KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

18 cách công nhận ý tưởng đóng góp cho công ty của nhân viên

Facebook
Twitter
LinkedIn

Một công ty muốn tồn tại và phát triển lâu dài, ngoài định hướng cụ thể của ban lãnh đạo thì sự hợp tác và ý tưởng đóng góp cho công ty của nhân viên là điều hết sức quan trọng, nó không chỉ phản ánh rằng Công ty đó có sự kết nối giữa Ban lãnh đạo và nhân viên công ty mà đây còn là biểu thị của sự hợp tác, phát triển lâu dài giữa Công ty – Nhân viên.

Với những ý tưởng đóng góp của nhân viên cho Công ty thì đội ngũ nhân sự, Ban lãnh đạo cần có cách công nhận như thế nào để nhân viên luôn cảm thấy mình được công nhận, trân trọng. 

Bài viết dưới đây của FASTDO sẽ giúp cho bạn nắm được 18 cách công nhận ý tưởng đóng góp cho công ty của nhân viên.

Khi nhận được sự đóng góp nhiệt tình, hữu ích từ các nhân viên với công ty/Doanh nghiệp, thì đội ngũ nhân sự cần có các cách thể hiện như thế nào để nhân viên cảm thấy mình được trân trọng?

1. 18 cách để thể hiện sự trân trọng những ý tưởng đóng góp cho công ty của nhân viên mà Doanh nghiệp cần biết

Việc ghi nhận ý tưởng đóng góp cho công ty của nhân viên vô cùng quan trọng đối với sự phát triển lâu dài và bền vững của doanh nghiệp. Vậy, Ban lãnh đạo cần có những cách gì để thể hiện sự trân trọng ấy?

y-tuong-dong-gop-cho-cong-ty
Cách để thể hiện sự trân trọng những ý tưởng đóng góp cho công ty của nhân viên mà Doanh nghiệp cần biết

1.1 Xây dựng văn hóa khen ngợi trong công ty

Trước hết, để động viên khích lệ những đóng góp của nhân viên thì điều đầu tiên đội ngũ Ban lãnh đạo, nhân sự cần xây dựng văn hóa khen ngợi hàng ngày ngay chính trong công ty của mình.

Một lời khen, công nhận nhân viên từ người lãnh đạo, nhân sự là một trong những yếu tố quan trọng nhất khiến nhân viên càng chủ động đóng góp ý kiến của mình cho công ty ngày một hoàn thiện hơn.

y-tuong-dong-gop-cho-cong-ty
Văn hóa khen ngợi trong công ty sẽ giúp mỗi nhân viên cảm thấy được trân trọng hơn

Văn hóa khen ngợi trong công ty là một văn hóa tốt mà mỗi Doanh nghiệp cần áp dụng, thông qua đó nhân viên mới cố gắng suy nghĩ, phát huy nhiều ý tưởng đóng góp độc đáo, hữu ích.

>>> ĐỌC NGAY: Flowchart là gì? 4 bước xây dựng Flowchart hiệu quả

1.2 Hãy nói về thành tích của nhân viên một cách công khai

Mỗi một thành tích mà nhân viên đạt được đều là sự cố gắng nỗ lực không ngừng, do đó việc Ban Lãnh đạo và nhân sự nói về thành tích của nhân viên một cách công khai là điều giúp nhân viên biết được những cố gắng của mình đã đạt được kết quả tốt.

y-tuong-dong-gop-cho-cong-ty
Công nhận thành tích của nhân viên bằng việc chia sẻ công khai đến các thành viên khác trong công ty

Bạn có thể tận dụng mạng xã hội để tuyên dương nhân viên của mình một cách công khai hoặc đối với những công ty có quy mô nhỏ, thì việc tuyên dương nhân viên thông qua các buổi họp, báo cáo định kỳ cũng là một cách khiến nhân viên cảm thấy bản thân mình đã được Công ty ghi nhận sự cống hiến.

>>> ĐỌC NGAY: Trí tuệ cảm xúc – Yếu tố nâng tầm sự thành công

1.3 Lắng nghe những mong muốn của nhân viên

Cách đơn giản nhất để cho nhân viên biết được rằng họ có giá trị đối với công ty/Doanh nghiệp chính là lắng nghe mong muốn của họ.

Việc lắng nghe mong muốn của nhân viên có thể giúp ban lãnh đạo, đội ngũ nhân sự biết được những tâm tư, nguyện vọng của nhân viên đối với công việc, vị trí hiện tại của mình. Việc lắng nghe và thấu hiểu được xem là cách quản lý nhân viên hiệu quả. Đôi khi một vài câu hỏi quan tâm cũng như lắng nghe nguyện vọng của nhân viên cũng là cách cảm nhận được sự công nhận đến từ công ty/Doanh nghiệp.

y-tuong-dong-gop-cho-cong-ty
Lắng nghe mong muốn, tâm tư của nhân viên

>>> ĐỌC THÊM: Hướng dẫn 5 cách lắng nghe tích cực và lợi ích trong công việc

1.4 Để nhân viên được “giấu mặt” khi nói về những khuyết điểm của công ty

Một công ty/Doanh nghiệp luôn tồn tại hai yếu tố: ưu điểm và khuyết điểm, việc không ngần ngại để nhân viên có thể tự do nói về những khuyết điểm của công ty cũng là một yếu tố quan trọng.

Tuy nhiên, tâm lý lo ngại, sợ bị “đì” sẽ khiến cho nhân viên không thể nào tự tin để nói ra được những khuyết điểm đó. Do vậy, những “hòm thư giấu kín” được đặt tại công ty là một phương pháp hữu hiệu giúp nhân viên được “giấu mặt” khi nói về những khuyết điểm của công ty.

Đây là cách vừa giúp nhân viên của mình thoải mái, an toàn khi nói ra những khuyết điểm đang tồn tại ở công ty, vừa còn là cách để đội ngũ Ban lãnh đạo, nhân sự biết được những hạn chế còn đang diễn ra, qua đó tìm cách khắc phục hoặc giải thích rõ cho nhân viên được biết về những khuyết điểm đó. 

Kaizen là một văn hóa tốt cho Doanh nghiệp. Áp dụng Kaizen trong công ty cũng là hình thức tối ưu để Doanh nghiệp nhìn nhận những mặt chưa tốt và cải thiện. Hiện Fastdo đang có chương trình khuyến mãi dùng thử 2 tháng phần mềm quản trị Doanh nghiệp đăng ký ngay tại đây.

>>> ĐỌC THÊM: Tự động hóa Doanh nghiệp và quy trình 5 bước hiệu quả

1.5 Đừng quên kỷ niệm ngày sinh thần của nhân viên

Lên kế hoạch tổ chức một buổi tiệc sinh nhật nhỏ cho nhân viên của mình là cách giúp nhân viên cảm thấy Công ty như chính ngôi nhà thứ hai của mình, đồng nghiệp là anh chị em với mình.

Việc nhớ đến họ bằng cách tổ chức sinh nhật giúp nhân viên gắn bó lâu dài hơn với công ty.

>>> TÌM HIỂU NGAY: Kanban là gì? Phương pháp Kanban trong quản lý dự án

1.6 Khích lệ tinh thần nhân viên bằng phần thưởng tài chính

Đây không phải là cách khích lệ tốt nhất nhưng đôi khi trong một số trường hợp lại là cách động viên khích lệ hiệu quả nhất để thể hiện sự công nhận của công ty đối với những nhân viên có ý tưởng đóng góp tốt cho công ty.

y-tuong-dong-gop-cho-cong-ty
Một phần thưởng tài chính cũng là cách khích lệ tinh thần hăng say làm việc của nhân viên

Một phần thưởng tài chính có thể bằng cách như đề xuất tăng lương, thưởng nóng, hay thưởng định kỳ,…  đều đem đến cho nhân viên nhiều sự khích lệ hơn.

>>> ĐỌC THÊM: Phong cách lãnh đạo của Elon Musk: Điên rồ tạo nên thành công

1.7 Tặng cho nhân viên những khóa học hoặc sự kiện mà họ mong muốn

Việc nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn của nhân viên sẽ giúp cho Doanh nghiệp phát triển. Ban Giám đốc có thể tham khảo các khóa học hoặc sự kiện phù hợp với từng nhân viên để tặng cho họ coi như là một sự động viên, khích lệ.

Điều này sẽ giúp nhân viên biết rằng, công ty đang quan tâm đến việc đầu tư và phát triển những kỹ năng cá nhân và sự nghiệp của họ như thế nào.

>>> ĐỌC NGAY: 6 cách chấm công nhân viên phổ biến nhất hiện nay

1.8 Theo dõi và vinh danh thành tích làm việc của các đội nhóm

Trong một công ty/Doanh nghiệp, ngoài yếu tố làm việc cá nhân thì tinh thần làm việc đồng đội, hội nhóm luôn là yếu tố quan trọng, theo dõi và vinh danh những đội nhóm có thành tích làm việc tốt sẽ khiến cho tinh thần hăng say cống hiến của từng cá nhân trong nhóm được nâng cao nhất, tạo ra một nguồn năng lượng nhằm thúc đẩy nhân viên làm việc hăng say hơn.

Có thể vinh danh các đội nhóm làm việc tốt nhất thông qua các cuộc họp giao ban, họp định kỳ trước toàn thể nội bộ công ty. Hoặc đối với công ty có quy mô lớn, thì có thể vinh danh thông qua các sự kiện truyền thông để nhân viên các phòng ban khác có thể cập nhật được thông tin.

>>> TÌM HIỂU NGAY: Trí tuệ cảm xúc – Yếu tố nâng tầm sự thành công

1.9 Đẩy mạnh các chương trình cố vấn (mentoring) cho nhân viên

Việc xây dựng các chương trình cố vấn cho nhân viên được xem là phương pháp hai chiều hữu ích tuyệt vời. Bằng cách này, nhân viên sẽ được tiếp cận với những chương trình cố vấn tại công ty một cách thân thiện, dễ hiểu, dễ thực hiện. Và nếu làm việc có được kết quả tốt, năng lực cao, sắp xếp thời gian hợp lý để tạo ra những giá trị tối ưu trong công việc thì một ngày nào đó họ cũng sẽ trở thành những mentor như vậy.

Tổ chức các chương trình cố vấn ngay tại công ty của mình là hình thức Ban lãnh đạo, bộ phận nhân sự cho nhân viên thấy rằng họ tin tưởng và trân trọng nhân viên như thế nào.

>> TÌM HIỂU NGAY: Talent Acquisition là gì? Cách áp dụng phương pháp vào doanh nghiệp

1.10 Xây dựng văn hóa trao quyền trong công ty

Thay vì quản lý nhân viên một cách khắc khe, chặt chẽ thì việc xây dựng văn hóa trao quyền trong công ty được xem là giải pháp tối ưu trong việc xây dựng ý tưởng đóng góp cho công ty. 

Việc nhân viên được trao quyền sẽ giúp cho họ cảm thấy mình được công nhận, trân trọng, góp phần năng nổ hơn trong công việc, hoàn thành một cách chủ động tạo nên một môi trường làm việc năng động, tích cực hơn.

>>> ĐỌC NGAY: Các chỉ số tài chính quan trọng Doanh nghiệp cần nắm vững

1.11 Khuyến khích nhân viên với các dự án cá nhân của họ

Hãy cho nhân viên thời gian theo đuổi các dự án cá nhân của họ trong vòng 1-2h mỗi ngày, việc kết nối nhiều nhân viên với nhiều bộ phận khác nhau giúp họ bổ sung ý tưởng, kinh nghiệm làm việc với nhau để giúp cho toàn bộ đội nhóm có cái nhìn mới, chủ động và sáng tạo hơn trong công việc nhằm tạo ra nhiều giá trị có ích cho công ty.

>>> ĐỌC NGAY: Tháp nhu cầu Maslow là gì? Cách vận dụng trong quản trị

1.12 Tạo những ngày chủ đề mà chỉ Doanh nghiệp bạn mới có

Hiện nay có nhiều Doanh nghiệp áp dụng việc tạo ra những chủ đề mới làm gia tăng thêm giá trị và lòng trung thành của nhân viên. Bằng cách áp dụng các buổi họp tổng kết cuối tuần tại quán cà phê hay mang đồng phục đi làm vào một ngày nào đó trong tuần,… 

Bằng cách này sẽ giúp cho tinh thần mọi người làm việc, ý tưởng đóng góp cho công ty ngày một nhiều và hữu ích hơn.

>>> XEM THÊM: Lý giải nguyên nhân vì sao nhân viên nghỉ việc trong thời gian thử việc

1.13 Tổ chức những dịp kỷ niệm ngày nhân viên gắn bó với Doanh nghiệp của bạn

Ngày nay, việc nhân viên thường xuyên nhảy việc, nghỉ việc không phải là điều gì quá xa lạ, nhất là sau mỗi dịp thưởng Tết cuối năm, tình hình nhân sự biến động là nỗi “âu lo” của nhiều Doanh nghiệp.

Vậy nên, việc Doanh nghiệp của bạn tổ chức những ngày kỷ niệm cho nhân viên khi gắn bó với công ty là điều cần thiết, đây được xem là chiến lược “giữ chân” nhân viên cũng như cho thấy rằng công ty của bạn trân trọng họ gắn bó lâu dài với Doanh nghiệp đến thế nào.

>>> ĐỌC NGAY: Công cụ dụng cụ và hạch toán phân bổ chi tiết trong tổ chức

1.14 Thưởng cho nhân viên bằng cách để họ thử ngồi trong hàng ngũ lãnh đạo một ngày

Để cho nhân viên làm “sếp” một ngày bằng cách cho họ tham gia vào cuộc họp của đội ngũ lãnh đạo, sử dụng dịch vụ mà chỉ các vị trí đó mới được sử dụng.

Với cách này, nhân viên sẽ thấu hiểu được các công việc, áp lực mà “sếp” mình đã trải qua, điều này có thể thay đổi thái độ của họ với những điều mà họ đã chỉ ra khuyết điểm trước đây, vừa giúp họ thấu hiểu công việc, làm việc chăm chỉ, cống hiến để có thể thăng tiến lên các chức vụ cao hơn.

>>> ĐỌC THÊM: 6 Nguyên nhân lý giải vì sao gen Z nhảy việc và giải pháp hạn chế

1.15 Vinh danh những nhân viên xuất sắc bằng cúp lưu niệm

Một lời khen ngợi nhân viên có thể khiến những nhân viên khác nhanh chóng quên đi, tuy nhiên, khen ngợi nhân viên xuất sắc bằng cách trao cúp lưu niệm là cách mà mỗi nhân viên luôn ghi nhớ mãi mình đã được công ty trân trọng, ghi nhận như thế nào.

y-tuong-dong-gop-cho-cong-ty
Vinh danh nhân viên xuất sắc bằng cúp lưu niệm

Bằng cách trao cúp lưu niệm này, các nhân viên khác có thể nhìn vào đó để cố gắng nỗ lực làm việc hơn, để lần sau, người nhận được cúp lưu niệm đó, chính là bản thân mình.

1.16 Không bao giờ quên nói lời “Cảm ơn!” đến nhân viên

Đừng bao giờ suy nghĩ việc nhân viên hoàn thành công việc một cách xuất sắc tối ưu là việc đương nhiên của họ mà thay vào đó hãy động viên khích lệ bằng những lời nói cảm ơn.  Bởi hầu hết mọi người đều mong muốn được nghe những lời khen, lời nói tốt đẹp. 

y-tuong-dong-gop-cho-cong-ty
Đừng quên nói lời cảm ơn đến nhân viên

Do đó, việc nói một lời cảm ơn đến nhân viên mình được xem là một điều trân trọng, ghi nhận những thành tích xuất sắc, ý tưởng đóng góp cho công ty hữu ích, giúp nhân viên hăng hái tham gia đóng góp, hoàn thành công việc được tốt hơn. 

1.17 Luôn luôn ưu tiên sự an toàn của nhân viên

Bên cạnh tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng thì môi trường làm việc an toàn chính là sự ưu tiên hàng đầu mà ban lãnh đạo, đội ngũ nhân sự cần quan tâm, nhất là trong khoảng thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh. Môi trường làm việc của công ty luôn đảm bảo tiêu chuẩn, các biện pháp 5K được áp dụng kịp thời,.. chắc chắn chính là điều mà mỗi nhân viên đi làm quan tâm.

1.18 Luôn cập nhật và điều chỉnh các ý tưởng mới để công nhận nhân viên

Đội ngũ nhân sự thường xuyên cập nhật và điều chỉnh các ý tưởng công nhận nhân viên sẽ giúp cho Doanh nghiệp nhận được nhiều sự đóng góp, năng suất làm việc sẽ được cải thiện, hiệu quả hơn.

Việc duy trì và cập nhật cái ý tưởng mới để công nhận nhân viên giúp mỗi thành viên trong công ty nhận ra tầm quan trọng của mỗi công việc mà mình đang đảm nhận, thông qua đó khuyến khích họ sáng tạo, phát triển không ngừng trong công việc.

2. Vì sao phải công nhận những ý tưởng đóng góp cho công ty của nhân viên?

Việc đón nhận các ý tưởng đóng góp cho công ty sẽ giúp cho nhân viên làm việc hiệu quả, gia tăng giá trị cùng nhiều ưu điểm khác. Vậy, tại sao chúng ta phải công nhận những ý tưởng đóng góp đó.

2.1 Tăng năng suất làm việc của nhân viên

Chẳng Doanh nghiệp nào mong muốn năng suất làm việc của nhân viên luôn ì ạch, kém hiệu quả, không có tính sáng tạo,.. do đó, việc thường xuyên công nhận ý tưởng đóng góp cho công ty của nhân viên bằng nhiều cách sẽ khuyến khích họ hăng say làm việc, chủ động sắp xếp công việc, hoàn thiện một cách nhanh nhất và hạn chế các sai sót thấp nhất, tạo sự cạnh tranh trong công việc của nhiều nhân viên cùng bộ phận, hay các phòng ban khác,.. qua đó tăng gia tăng suất làm việc của nhân viên được hiệu quả hơn.

2.2 Xây dựng và phát triển đội ngũ nhân sự vững mạnh cho Doanh nghiệp

Y-tuong-dong-gop-cho-cong-ty
Một Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì cần có một đội ngũ nhân viên hùng mạnh

Để công nhận ý tưởng đóng góp cho công ty của nhân viên như thế nào cho hiệu quả, mang lại được kết quả tốt nhất, rất cần thiết cho đội ngũ nhân sự. Với các thức này, bộ phận nhận sự sẽ vững mạnh hơn, góp phần giải quyết được nhiều vấn đề trong việc quản lý nhân sự, giúp công ty luôn có một đội ngũ nhân sự vững mạnh, hết lòng vì công ty, luôn hoàn thành công việc một cách tốt nhất, đáp ứng mọi yêu cầu của công ty.

3. fKaizen – Phần mềm cải tiến liên tục, góp phần xây dựng văn hóa đóng góp

Như đã đề cập, văn hóa đóng góp, cải tiến trong doanh nghiệp hiện nay đang được triển khai dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, để văn hóa góp ý xây dựng trở thành thói quen, đi sâu vào lối suy nghĩ, cần có những công cụ hỗ trợ tiếp nhận và xử lý các đóng góp cải tiến nhanh chóng từ nhân sự. Một trong những phần mềm như vậy là fKaizen.

fKaizen là nền tảng ghi nhận các đóng góp từ toàn thể nhân sự, từ đó, mỗi người có thể bày tỏ những đề xuất và thảo luận ý kiến từ đồng nghiệp. Các ý kiến sẽ được lưu trữ theo các hạng mục đa dạng. Đây là một diễn đàn nơi các cải tiến tiềm năng sẽ được đem ra thảo luận và có thể được thực thi trong tương lai.

Phần mềm cải tiến liên tục - fKaizen
Tìm hiểu thêm tại đây: Giải pháp thúc đẩy cải tiến liên tục fKaizen

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn về 18 cách công nhận ý tưởng đóng góp cho công ty của nhân viên. Fastdo hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp ích cho đội ngũ nhân sự trong việc công nhận và khen ngợi cho những đóng góp của nhân viên. Để cập nhật thêm những thông tin mới, cũng như nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một phần mềm hỗ trợ công việc, nhân sự một cách hiệu quả, tiết kiệm thời gian, hãy tham khảo thông tin qua trang web Fastdo nhé!

>>> TÌM HIỂU NGAY CÁC KIẾN THỨC BỔ ÍCH KHÁC:

Làm thế nào để nói về thành tích của nhân viên một cách công khai?

Bạn có thể tận dụng mạng xã hội để tuyên dương nhân viên của mình một cách công khai hoặc đối với những công ty có quy mô nhỏ, thì việc tuyên dương nhân viên thông qua các buổi họp, báo cáo định kỳ cũng là một cách khiến nhân viên cảm thấy bản thân mình đã được Công ty ghi nhận sự cống hiến.

Vì sao cần phải lắng nghe mong muốn của nhân viên?

Việc lắng nghe mong muốn của nhân viên có thể giúp ban lãnh đạo, đội ngũ nhân sự biết được những tâm tư, nguyện vọng của nhân viên đối với công việc, vị trí hiện tại của mình. Việc lắng nghe và thấu hiểu được xem là cách quản lý nhân viên hiệu quả. Đôi khi một vài câu hỏi quan tâm cũng như lắng nghe nguyện vọng của nhân viên cũng là cách cảm nhận được sự công nhận đến từ công ty/Doanh nghiệp

Vai trò của các chương trình cố vấn (mentoring) cho nhân viên là gì?

Việc xây dựng các chương trình cố vấn cho nhân viên được xem là phương pháp hai chiều hữu ích tuyệt vời. Bằng cách này, nhân viên sẽ được tiếp cận với những chương trình cố vấn tại công ty một cách thân thiện, dễ hiểu, dễ thực hiện. Và nếu làm việc có được kết quả tốt, năng lực cao, sắp xếp thời gian hợp lý để tạo ra những giá trị tối ưu trong công việc thì một ngày nào đó họ cũng sẽ trở thành những mentor như vậy.

4.6/5 - (10 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat