KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Phong cách lãnh đạo của Elon Musk: Điên rồ tạo nên thành công

Facebook
Twitter
LinkedIn

Chương trình Fast100 quay trở lại! TẶNG MIỄN PHÍ 100% Bộ phần mềm quản lý công việc trị giá 27 triệu đồng, trợ thủ đắc lực giúp các Sếp gia tăng hiệu suất làm việc nhân viên lên đến 200%/năm. Chỉ dành cho 50 doanh nghiệp đăng ký sớm nhất, đăng ký ngay tại đây.

Elon Musk là một tỷ phú người Mỹ, nổi tiếng bởi sự điên rồ và những ý tưởng độc lạ. Hãy cùng Fastdo tìm hiểu ngay về phong cách lãnh đạo của Elon Musk và điều gì tạo nên sự thành công của vị tỷ phú “điên rồ” này nhé 

1. Đôi nét về Elon Musk

Elon Musk là một doanh nhân và tỷ phú tự thân người Mỹ. Ông được mệnh danh là “iron man” của giới công nghệ. Trong suốt hành trình của mình, ông đã thành lập và mua lại rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như X.com (PayPal), Space X, Tesla Motors, Twitter. Tháng 1/2022, Elon Musk đã trở thành doanh nhân giàu nhất thế giới.

Elon Musk được đánh giá là một doanh nhân có tầm nhìn tuyệt vời. Ông đã nỗ lực để thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực đặc biệt như khám phá không gian và năng lượng bền vững. Hiện tại, giá trị tài sản ròng của ông chạm mức 199 tỷ USD vào đầu năm 2022.

phong cách lãnh đạo của elon musk
Elon Musk trở thành tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới.

>>> ĐỌC THÊM: Năng suất là gì? 2 Tiêu chí đánh giá năng suất hiệu quả

2. Phong cách lãnh đạo của Elon Musk là gì?

Phong cách lãnh đạo của Elon Musk mang tính chuyển đổi vì ông tập trung vào sự đổi mới và đạt được các mục tiêu lớn. Là một nhà lãnh đạo chuyển đổi, Elon Musk phát huy điểm mạnh của mình ở khả năng tư duy đổi mới, phân tích vấn đề tuyệt vời và là một chiến lược gia xuất sắc.

Với phong cách lãnh đạo chuyển đổi, Elon Musk không đợi thế giới thay đổi mà ông tiên phong lập kế hoạch, thúc đẩy mọi người tham gia để tạo ra sự đổi mới và đạt được những mục tiêu táo bạo của mình. Bên cạnh Elon Musk, một số nhà lãnh đạo nổi tiếng theo đuổi phong cách này gồm có:  Steve Jobs, Jeff Bezons, Reed Hastings.

phong cách lãnh đạo của elon musk
Phong cách lãnh đạo của Elon Musk là gì?

>>> ĐỌC THÊM: Phong cách lãnh đạo tốt nhất cho nhà quản lý?

3. Những câu nói thể hiện phong cách lãnh đạo của Elon Musk

Sự thay đổi linh hoạt và quyết tâm theo đuổi mục tiêu trong phong cách lãnh đạo của Elon Musk được thể hiện rõ qua những câu nói nổi tiếng sau:

“If you get up in the morning and think the future is going to be better, it is a bright day. Otherwise, it’s not.”

 – Dịch nghĩa: Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng và nghĩ rằng tương lai sẽ tốt đẹp hơn, thì đó là một ngày tươi sáng. Nếu không, nó không phải.

“We will not stop until every car on the road is electric.”

 – Dịch nghĩa : Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi tất cả ô tô trên đường đều chạy bằng điện.

“Really, the only thing that makes sense is to strive for greater collective enlightenment.”

 – Dịch nghĩa: Điều có ý nghĩa là sự phấn đấu cho cả tập thể để cùng nhau trở nên tốt hơn.

“There have to be reasons that you get up in the morning and you want to live. Why do you want to live? What’s the point? What inspires you? What do you love about the future? If the future does not include being out there among the stars and being a multi-planet species, I find that incredibly depressing.”

 Dịch nghĩa: Bạn cần phải có lý do khiến mình thức dậy vào buổi sáng và bạn muốn sống vì điều đó. Vì sao bạn muốn sống? Vấn đề ở đây là gì? Điều gì đang truyền cảm hứng cho bạn? Bạn muốn tương lai của mình như thế nào? Nếu tương lai không có những vì sao tồn tại và trở thành một loài đa hành tinh, thì tôi thấy điều đó thật đáng buồn.”

“People work better when they know what the goal is and why. It is important that people look forward to coming to work in the morning and enjoy working.” 

– Dịch nghĩa: Mọi người làm việc tốt hơn khi họ biết mục tiêu là gì và tại sao họ cần làm công việc đó. Điều quan trọng là mọi người đều mong muốn được làm việc vào mỗi buổi sáng và  tận hưởng công việc.

phong cách lãnh đạo của elon musk
Câu nói truyền cảm hứng thể hiện phong cách lãnh đạo của Elon Musk

>>> ĐỌC NGAY: Phong cách lãnh đạo dân chủ: Sức mạnh của trao quyền

4. Những yếu tố tạo nên sự thành công trong phong cách lãnh đạo của Elon Musk

Sự thành công và tiếng vang của SpaceX hay Tesla có được ngày hôm nay phần lớn nhờ vào phong cách lãnh đạo của Elon Musk. Vậy những yếu tố nào đã tạo nên sự thành công đó?

4.1 Chấp nhận mọi sự thất bại

Trong suốt quá trình xây dựng sự nghiệp, Elon Musk cũng đã phải trải qua nhiều thất bại. Không để điều đó làm trở ngại, ông luôn tiến về phía trước bằng cách học hỏi và rút kinh nghiệm. Ông cũng luôn khuyến khích nhân sự của mình áp dụng và tiếp cận tương tự.

Elon Musk đã từng nói: “A failure is always an option; if things are not failing, you are not innovating.” – Tạm dịch: Thất bại luôn là một sự lựa chọn, nếu mọi thứ không thất bại, bạn sẽ không đổi mới.’’

Elon Musk không ngại thất bại
Quá trình xây dựng sự nghiệp của Elon Musk trải qua nhiều thăng trầm

4.2 Đặt mục tiêu dài hạn

Elon Musk thúc đẩy sự sáng tạo và hiệu quả làm việc của nhân viên trong công ty bằng cách đặt những mục tiêu dài hạn. Ông thường đặt ra những mục tiêu đường dài và tưởng chừng như bất khả thi để kích thích khả năng làm việc của các nhân sự. 

Đôi khi phương pháp này cũng tạo ra hiệu ứng không tích cực bởi Elon Musk là một người có tham vọng lớn. Điển hình là kế hoạch sản xuất ra số lượng sản phẩm khủng của Telsa trước năm 2020:Vào đầu năm 2016, Elon Musk đã tuyên bố Tesla sẽ sản xuất nửa triệu ô tô vào năm 2018 và sẽ tăng gấp đôi sản lượng đó vào năm 2020. Tuy nhiên, kế hoạch đầy tham vọng này của ông đã sớm thất bại.

phong cách lãnh đạo của elon musk
Elon Musk luôn đặt những mục tiêu dài hạn

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Điểm sáng trong phong cách lãnh đạo của Phạm Nhật Vượng là gì mà khiến VinGroup phát triển như vậy?

4.3 Luôn đổi mới và không ngừng học hỏi

Điểm nổi bật nhất trong phong cách lãnh đạo của Elon Musk là tính ham học hỏi và luôn đổi mới. Trong từng câu nói hay quan điểm làm việc, Elon Musk luôn thể hiện điều đó. Ông tin rằng thành công đến chính từ sự học hỏi và rèn luyện kỹ năng mỗi ngày. 

Vì điều đó mà ông luôn tạo điều kiện cho nhân viên của mình học hỏi và phát triển. Các nhân viên trong tập đoàn luôn được học những kỹ năng mới, nâng cao trình độ và từ đó họ tạo ra nền tảng thúc đẩy sự phát triển cho cả tập đoàn.

phong cách lãnh đạo của elon musk
Nhà lãnh đạo tài ba không ngừng học hỏi và phát triển

4.4 Tuyển dụng thông minh

Là một nhà lãnh đạo, Elon Musk tham gia trực tiếp vào quá trình tuyển dụng nhân sự cấp cao. Ông cho rằng việc tìm được nhân tài phù hợp sẽ giúp ông tiến đến mục tiêu một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Có một quan điểm rất đáng học hỏi của Elon Musk trong việc tuyển dụng. Đó là việc ông thách thức những nhân viên quản trị cấp cao tuyển dụng được những người giỏi hơn họ. Ông coi trọng người tài và ý thức rõ hậu quả nghiêm trọng khi tuyển dụng sai nhân sự.

phong cách lãnh đạo của elon musk
Phương pháp tuyển dụng thông minh mang đến hiệu quả kinh doanh cho Elon Musk

4.5 Yêu thích quản lý vi mô (đôi khi là lỗi)

Quản lý vi mô là một trong những yếu tố tạo nên sự điên rồ trong phong cách lãnh đạo của Elon Musk. Đây vừa là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm. Những nhân viên của ông tiết lộ rằng Elon Musk bị cuồng công việc và ám ảnh bởi các tiểu tiết.

Việc giám đốc tham gia chỉ đạo trong tất cả các giai đoạn của dự án hay các khâu quy trình vận hành là nỗi ám ảnh của nhiều nhân viên. Tuy nhiên sự khác biệt này cũng chính là lý do để Elon Musk đạt được thành công trên nhiều hoạt động ở Tesla.

phong cách lãnh đạo của elon musk
Elon Musk tham gia vào mọi công đoạn trong SpaceX

>>> ĐỌC TIẾP: Quản lý vi mô (micromanagement) là gì? Khi nào cần áp dụng?

4.6 Luôn thách thức hiện tại

Elon Musk được biết đến là người luôn đổi mới. Với những thành công đã đạt được, ông luôn tìm cách vượt xa nó. Elon Musk làm mọi người tin vào tầm nhìn và chiến lược của ông bằng cách làm việc không ngừng nghỉ, truyền cảm hứng đến những người xung quanh.

“Biến điều không thể trở thành có thể” là động lực kích thích Elon Musk làm việc chăm chỉ hơn mỗi ngày. SpaceX là minh chứng rõ nhất cho sự thành công của nhà lãnh đạo đại tài khi chế tạo thành công tàu vũ trụ đưa con người vào sao Hỏa.  

phong cách lãnh đạo của elon musk
Elon Musk luôn biết cách làm mọi người tin vào tầm nhìn của mình

4.7 Luôn truyền cảm hứng cho đội nhóm

Một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên một nhà lãnh đạo xuất chúng đó là khả năng truyền cảm hứng. Tại sao những ý tưởng điên rồ của Elon Musk lại nhận được sự tin tưởng của tất cả các nhân viên? 

Câu trả lời chính là cách truyền lửa các cho cộng sự đã giúp Elon Musk phát triển các công ty ngày một lớn mạnh. Tất cả nhân viên của ông đều nhìn thấy tài năng lãnh đạo thiên bẩm với tầm nhìn rộng lớn và một tương lai tốt đẹp hơn cho toàn thế giới ở lãnh đạo của mình.

phong cách lãnh đạo của elon musk
Elon Musk có khả năng truyền cảm hứng tuyệt vời

4.8 Hành động nhanh chóng

Elon Musk vốn nổi tiếng là một người có tính cách thất thường và nóng nảy. Đặc điểm về tính cách này mang lại cho ông nhiều lợi ích cũng như mặt tiêu cực trong việc lãnh đạo của mình.

Về lợi ích, sự nóng nảy khiến Elon Musk luôn thay đổi và hành động nhanh chóng. Ông không ngừng theo đuổi sự đổi mới. Dường như, những ý tưởng sáng tạo không bao giờ cạn kiệt trong bộ não của vị tỷ phú này. Bên cạnh đó, sự nhanh chóng trong hành động đã giúp ông đưa những thương hiệu của mình thành công như hôm nay.

Tuy nhiên, chính đặc điểm này đôi khi cũng mang lại sự thất vọng cho những cộng sự của ông. Sẽ chẳng ai có thể lường trước được khi nào thì ông thay đổi. Một bài báo cáo của Fast Company đã đề cập đến việc một kỹ sư phải làm việc 100h/ tuần trong 9 tháng cho kế hoạch của Musk. Cuối cùng, ông hủy bỏ dự án đó.

elon musk và telsa
Nhà lãnh đạo tài ba với những quyết định nhanh chóng

4.9 Tìm kiếm giải pháp từ vòng phản hồi

Elon Musk tìm kiếm các giải pháp từ vòng phản hồi tích cực để phát triển Doanh nghiệp và cải thiện đời sống cá nhân. Elon Musk đã không ngừng suy nghĩ về những gì mình đã làm và yêu cầu bản thân phải làm tốt hơn điều đó trong tương lai.

Ông sử dụng vòng phản hồi một cách hiệu quả bằng cách tự đặt cho bản thân những câu hỏi như: “Khả năng lãnh đạo của mình trong 2-3 tháng qua như thế nào?”, “Tôi có thể làm gì tốt hơn?” và “Tôi phải làm gì  để đạt được thành tích cao hơn?”. Ngoài việc tự đánh giá, ông cũng tiếp nhận ý kiến phản hồi từ đồng nghiệp và người thân.

phong cách lãnh đạo của elon musk
Học tập Elon Musk việc tìm giải pháp từ vòng phản hồi tích cực

4.10 Ưu tiên sự giao tiếp ngắn gọn

Elon Musk sử dụng “vòng phản hồi” hiệu quả nhờ khả năng giao tiếp ngắn gọn, rõ ràng. Trong một bức thư nội bộ gửi cho nhân viên Tesla, ông đã thúc giục nhân viên của mình giao tiếp nhanh chóng và trực tiếp nhất có thể. Đồng thời, ông yêu cầu loại bỏ tuyệt đối các “chuỗi mệnh lệnh” dài dòng.

Nhà lãnh đạo tài ba này chỉ ra rằng: “Việc trao đổi thông tin một cách ngắn gọn và nhanh chóng sẽ mang lại hiệu quả công việc tốt hơn. Những người quản lý nên thay việc sử dụng một “chuỗi mệnh lệnh’’ bằng cách làm việc trực tiếp.”

“Sự giao tiếp kém giữa các bộ phận là nguyên nhân của hầu hết các vấn đề. Do đó, điều quan trọng là phải cho phép thông tin được trao đổi tự do giữa tất cả các cấp. Cần tuyệt đối tránh việc thông tin truyền qua nhiều phòng ban mới đến được người cần truyền đạt.”

phong cách lãnh đạo của elon musk
Ưu tiên sự giao tiếp ngắn gọn và trực tiếp

4.11 Hạn chế tối đa các cuộc họp

Trong phong cách lãnh đạo của Elon Musk, ông hạn chế tất cả những cuộc họp không cần thiết. Người lãnh đạo này cho rằng: ‘’ Những cuộc họp chỉ thực sự hiệu quả khi chúng mang những nội dung có giá trị tới những người liên quan. Và hãy luôn rút ngắn thời gian những cuộc họp.”

Elon Musk hạn chế tất cả những cuộc họp không cần thiết. Người lãnh đạo này cho rằng việc tổ chức các cuộc họp dày đặc là điều tồi tệ. Ông khuyên các nhân viên của mình nên giảm tần suất các cuộc họp lại và chỉ nên tổ chức những cuộc họp có ý nghĩa quan trọng và làm ngắn gọn nhất.

phong cách lãnh đạo của elon musk
Elon Musk là người không thích việc tổ chức nhiều cuộc họp

4.12 Linh hoạt và dễ thích nghi

Là một người thích sự đổi mới nên Elon Musk cũng dễ dàng thích nghi và linh hoạt trong mọi tình huống. Sự linh hoạt này giúp cho Elon Musk luôn chiến thắng lớn trong mọi chiến lược kinh doanh. 

Tuy nhiên sự thay đổi nhanh đến chóng mặt của Elon Musk cũng gây trở ngại cho các nhân viên dưới quyền. Họ cũng luôn phải biến đổi để thích nghi với ông. Khi làm việc với Elon Musk các nhân viên cũng buộc phải trở thành một người linh hoạt hơn.

phong cách lãnh đạo của elon musk
Những thành tích trong kinh doanh của Musk nhờ sự linh hoạt của ông

5. Tại sao phương pháp lãnh đạo của Elon Musk hiệu quả?

Mặc dù vẫn sở hữu những phần tính cách cực đoan trong việc quản trị, không thể phủ nhận rằng Elon Musk vẫn là một nhà lãnh đạo thành công. Điều đó được tạo nên bởi sự cố gắng và không đầu hàng trước những thất bại của ông.

Elon Musk chăm chỉ làm việc và cống hiến cho sự phát triển của nhân loại. Chính những phát minh, sáng kiến của ông đã củng cố niềm tin thúc đẩy tất cả những người cộng sự cùng đồng lòng cho sự phát triển vượt bậc này.

Những yếu tố trong phong cách lãnh đạo của Elon Musk không chỉ hiệu quả khi phát triển Doanh nghiệp, tập đoàn lớn mà còn giúp cho mỗi cá nhân tự hoàn thiện phát triển bản thân trở nên tài năng hơn.

phong cách lãnh đạo của elon musk
Elon Musk trở thành ông chủ của mạng xã hội Twitter từ tháng 10/2022

6. Gợi ý để tránh những cạm bẫy trong phong cách lãnh đạo của Elon Musk

Khi áp dụng phong cách lãnh đạo của Elon Musk, sẽ có một vài yếu tố bạn cần tránh để không rơi vào những trường hợp “cực đoan” như vị tỷ phú này. Để đạt được hiệu quả tốt nhất từ những bài học từ phong cách của Musk, hãy lưu ý những điều sau:

  • Hãy khuyến khích nhân viên cân đối thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi. Hiệu suất làm việc của một người chỉ thực sự hiệu quả khi họ có một sức khỏe và tinh thần tốt. 
  • Tạo niềm tin giữa người lãnh đạo và các nhân viên. Hãy giúp họ hiểu về những nhiệm vụ của mình và giúp họ hoàn thành chúng.
  • Hãy công nhận những khó khăn và đánh giá cao sự cống hiến của nhân viên cho trong công ty. 
  • Với tư cách là một nhà lãnh đạo hãy trở nên lôi cuốn hơn bằng sự nhiệt huyết và tự tin khi điều hành Doanh nghiệp.

Thông qua những chia sẻ hữu ích trên, Fastdo mong rằng các nhà lãnh đạo đã hiểu được những yếu tố quan trọng trong phong cách lãnh đạo của Elon Musk. Qua đó, các nhà lãnh đạo tạo dựng phong cách quản lý đặc trưng và đưa Doanh nghiệp của mình lên tầm cao mới.

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

Zalo phone messager

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat