KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Training là gì? 4 Hình thức tổ chức training hiệu quả cho Doanh nghiệp

Facebook
Twitter
LinkedIn

Training là thuật ngữ có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển bền vững của tổ chức. Thông qua Training, nhân sự sẽ được nâng cao về các năng lực cần thiết để làm việc hiệu quả, từ đó giúp Doanh nghiệp ngày càng đi lên. Hãy cùng Fastdo tìm hiểu rõ hơn training là gì cùng 4 hình thức training hiệu quả trong bài viết sau đây!

1. Training là gì?

Training (Đào tạo) là thuật ngữ dùng để chỉ các khóa đào tạo, các hoạt động giúp trang bị, nâng cao kiến thức, kỹ năng của một cá nhân. Ở môi trường Doanh nghiệp, hoạt động training sẽ do các cấp quản lý, các chuyên gia thuộc lĩnh vực chuyên môn nào đó đảm nhận để lên kế hoạch đào tạo, giúp nhân viên cải thiện hiệu suất công việc.

Training là hình thức được Doanh nghiệp sử dụng phổ biến nhất nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hiện có. Ngoài ra, có một số phương pháp để phát triển nhân sự mà Doanh nghiệp thường dùng như: Coaching (huấn luyện), mentoring (cố vấn), informal learning (học tập không chính thức), self-directed learning (học tự định hướng),…

training là gì
Training là gì?

2. Những đối tượng nào trong Doanh nghiệp cần được training?

Training trong Doanh nghiệp không chỉ áp dụng cho những nhân viên mới vào còn được thực hiện cho các nhân sự hiện tại để bổ sung kiến thức, đáp ứng nhu cầu phát triển của Doanh nghiệp.

 • Đối với nhân viên mới: Doanh nghiệp thường sẽ tiến hành training để người mới nhanh chóng hòa nhập với công việc, nắm bắt được nội dung công việc tại vị trí họ đảm nhiệm cũng như hiểu rõ văn hóa của doanh nghiệp.
 • Đối với nhân sự hiện tại: Khi doanh nghiệp có sự thay đổi trong mô hình kinh doanh, cách quản lý hay chiến lược phát triển sẽ training lại cho nhân viên. Điều này giúp nâng cao chất lượng trình độ chuyên môn, giúp nhân viên nắm bắt được tình hình thực tế doanh nghiệp.

Training trong doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở việc đào tạo, huấn luyện nhân viên. Thông qua quá trình đó, Doanh nghiệp có thể đánh giá trình độ của họ để so sánh, lựa chọn ứng cử viên phù hợp. Người training là người có nhiều kinh nghiệm có thể truyền đạt hết kiến thức giúp nhân viên mới dễ hiểu, dễ tiếp thu và dễ hình dung vấn đề.

training là gì
Bất cứ nhân sự nào cũng cần được training

3. Những vai trò quan trọng của training là gì?

Thực hiện công tác Training hiệu quả không chỉ mang lại lợi ích cho Doanh nghiệp mà còn cho chính bản thân nhân sự được đào tạo. Hãy cùng Fastdo tìm hiểu những vai trò quan trọng của việc training đối với từng đối tượng trong nội dung sau đây!

3.1 Đối với doanh nghiệp

Đối với Doanh nghiệp, việc training sẽ đóng vai trò là căn cứ để xác định chất lượng nguồn nhân lực mới. Thông qua quá trình training, Doanh nghiệp sẽ xác định được liệu năng lực của nhân sự mới có thực sự phù hợp với công việc, vị trí này hay không. Từ đó, training sẽ giúp Doanh nghiệp đưa ra các quyết định tuyển dụng hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, quá trình training giúp nâng cao năng lực làm việc của đội ngũ nhân sự trong Doanh nghiệp. Việc đào tạo giúp nhân sự nắm được các quy chuẩn trong công việc, từ đó làm việc hiệu quả và cải thiện năng suất tốt hơn. Không những vậy, training còn giúp nhân sự hệ thống hóa được công việc và tránh được những sai sót không đáng có.

training là gì
Training giúp Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn

3.2 Đối với nhân viên

Đối với những nhân sự mới được tuyển dụng, hoạt động training giúp họ hiểu rõ hơn công việc mình sẽ làm, nắm bắt các quy trình làm việc. Bên cạnh đó, training giúp họ làm quen với môi trường làm việc, thích nghi dễ dàng hơn khi bước vào thời gian làm việc chính thức..

Đối với các nhân sự chính thức, các chương trình đào tạo giúp họ nâng cao được năng lực chuyên môn, từ đó cải thiện chất lượng công việc và hình thành các mục tiêu cá nhân. Đặc biệt, quá trình training cũng là cơ hội để nhân sự “ghi điểm” trong mắt ban lãnh đạo bởi sự thể hiện những tiềm năng mà mình đang có.

Thông qua Training, nhân sự sẽ được nghe những chia sẻ thực tế từ những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. Qua đó, người được đào tạo sẽ được học hỏi, tiếp cận xu hướng, kiến thức mới. Những yếu tố này sẽ là chìa khóa giúp họ phát triển năng lực làm việc của mình.

đào tạo là gì
Nhân viên được nâng cao kiến thức, kỹ năng khi tham gia training

4. Những hình thức training được sử dụng phổ biến

Sau đây, hãy cùng Fastdo tìm hiểu về 4 hình thức training đang phổ biến hiện nay:.

4.1 Training nội bộ

Training nội bộ là hình thức đào tạo sử dụng chuyên gia từ chính Doanh nghiệp thay vì đi thuê ngoài. Đây là hình thức training mang lại hiệu quả cao và giúp tiết kiệm chi phí cho Doanh nghiệp. Chủ đề thường thấy ở các chương trình đào tạo nội bộ xoay quanh đến việc cập nhật các thay đổi trong tổ chức và nâng cao năng lực cho nhân sự.

Doanh nghiệp cần có một kế hoạch đào tạo nội bộ chuyên nghiệp, chi tiết với phương thức và mục tiêu đào tạo cụ thể để mang lại lợi ích cho Doanh nghiệp cũng như cung cấp kiến thức cho nhân viên. Các khóa đào tạo được tổ chức dù ngắn hay dài đều cần có kế hoạch thực hiện chỉn chu và nghiêm túc.

training là gì
Training nội bộ giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

>>> ĐỌC THÊM: Đào tạo nội bộ là gì? 7 khó khăn phổ biến trong đào tạo nội bộ

4.2 Training tại chỗ (On the job training)

On job training (OJT) là hình thức đào tạo bằng cách học hỏi từ các công việc thực tế. Để có thể áp dụng hình thức này, Doanh nghiệp cần phải có thời gian riêng ngoài giờ làm việc để đào tạo nhân viên và nhân sự để không ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Với những công việc mang tính thực hành cao, việc đào tạo thông qua các công việc thực tế sẽ hữu ích và dễ tiếp thu hơn so với đào tạo lý thuyết. Hình thức đào tạo OJT chính là giải pháp hiệu quả nhất cho những công việc như vậy.

training là gì
Training tại chỗ có thể trao đổi mà không ảnh hưởng đến công việc

4.3 Training chéo (Cross training)

Training chéo là hình thức đào tạo giúp các nhân viên được đào tạo những kiến thức, kỹ năng khác so với vị trí họ đang đảm nhiệm, giúp linh hoạt trong các vị trí, công việc khác nhau. Training chéo giúp Doanh nghiệp có thể linh hoạt trong công việc.

Thông qua training chéo, nhân viên được học hỏi nhiều hơn, vượt khỏi chuyên môn của mình. Từ đó, họ có thể giúp đỡ, hỗ trợ phòng ban khác trong các tình huống bất khả kháng. Ngoài ra, Cross training sẽ giúp nhân sự sẵn sàng hơn trong trường hợp chuyển giao công việc, đem lại sự hứng thú khi trải nghiệm một lĩnh vực mới.

training là gì
Hình thức training chéo sử dụng phổ biến

4.4 Training từ bên ngoài

Training từ bên ngoài là các doanh nghiệp sử dụng hình thức training từ bên ngoài khi họ không đủ khả năng, kiến thức chuyên môn để thực hiện training nội bộ. Đây là hình thức training phổ biến với những doanh nghiệp nhỏ, hạn chế về quy mô và số lượng nhân viên. 

Doanh nghiệp có thể áp dụng hình thức training từ bên ngoài đối với những trường hợp sau:

 • Doanh nghiệp không có thời gian, kiến thức để xây dựng bộ tài liệu đào tạo nội bộ.
 • Doanh nghiệp không sở hữu bất cứ nhân sự nào có đủ trình độ chuyên môn để dẫn dắt chủ đề cần đào tạo.
 • Doanh nghiệp tạo điều kiện để nhân sự có thể học hỏi kinh nghiệm từ những công ty khác.

Doanh nghiệp có thể áp dụng training từ bên ngoài thông qua 2 hình thức sau:

4.4.1 Thuê chuyên gia

Đối với những doanh nghiệp lớn, thuê chuyên gia từ bên ngoài sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn khi tự thiết kế kế hoạch đào tạo nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, các trung tâm đào tạo sẽ cung cấp chứng chỉ sau khóa học, giúp Doanh nghiệp có thể chứng minh với các bên liên quan về việc đào tạo nhân sự.

4.4.2 Thông qua các buổi hội thảo, chương trình giáo dục

Doanh nghiệp có thể tạo điều kiện cho nhân sự tham gia các buổi hội thảo, chương trình liên quan đến năng lực nghề. Tại đây, các diễn giả là những chuyên gia trong ngành sẽ chia sẻ những kiến thức, kỹ năng, cập nhật mới về chủ đề của chương trình. Những điều này rất cần thiết để nhân sự cải thiện năng lực nghề nghiệp của mình.

training là gì
Training từ bên ngoài

>>> ĐỌC NGAY: Những khó khăn khi đào tạo nhân viên và 9 giải pháp hoàn hảo

5. 3 bước gợi ý xây dựng chương trình training cho nhân sự

Đến đây, có lẽ bạn đọc đã hiểu hơn về thuật ngữ Training là gì. Tiếp theo, Fastdo sẽ giới thiệu đến bạn quy trình 3 bước gợi ý xây dựng chương trình training cho nhân sự:

5.1 Xác định nhu cầu và mục tiêu đào tạo

Để xây dựng một chương trình training thành công, Doanh nghiệp cần xác định được các yếu tố như:

 • Đối tượng của khóa đào tạo này là ai?
 • Những ai sẽ tham gia khóa đào tạo này?
 • Mục đích của khóa đào tạo này là gì? 
 • v…v

Để làm được điều này, bộ phận chịu trách nhiệm đào tạo cần phải làm việc với ban lãnh đạo và nhóm chuyên gia. Kết quả của quá trình này sẽ phải xác định được những mục đích, mục tiêu và các yếu tố quan trọng mà kế hoạch đào tạo đang hướng tới.

training là gì
Xác định mục tiêu đào tạo là điều không thể thiếu

5.2 Xây dựng chương trình đào tạo

Sau khi đã xác định được nhu cầu và mục tiêu đào tạo, bước tiếp theo, Doanh nghiệp cần xây dựng một chương trình đào tạo. Những nội dung quan trọng cần được thể hiện rõ trong chương trình đào tạo, bao gồm:

 • Tên của các chương trình đào tạo.
 • Mục tiêu của mỗi chương trình đào tạo.
 • Các đối tượng liên quan đến chương trình đào tạo (bao gồm cả chủ thể đào tạo và chủ thể được đào tạo).
 • Các cá nhân, phòng ban phụ trách triển khai chương trình đào tạo.
 • Nội dung và hình thức phù hợp cho mỗi chương trình đào tạo.
 • Kế hoạch về thời gian, địa điểm và ngân sách thực hiện đào tạo.
 • Những ràng buộc trong quá trình đào tạo.

Từ những nội dung đã xác định, bộ phận L&D của Doanh nghiệp tiến hành xây dựng chương trình training bài bản. Tùy vào mức độ quan trọng cần thiết, bộ phận L&D sẽ xem xét về thứ tự đào tạo đối với các bộ phận. Thực hiện training liên tục sẽ giúp Doanh nghiệp phát triển chất lượng nhân lực hiệu quả nhất.

training là gì
Dựa vào mục tiêu để xây dựng chương trình đào tạo phù hợp

>>> ĐỌC NGAY: Xây dựng chương trình đào tạo nội bộ với quy trình 8 bước chi tiết

5.3 Triển khai chương trình và đánh giá hiệu quả

Sau khi đã hoàn thành xong bản kế hoạch đào tạo, Doanh nghiệp cần truyền đạt mục tiêu, tinh thần của khóa đào tạo đến người tham gia. Tiếp theo, Doanh nghiệp cần triển khai thực hiện chương trình đào tạo theo đúng kế hoạch để đạt được hiệu quả như mong đợi. 

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, Doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả đào tạo thông qua việc áp dụng các bài test và đo lường thông qua điểm số. Ngoài ra, Doanh nghiệp cũng có thể dùng các bài khảo sát để thu thập đánh giá của nhân sự về chương trình đào tạo.

training là gì
Đánh giá hiệu quả đào tạo nhằm cải thiện tốt hơn

6. Các hình thức training mang lại hiệu quả cao trong Doanh nghiệp

Tùy vào nhu cầu đào tạo, Doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình thức training phù hợp khác nhau để đảm bảo được hiệu quả. Sau đây là một số hình thức training mang lại hiệu quả cao thường được các Doanh nghiệp áp dụng:

 1. Training kỹ thuật: Doanh nghiệp sẽ sử dụng hình thức training này để đào tạo một số năng lực, kỹ năng nghiệp vụ cụ thể nào đó. Ví dụ: Training kỹ thuật in ấn, training kỹ thuật viết content chuẩn SEO,…
 2. Training kỹ năng mềm: Được sử dụng để đào tạo các kỹ năng mềm quan trọng, cần thiết trong công việc của nhân sự như kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện… 
 3. Training an toàn: Tập trung chủ yếu vào việc training vấn đề an toàn, cải thiện sức khỏe cho tổ chức. Mục đích làm giảm các cuộc xung đột tại nơi làm việc, mang lại sự an toàn cho nhân viên, an toàn tại nơi làm việc.
 4. Training lãnh đạo: Mục đích của loại hình training này giúp các nhà lãnh đạo cải thiện kỹ năng lãnh đạo của mình. Bên cạnh đó, hình thức đào tạo này sẽ cung cấp cho các nhà lãnh đạo thêm nhiều kỹ năng và tầm nhìn mới để thúc đẩy năng suất làm việc cho nhân sự hiệu quả hơn.
 5. Phát triển điều hành: hình thức training này giúp các nhà lãnh đạo, các quản lý cấp cao nâng cao kiến thức và kỹ năng mới, hoàn thiện năng lực. Từ đó, nhà lãnh đạo có thể phát triển bản thân và áp dụng các kỹ năng vào việc điều hành, quản lý doanh nghiệp.
 6. Training về dịch vụ khách hàng: Tập trung training cho nhân viên về kiến thức và kỹ năng để có thể chăm sóc, tư vấn tốt các dịch vụ cho khách hàng. Việc training này bao gồm cung cấp các nội dung về các dịch vụ cần cung cấp và cách ứng xử với khách hàng.
 7. Blended Training (Training kết hợp): Ở hình thức training này, học viên vừa tự học trên thiết bị cá nhân, vừa có thể trực tiếp tham gia các buổi thực hành. Đây là hình thức training được đánh giá cao bởi mang lại hiệu quả, vừa đảm bảo cho nhân sự thời gian học mà không bị gián đoạn bởi công việc, vừa tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
 8. Luân chuyển vị trí nhân viên: Hình thức này giúp nhân viên có thể trải nghiệm nhiều công việc ở những vị trí khác nhau. Họ sẽ được học hỏi, tiếp xúc với những nhiệm vụ mới giúp tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng. Qua đó, họ sẽ khám phá được những năng lực mới của bản thân. 

Một doanh nghiệp muốn phát triển không thể bỏ qua việc training cho nhân viên. Hy vọng thông qua bài viết này, Fastdo có thể giúp bạn hiểu rõ training là gì cũng như giúp doanh nghiệp lựa chọn hình thức training phù hợp với nhu cầu của mỗi tổ chức.

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (9 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat