KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Mentoring là gì? Phân loại các mô hình Mentoring

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
5/5 - (7 bình chọn)

Bạn đang thắc mắc Mentoring là gì? Các loại mô hình Mentoring hiện nay? Bài viết dưới đây của Fastdo sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này và cung cấp thêm thông tin về sự khác biệt giữa Mentoring và Coaching. Bạn hãy xem đọc bài viết để tìm hiểu chi tiết nhé!

Đăng ký dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày Bộ lên kế hoạch hằng ngày (fTodolist) của Fastdo. Click ngay vào ảnh để xem thông tin chi tiết chương trình:

dang-ky-dung-thu-ftodolist
Đăng ký dùng thử fTodolist

1. Mentoring là gì?

Mentoring là quá trình truyền tải thông tin liên quan đến công việc hay cơ hội phát triển nghề nghiệp. Mentoring thường xảy ra giữa người quản lý và nhân viên cấp dưới nhằm phát triển cá nhân và sự nghiệp của người được cố vấn. Điểm quan trọng trong Mentoring là người cố vấn phải có những kinh nghiệm mà những người khác có thể học hỏi.

mentoring là gì
Mentoring là gì?

Trong quá trình Mentoring, Mentee là người được cố vấn và cần tiếp thu kiến ​​thức từ người cố vấn. Mentor là người cố vấn hướng dẫn cho Mentee chinh phục mục tiêu của mình trong công việc. Mối quan hệ giữa Mentor và Mentee không chỉ là cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm quý báu mà còn là bạn đồng hành trong quãng thời gian dài làm việc.

>>>> CẬP NHẬT NGAY: Giá trị hàng tồn kho được ghi nhận theo năm 2022

2. Mentoring program là gì?

Mentoring program là các chương trình, kế hoạch được thiết lập bởi sự kết hợp của Mentor và Mentee. Đây là chương trình đem lại cơ hội để tạo nên các kế hoạch phù hợp, rõ ràng và chi tiết cho quá trình làm việc của Mentee. Làm việc có kế hoạch sẽ giúp Mentee nâng cao hiệu quả trong công việc bởi vì sự thành công luôn đến từ sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

mentoring program là gì
Mentoring program là gì?

>>>> TÌM HIỂU NGAY VỀ: 17 cuốn sách hay về quản trị nhân sự bạn nên đọc nhất

3. Phân loại mô hình Mentoring

Mô hình Mentoring được chia làm năm loại và mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt.

 • Mô hình 1:1: Đây là khái niệm khái quát về các hình thức Mentoring chỉ gồm Mentor và Mentee.
 • Mô hình Mentoring dựa trên nguồn lực: Đây là hình thức Mentoring mà một cố vấn thực sự không tồn tại. Các đồng nghiệp sẽ Mentor lẫn nhau bằng cách chia sẻ và phản hồi.
 • Mô hình Mentoring theo nhóm: Đây là hình thức mà một Mentor sẽ cố vấn cho nhiều Mentee cùng lúc.
 • Mô hình Mentoring dựa trên đào tạo: Đây là hình thức Mentoring để giúp một hoặc nhiều Mentee có kỹ năng làm được một công việc cụ thế nào đó.
 • Mô hình Mentoring cho cấp quản lý/điều hành:  Đây là hình thức Mentoring dài hạn, như một quản lý cấp cao cố vấn cho nhân viên cấp dưới đạt được thành tựu nhất định trong sự nghiệp sau vài năm.

3.1 Mô hình 1:1

Mô hình 1:1 là loại hình Mentoring phổ biến nhất hiện nay. Trong mô hình này, một Mentor sẽ được ghép cặp và thực hành trực tiếp với một Mentee. Đây là loại hình hợp tác giúp cả hai bên cùng trưởng thành đồng thời phát triển các mối quan hệ cá nhân dựa trên sự hỗ trợ và hợp tác. Điểm hạn chế của mô hình này là không đủ Mentor có trình độ cao để hỗ trợ các Mentee tối đa.

mentoring là gì
Mô hình Mentoring 1:1

>>> THAM KHẢO NGAY: Truyền thông nội bộ là gì và tầm quan trọng trong tổ chức

3.2 Mô hình Mentoring dựa trên nguồn lực 

Đây là mô hình có nhiều điểm giống mô hình Mentoring 1:1. Điểm khác biệt của mô hình này là cố vấn và Mentee không được phỏng vấn và thực hiện quá trình ghép cặp bởi một người quản lý chương trình Mentoring. Mentor sẽ đưa tên tuổi mình vào danh sách những cố vấn thuộc chương trình để Mentee tự đưa ra lựa chọn.

mentoring là gì
Mô hình Mentoring dựa trên nguồn lực

Mô hình này giúp huy động nguồn lực trên tinh thần tự nguyện của các Mentor và Mentee. Cả hai có thể khai thác nguồn lực bằng cách chủ động liên hệ, gặp gỡ, xin hỗ trợ và lời khuyên từ người phụ trách Mentoring. Mô hình này mang tính tổ chức cao nên sẽ có những hạn chế về sự lệch pha khá lớn về năng lực giữa Mentor và Mentee.

>>> ĐỌC NGAY: Kanban là gì? Phương pháp Kanban trong quản lý dự án

3.3 Mô hình Mentoring theo nhóm

Đây là mô hình đòi hỏi mỗi Mentor phải làm việc theo nhóm cùng 4-6 Mentee cùng lúc. Cuộc gặp gỡ của nhóm sẽ diễn ra hai lần mỗi tháng để cùng thảo luận về các chủ đề khác nhau. Các cuộc thảo luận kết hợp giữa cố vấn từ những người có kiến thức chuyên môn và mọi người trong nhóm sẽ giúp các Mentee có thể học hỏi thêm những kỹ năng.

nghĩa của từ mentoring là gì
Mô hình Mentoring theo nhóm

Hạn chế trong mô hình Mentoring này đó là vấn đề duy trì cuộc gặp thường xuyên và hiệu quả. Mentoring theo nhóm cũng hạn chế cơ hội để những thành viên có thể xây dựng quan hệ cá nhân. Tuy nhiên, các nhóm cùng ngành nghề vẫn có thể lên kế hoạch thực hiện và tận dụng mô hình này để có thể khai thác hết những thế mạnh của các Mentor thành công trong ngành.

>>>> TÌM HIỂU VỀ: Cách xây dựng quy trình làm việc hiệu quả cho doanh nghiệp

3.4 Mô hình Mentoring dựa trên đào tạo

Mentoring dựa trên đào tạo là mô hình gắn bó trực tiếp với chương trình rèn luyện và đào tạo. Một Mentor sẽ làm việc và trực tiếp giúp một Mentee phát triển các kiến thức hay kỹ năng nghề nghiệp. Vì chỉ tập trung vào một môn học hay vấn đề cụ thể và thực tế mà không hỗ trợ Mentee phát triển toàn diện kỹ năng nên mô hình này thường ít được doanh nghiệp áp dụng.

mentoring là gì
Mô hình Mentoring dựa trên đào tạo

>>> ĐỌC NGAY: Quản trị sự thay đổi và 4 nguyên tắc cốt lõi để thành công

3.5 Mô hình Mentoring cho cấp quản lý/điều hành

Đây là mô hình mang tính áp đặt nhưng lại là một cách vô cùng hiệu quả trong việc giúp doanh nghiệp xây dựng và nuôi dưỡng văn hóa Mentoring trong một tổ chức cụ thể. Không những thế, mô hình này còn giúp cấp quản lý phát triển các kỹ năng thực tế và những kiến thức về Mentoring nhanh chóng.

mentoring là gì
Mô hình mentoring cho cấp quản lý/điều hành

Mô hình Mentoring này rất phù hợp để áp dụng trong các doanh nghiệp có mong muốn xây dựng và phát triển văn hóa tương trợ trong nội bộ và giữ chân những người giỏi. Bằng mô hình này, tất cả nhân viên đều có thể tìm đến và nhờ sự trợ giúp từ một người cố vấn ở cấp cao hơn.

>>>> TÌM KIẾM GIẢI PHÁP TẠI: Cách xây dựng quy trình làm việc hiệu quả cho Doanh nghiệp

4. Lợi ích mà Mentoring mang lại

Mentoring là gì
Lợi ích của Mentoring

Mentoring đang này càng trở thành một phần kỹ năng cần thiết và quan trọng dành cho các cấp quản lý. Một Mentor tốt sẽ có khả năng giúp các Mentee cải thiện hiệu quả trong công việc, học được các kỹ năng mới và ngày càng tự tin hơn. Các Mentor cũng nhận được nhiều lợi ích qua Mentoring như quan điểm mở rộng, tăng cường các kỹ năng kỹ thuật, lãnh đạo và giao tiếp…

>>> ĐỌC NGAY: MBO là gì? So sánh ưu nhược của phương pháp MBO và MBP

5. Điểm khác biệt giữa Coaching và Mentoring là gì? 

Mục đích của Coaching là nhằm giúp Mentee đạt được kỹ năng hay các kiến thức cụ thể. Cá nhân sẽ làm việc với người có chuyên môn đào tạo để nhân được các kiến thức nhất định. Trọng tâm Coaching là hoạt động mang tính chuyên nghiệp, không phải cá nhân. Trong nhiều chừng mực, đào tạo viên của Coaching cũng giống với vai trò của người giáo viên.

coaching and mentoring là gì
Điểm khác biệt giữa Coaching và Mentoring là gì?

Bài viết trên đã cung cấp cho mọi người đầy đủ các thông tin về Mentoring là gì. Hy vọng rằng bài viết này giúp bạn biết thêm về các thông tin bổ ích và liên quan về Mentoring. Nếu bạn đang tìm một phần mềm quản trị nhân sự hiệu quả thì hãy liên hệ ngay cho Fastdo để được hỗ trợ nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

 • Địa chỉ: 
  • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 5, toà S21T1, 83 Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 3, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 0965 210 444
 • Email: support@fastdo.vn
 • Website: https://fastdo.vn/
 

>>>> CÁC BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐĂNG KÍ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ 30 NGÀY BỘ GIẢI PHÁP FASTDO

Fastdo mở đăng ký dùng thử bộ giải pháp phần mềm miễn phí trong 30 ngày. Khi dùng thử sản phẩm, khách hàng được support cách áp dụng công cụ vào Doanh nghiệp và sở hữu những tính năng tuyệt vời đến từ bộ phần mềm Fastdo.

Bộ quản trị OKRs
(fOKRs)

Bộ lên kế hoạch hằng ngày
(fTodolist)