình thường là họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro cũng như sẽ thích nghi với những thay đổi. Bill Gates đã là một người sẵn sàng chấp nhận rủi ro ngay từ những ngày còn trẻ, từ việc từng bỏ học Harvard cho đến khởi nghiệp kinh doanh với niềm đam mê ngay trong ga-ra của cha mẹ.

Bill Gates quan niệm rằng, sự an toàn là rào cản mạnh mẽ, ngăn cản ông phát triển bản thân và Microsoft. Gates dấn thân vào rủi ro và chấp nhận chúng bởi ông nhận thức được những cơ hội tiềm năng mà rủi ro mang lại. Tư tưởng này của Bill Gates đã tác động đến rất nhiều người theo dõi ông, kể cả toàn bộ nhân sự thuộc Microsoft.

phong cách lãnh đạo của bill gates
Hãy luôn chấp nhận rủi ro để gặt hái được sự thành công

3.9 Niềm đam mê mạnh mẽ

Có một sự thật rằng, Bill Gates luôn đặt tất cả tình cảm và sự tâm huyết vào tất cả những gì mà ông ấy làm cho Microsoft, từ những việc đơn giản cho đến vô cùng phức tạp. Giống như những nhà lãnh đạo chuyển đổi khác, Gates luôn quan niệm rằng nếu việc gì đó đáng để chúng ta làm, hãy dồn hết sức lực để làm điều đó tốt nhất có thể.

3.10 Cung cấp những phản hồi cá nhân hóa

Một bài báo được viết bởi CEOToday đã nêu ra rằng: “Có rất nhiều nhân sự không thích công việc họ đang làm vì họ không nhận được bất cứ sự phản hồi nào từ cấp trên. Riêng đối với Bill Gates, bạn sẽ biết chính xác những gì ông ấy suy nghĩ về công việc bạn đang làm”.

Các nhân viên tại Microsoft đánh giá rất cao về khả năng cung cấp phản hồi của Bill Gates. Ông không bao giờ đưa ra những phản hồi mơ hồ cho nhân viên. Thay vào đó, ông nêu rõ những gì cần thiết theo từng mục tiêu cụ thể. Điều đó giúp các nhân viên cảm thấy được quan tâm và biết được những gì cần làm tiếp theo.

phong cách lãnh đạo của bill gates
Bill Gates luôn cung cấp những phản hồi cá nhân hóa

Những phản hồi mang tính cá nhân hóa được chứng minh có tác dụng tạo động lực lớn hơn nhiều so với cách ghi nhận truyền thống. Chỉ cần đầu tư vào một số lời nhận xét cho mỗi cá nhân, tính hiệu quả và sẽ cao hơn nhiều vì nó tiếp cận người đọc tốt hơn. Đây cũng là phương châm của phần mềm ghi nhận – khen thưởng fRecognize. Đây là phần mềm giúp quản lý và nhân viên khen thưởng linh hoạt, gắn kết nội bộ và xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh. Tìm hiểu về phần mềm ghi nhận khen thưởng fRecognize TẠI ĐÂY:

Phần mềm fRecognize ghi nhận tặng sao nhanh chóng

 

3.11 Không ngủ quên trên chiến thắng

Dù đã đưa Microsoft thành “tượng đài” vững chắc, Bill Gates chưa bao giờ cho phép bản thân và nhân viên của mình ngủ quên trên những thành công hiện tại. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông luôn tâm niệm thành công chỉ là niềm vui, thất bại mới thực sự là những bài học quan trọng.

Với Bill Gates, một nhà lãnh đạo không nên ở trạng thái tĩnh mà phải luôn năng động. Ông hiểu rằng sự đổi mới là chìa khóa giúp Doanh nghiệp của mình có thể duy trì vị trí dẫn đầu. Với quan niệm này, ông luôn theo đuổi việc đa dạng hóa dòng sản phẩm của Microsoft và khắc sâu điều đó vào văn hóa của tập đoàn. 

3.12 Làm việc không ngừng nghỉ

Như đã nêu trên, Bill Gates theo đuổi hình ảnh một nhà lãnh đạo năng động. Gates biết rất rõ thành công không thể đến nếu ông không làm việc chăm chỉ. Thuở còn trẻ, Gates đã dành rất nhiều năm để theo đuổi ước mơ ngay tại garage của gia đình, từ viết mã lập trình đến tạo ra các giải pháp vượt trội.

Cho đến hiện nay, ngay khi Microsoft đã đạt được sự thành công mà bất cứ Doanh nghiệp nào cũng đáng mơ ước, Bill Gates vẫn duy trì thói quen làm việc ngày đêm. Ông luôn nỗ lực trong việc thấu hiểu khách hàng của mình. Từ đó, ông xây dựng các chiến lược sản phẩm nhằm đáp ứng những nhu cầu không ngừng thay đổi của họ.

Bill Gates và Microsoft
Làm việc chăm chỉ sẽ gặt hái được thành công

3.13 Gắn kết lợi ích của nhân viên với tổ chức

Gắn kết lợi ích của nhân viên với tổ chức là một trong những “điểm sáng” đặc biệt từ phong cách lãnh đạo của Bill Gates. Trong suốt quãng thời gian điều hành, Bill Gates đã đề xuất cho nhân viên nắm giữ cổ phần công ty với các lựa chọn hợp lý. Điều này đã giúp nhân viên làm việc năng suất hơn, nhằm hiện thực hóa các mục tiêu của tổ chức.

3.14 Trao quyền cho nhân viên

Bill Gates rất quan tâm đến việc trao quyền cho nhân sự. Ông khuyến khích các nhân viên của mình tự phát triển bản thân, trang bị cho họ những kiến thức phù hợp để giúp họ có thể tự đưa ra quyết định trong công việc.

Bên cạnh đó, Bill Gates luôn cung cấp những phản hồi cá nhân hóa cho từng vấn đề của nhân viên. Ông cho họ những lời khuyên để cải thiện các phương án, đề xuất, chiến lược của mình. Đây là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công trong phong cách lãnh đạo của Bill Gates.

phong cách lãnh đạo của bill gates
Bill Gates khuyến khích nhân sự phát triển bản thân và tự đưa ra quyết định trong công việc

>>> ĐỌC TIẾP: Trao quyền cho nhân viên và những điều nhà quản lý cần biết

4. Nhược điểm trong phong cách lãnh đạo của Bill Gates

Mọi phong cách lãnh đạo đều có ưu nhược điểm của nó và phong cách lãnh đạo của Bill Gates cũng vậy. Những ý dưới đây được tổng hợp từ nhiều nguồn về việc theo đuổi phong cách lãnh đạo của Bill Gates sẽ có những điểm hạn chế nào cần quan tâm.

  • Thái độ kiêu ngạo

Một trong những yếu điểm phải kể đến ở phong cách lãnh đạo của Bill Gates chính là sự kiêu ngạo. Gates chỉ thể hiện những ý tưởng mà bản thân cảm thấy là tốt nhất và tất nhiên, nó phải được áp dụng. Sự tự tin này có thể sẽ trở thành yếu điểm nếu như ý tưởng của ông không thành công hay có thêm một ý kiến nào khác đưa ra để xem xét.

  • Quá tập trung vào kết quả

Hầu hết các nhà lãnh đạo theo phong cách chuyển đổi đều thường quá tập trung vào kết quả mà bỏ qua quy trình. Bill Gates không phải là người thường xuyên mắc lỗi này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Gates cũng hay quá để tâm vào kết quả.

Đối với một số mục tiêu quan trọng, Bill Gates có xu hướng làm mọi cách để đạt được mục tiêu ấy. Thay vì theo một quy chuẩn chỉnh đã được lên từ trước, ông ấy theo đuổi những cách khác nhanh hơn để thực hiện được mục tiêu đó.

  • Tránh đối diện với các xung đột

Thông thường, các nhà lãnh đạo chuyển đổi đều mong muốn mọi người có cùng góc nhìn và quan điểm. Điều này sẽ giúp cho cả nhóm có thể dễ dàng hoàn thành được mục tiêu chung. Tuy nhiên, mỗi người lại là một cá thể riêng biệt. Để khiến tất cả đều có góc nhìn chung không phải là điều dễ dàng và không thể tránh khỏi xung đột.

Cũng như những nhà lãnh đạo chuyển đổi khác, Bill Gates rất ngại khi phải đối mặt với xung đột. Những cuộc tranh cãi, đối đầu sẽ khiến Gates cảm thấy không thoải mái. Khi không sẵn sàng đối mặt với vấn đề, năng lượng tiêu cực sẽ phát sinh và dễ dàng gây áp lực lên toàn bộ thành viên trong nhóm.

phong cách lãnh đạo của bill gates
Những nhược điểm trong phong cách lãnh đạo của Bill Gates

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Điểm sáng trong phong cách lãnh đạo của Phạm Nhật Vượng là gì mà khiến VinGroup phát triển như vậy?

5. Tại sao phong cách lãnh đạo của Bill Gates lại hiệu quả?

Ngày nay, việc ra lệnh và giao việc cho nhân viên không còn là phong cách lãnh đem lại hiệu quả. Thay vào đó, việc tôn trọng nhân viên và tạo cho họ cơ hội để phát triển mới là cách lãnh đạo hiệu quả nhất.

Bill Gates hiểu rất rõ điều này, ông đã đi trước thời đại khi xây dựng được phong cách lãnh đạo riêng biệt, đầy tính chuyển đổi. Chính vì thế ngay từ ban đầu ông đã lựa chọn phong cách lãnh đạo mà ở đó nhân viên được tự chủ công việc và trao quyền.

Là một nhà lãnh đạo theo phong cách chuyển đổi, Bill Gates đã mang lại sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của nhân viên và toàn bộ cộng đồng. Phong các lãnh đạo của ông đã giúp nhân viên vượt qua giới hạn của bản thân, ngày càng cố gắng và đem về hiệu suất tuyệt vời. Đấy chính là bí quyết giúp Microsoft thành công như hôm nay.

phong cách lãnh đạo của bill gates
Tại sao phong cách lãnh đạo của Bill Gates lại hiệu quả?

Bài viết trên của Fastdo đã gửi tới bạn những thông tin về phong cách lãnh đạo của Bill Gates. Hy vọng bạn đã tìm được những lời khuyên vô cùng hữu ích từ sự thành công của Bill Gates để ứng dụng vào công việc cũng như cuộc sống thực tế.

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (5 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat