KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Xác định 10 niềm tin giới hạn và cách khắc phục chúng

Facebook
Twitter
LinkedIn

Chương trình FAST100 quay trở lại! TẶNG MIỄN PHÍ 100% Bộ phần mềm quản lý công việc trị giá 27 triệu đồng, trợ thủ đắc lực giúp các Sếp gia tăng hiệu suất làm việc nhân viên lên đến 200%/năm. Chỉ dành cho 50 doanh nghiệp đăng ký sớm nhất, đăng ký ngay tại đây.

Niềm tin giới hạn là những niềm tin không đúng đắn khiến bạn bỏ qua mục tiêu và mong muốn. Điều này làm kìm hãm năng lực thực tế khiến con người khó đạt được thành công. Tuy nhiên, khi biết khắc phục, nhìn nhận mọi thứ đúng cách, mọi người sẽ bỏ qua được rào cản cuộc sống và thực hiện ước mơ. Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây của Fastdo để cập nhập, biết thêm nhiều kiến thức hữu ích nhất về chủ đề này nhé!

1. Khái niệm giới hạn niềm tin

Niềm tin giới hạn là một định nghĩa nói về niềm tin lầm, khiến con người không chắc chắn, thiếu sự tự tin về khả năng của bản thân. Đó là rào cản lớn khiến bạn chùng bước mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc đời. Điều này làm thu hẹp suy nghĩ về những năng lực mà bạn sở hữu.

Niềm tin giới hạn có thể ngăn bạn làm những việc quan trọng như xin được một công việc mơ ước, tìm kiếm các mối quan hệ. Trong trường hợp này, giới hạn niềm tin đang ngăn cản bạn trở thành con người mình muốn. Tuy nhiên, niềm tin giới hạn cũng giúp chúng ta hạn chế những sai lầm có thể mắc phải. Ví dụ, bạn có niềm tin ăn cắp là sai trái nên đã ngăn cản bản thân thực hiện. Trên thực tế, điều đó sẽ có ích nếu mỗi người hiểu và thực hiện những điều đúng với chuẩn mực xã hội.

niềm tin giới hạn

Niềm tin giới hạn đôi khi là rào cản của sự thành công

>>> ĐỌC NGAY: Tăng năng suất làm việc lên gấp đôi chỉ với 21 cách đơn giản

2. Niềm tin giới hạn bắt nguồn từ đâu

Tất cả các sự việc được diễn ra đều có nguyên nhân, niềm tin giới hạn cũng vậy. Trong đó, nguyên nhân chính dẫn đến điều này là những nỗ lực của não bộ để bảo vệ bạn tránh khỏi những cơn đau không mong muốn. Có thể các cơn đau đó đã được bắt nguồn trong quá khứ khiến nỗi sợ ấy càng lớn, từ đó giới hạn niềm tin của chính bạn.

nien-tin-gioi-han
Mỗi người cần vượt qua nỗi sợ của quá khứ để đạt được thành công

Niềm tin hạn chế được xuất hiện từ lúc con người ta còn nhỏ, sau đó sẽ phát triển, đi theo suốt cuộc đời bạn. Hạn chế niềm tin khiến con người sợ những nỗi đau tương tự, sống khép mình. Nếu không tìm được lối thoát, cách khắc phục thích hợp thì dần cuộc sống của bạn sẽ không thể có những niềm tin tích cực mới.

Chính vì vậy, điều quan trọng chính là tìm ra nguyên nhân dẫn đến hạn chế niềm tin. Từ đó, mỗi người có thể dễ dàng, nhanh chóng vượt qua tất cả.

>>> XEM THÊM: MBTI là gì? 16 nhóm tính cách MBTI ứng dụng trong HR

3. 10 Giới hạn niềm tin phổ biến hiện nay 

  NHẬN NGAY 30+ BIỂU MẪU NHÂN SỰ MIỄN PHÍ

  Họ và tên *

  Địa chỉ Email *

  Số điện thoại(Zalo) *

  Công ty *

  Quy mô *

  Chức vụ *

  Những người bị niềm tin giới hạn hầu hết đều đang cố tự biến bản thân thành người mà đến chính bạn cũng không mong muốn. Bạn loay hoay, mắc kẹt trong chính nỗi sợ do bạn tự hình dung ra. Tuy nhiên, tùy vào hoàn cảnh, các vấn đề đó được đến từ nhiều nguyên nhân, biểu hiện thành các hành vi khác nhau.

  3.1 Giới hạn niềm tin về bản thân

  Niềm tin hạn chế phổ biến nhất mà con người mắc phải chủ yếu là về bản thân. Niềm tin về bản thân luôn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, rào cản vô hình. Đó chính là những lo lắng, bất an cần được giải đáp để đạt được mong muốn, thành công. Dưới đây là những ví dụ điển hình về niềm tin giới hạn về bản thân thường gặp:

  • Tuổi tác: Nhiều người lợi dụng vấn đề tuổi tác để lãng tránh những công việc mà bản thân không muốn thực hiện. Chẳng hạn, nhiều người luôn cho rằng quá già để học và tiếp thu thêm kiến thức mới, kỹ năng mới. Tuy nhiên, đây chính là lời biện minh vô lý khi khiến tuổi tác cản trở sự trau dồi và hoàn thiện về bản thân bạn
  nien-tin-gioi-han
  Con người có thể hoàn thành tốt công việc ở mọi độ tuổi nếu sự cố gắng đủ lớn
  • Đặc điểm cá nhân: Sự tự ti, luôn e ngại về yếu điểm của bạn sẽ là lý do lớn nhất kìm hãm con đường tiến tới sự thành công. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng không ai là hoàn hảo. Nhưng mỗi người có thể tự biến những điểm hạn chế thành lý do để cố gắng. Thậm chí, khiến điều đó thành động lực để được sống, không ngừng học tập để tiếp thu những kiến thức, hiểu biết mới. Nếu ai cũng im lặng, chấp nhận rằng bản thân không có khả năng làm tốt hơn thì xã hội không thể phát triển, con người sẽ không tiếp cận được sự tân tiến của thế giới.
  • Cảm xúc: Cảm xúc thường được sử dụng để làm thước đo, cơ sở cho những niềm tin hạn chế của con người. Tuy nhiên, những điều cần làm để đối phó với niềm tin sai trái này lại luôn bị lãng tránh. Nếu bạn đang cảm thấy buồn chán, hãy ra ngoài và tận hưởng niềm vui của cuộc sống. Nếu bạn đang thắc mắc điều gì đó, hãy hỏi để được giải đáp chứ không nên lảng tránh. Vì vậy, cách tốt nhất để vượt quá chính là đối mặt để giải quyết chứ không phải bỏ mặc và cho qua.

  >>> ĐỌC THÊM: Cách xác định bạn hướng nội và hướng ngoại cực đơn giản

  3.2 Giới hạn niềm tin về xã hội

  Niềm tin giới hạn không chỉ có tương quan đến bản thân mà còn có khả năng bao trùm ở phạm vi xã hội. Sau đây là các ví dụ điển hình về giới hạn niềm tin xã hội:

  • Không được tán thành/ghi nhận: Xã hội luôn có những chuẩn mực về hành động cho phép và không cho phép con người thực hiện. Mỗi khi đối mặt với khó khăn, thách thức, bạn thường có suy nghĩ người khác nghĩ gì về bản thân. Tuy nhiên, sự thật bạn không phải trung tâm của vũ trụ, bạn không phải tâm điểm của mọi sự chú ý. Và đặc biệt, người xung quanh không đồng tình với việc làm của bạn thì điều đó cũng không quá quan trọng. Bởi vì cuộc sống là của chính bạn, những hành vi đó ảnh hưởng đến cuộc đời bạn chứ không phải của xã hội.
  • Định kiến: Tuy xã hội đang không ngừng phát triển nhưng đâu đó phân biệt đối xử và định kiến vẫn luôn tồn tại. Giới tính, chủng tộc, văn hóa luôn là những chủ đề phân biệt chưa bao giờ ngừng hot. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với mỗi người là không để những vấn đề này cản trở sự phát triển của bản thân. Đặc biệt, cách tốt nhất để vượt qua những định kiến không hay chính là nỗ lực và đứng lên bằng chính đôi chân của sự trưởng thành.
  nien-tin-gioi-han
  Vấn đề định kiến luôn khiến con người rụt rè trong hành động
  • Trở nên đặc biệt: Phần lớn mọi người có định kiến, suy nghĩ rằng giới hạn bản thân chỉ đem đến luồng suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, việc quá hạn chế niềm tin lại có thể khiến nhiều người ảo tưởng quá mức về bản thân. Nhiều lúc bạn nghĩ bản thân khác biệt, bạn quan trọng với mọi người nhưng điều đó không hề tồn tại. Vì thế, hãy ngừng việc tự luyến, ngưng quá đề cao về thực lực, sự hiện diện của bạn. Thay vào đó, hãy luôn phấn đấu để trở thành phiên bản tốt nhất.

  >>> ĐỌC NGAY: Phân khúc thị trường là gì? 6 lưu ý để thực hiện hiệu quả

  3.3 Giới hạn niềm tin về cuộc sống 

  Cuộc sống tuy đang không ngừng phát triển. Nhưng ở đó, niềm tin giới hạn cũng đang dần phát triển, cản bước con đường thành công. Hầu hết, tất cả các niềm tin đó được vây quanh bởi thời gian sớm hay muộn, những suy nghĩ thực hay tưởng tượng.

  nien-tin-gioi-han
  Niềm tin giới hạn bị ảnh hưởng lớn bởi yếu tố thời gian
  • Đã xảy ra: Niềm tin này được thể hiện bằng những suy nghĩ dạng “ai đó đã làm điều đó / ai đó đã thử điều đó / ai đó nói rằng / đã có ai đó làm”. Niềm tin giới hạn đã xảy ra là những sự việc mà con người từ bỏ trước khi có có cơ hội thất bại. Bạn ngại phải đối diện với khó khăn và rồi để lỡ cơ hội thành công.
  • Thời gian: Thời gian chính là lý do phổ biến để từ chối một điều gì đó. Bận rộn, không có thời gian,…là sự biện minh cho những lời từ chối vô cớ. Nếu muốn sẽ có cách, còn đã không muốn, ta thường tìm lý do để che giấu sự vô trách nhiệm. Thực tế, điều đó không đủ tầm quan trọng để con người ta chú trọng mà lại bị phớt lờ. Hầu hết, con người đều bị rơi vào thói quen an toàn, dành thời gian cho những điều phiền nhiễu quá nhiều. Đây là điều mà mỗi người cần không ngừng cố gắng để khắc phục, từ bỏ.
  • Nó không tồn tại: Một trong những lý do hạn chế niềm tin chính là áp đặt và coi những điều bạn không thể làm là không tồn tại. Đó là cách để buông bỏ, từ chối hiện thực để không cố gắng, kiên trì với mục tiêu ban đầu. Nói một cách khác, đây là cách dành cho những người sống hạ thấp bản thân, không muốn vượt qua vùng an toàn để vươn tới tầm cao mới.

  >>> ĐỌC NGAY: Strategy là gì? 3 Nguyên tắc quan trọng để xây dựng strategy

  4. 5 Cách xóa bỏ niềm tin giới hạn 

  Bạn quan tâm đến các bộ biểu mẫu OKRs bao gồm: quy trình áp dụng vào Doanh nghiệp, form check-in OKRs, timeline áp dụng OKRs,… Nhận bộ biểu mẫu OKRs miễn phí ngay bên dưới.

  Nhận Biểu Mẫu OKRs

  Trên thực tế, việc xác định đúng niềm tin giới hạn giúp con người sửa chữa sai lầm, khắc phục yếu điểm. Tuy nhiên, đó là cả một quãng đường dài không ngừng học tập và tích lũy kinh nghiệm. Nhưng chỉ cần cố gắng, một ngày không xa bạn có thể áp dụng thành công lý thuyết để gạch bỏ những suy nghĩ, niềm tin sai lầm.

  4.1 Xác định và viết ra tất cả suy nghĩ của bạn

  Xác định đúng định hướng chính là bước đầu tiên vô cùng quan trọng để thoát khỏi niềm tin giới hạn. Hầu hết, những niềm tin này đều được khắc sâu trong tâm trí hơn là những hành vi bằng lời nói. Vì thế, mỗi người cần sắp xếp lại tất cả những điều trong tâm trí bằng cách viết chúng ra, áp dụng vào thực tế để phân biệt đúng sai thích hợp.

  niềm tin giới hạn
  Lòng quyết tâm giúp con người vượt qua khó khăn thử thách

  Hãy để suy nghĩ của bạn trở thành một chuỗi hoạt động có quy củ. Nếu bản thân định nghĩa được đó là điều sai trái thì nhanh chóng ngưng các hành vi đó và tìm ra giải pháp đúng đắn. Và cách tốt nhất để xác định đúng suy nghĩ là không ngừng lan tỏa, khuyến khích những người xung quanh cùng vượt qua niềm tin giới hạn. Qua đó, cộng đồng sẽ có cơ hội tốt lên, hòa nhập với sự phát triển không ngừng của xã hội.

  >>> ĐỌC THÊM: Quyền lực chuyên gia và 7 bước để xây dựng hiệu quả

  4.2 Chứng minh suy nghĩ của bạn

  Nếu chưa chắc chắn về suy nghĩ của bản thân, đừng nản lòng, đừng chùng bước. Hãy dừng lại và phân tích niềm tin của bạn có là điều đúng đắn, có cơ sở không. Nếu không thì có lẽ bạn nên dừng lại. Nhưng nếu sự phân tích của bạn cho thấy lựa chọn của bạn là đúng, hãy tiếp tục trên con đường bạn đã lựa chọn, thành công sẽ rộng mở.

  nien-tin-gioi-han
  Lý tưởng sống đúng đắn sẽ dẫn bạn đến thành công

  >>> ĐỌC THÊM: Phát triển nguồn nhân lực hiệu quả với 3+ lưu ý quan trọng

  4.3 Tìm kiếm một niềm tin tích cực khác

  Suy nghĩ và hành động theo hướng tích cực là cách tối ưu cho việc thay đổi niềm tin giới hạn. Điều này góp phần khẳng định tính đúng đắn của những hành động, tăng cường sự tự tin. Mỗi người hoàn toàn có thể loại bỏ triệt để những suy nghĩ bằng cách biến tất cả thành những điều tích cực.

  nien-tin-gioi-han
  Sống và suy nghĩ tích cực giúp chúng ta cải thiện cuộc sống

  Con người có thể hoàn toàn dễ dàng sử dụng kỹ thuật này bằng cách kết hợp tất cả vào thói quen hằng ngày. Điều này giúp bạn hạn chế tối đa niềm tin sai trái. Dưới đây là các ví dụ thực tế để có thể cải cách những suy nghĩ, lối sống tiêu cực.

  • Ngưng nói “Tôi không đủ khả năng để làm điều này”. Thay vào đó, hãy dùng “Tôi có đủ kỹ năng cần thiết để hoàn thành tốt công việc mà tôi đảm nhận.” Điều này sẽ giúp mỗi người nâng tầm uy tín của bản thân, được nhiều người tin tưởng hơn.
  • Dừng ngay các câu nói “Tôi bận”, “Tôi không có đủ thời gian để thực hiện chức trách, nhiệm vụ này”. Hãy tự tin và khẳng định rằng “Tôi hoàn toàn có thể sắp xếp hợp lý quỹ thời gian và tập trung cho những công việc cần thiết nhất.”

  Theo thời gian, nếu bạn luôn cố gắng phát triển bản thân. Đặc biệt, nếu mỗi người luôn biết cách rèn luyện, sắp xếp ngăn nắp những suy nghĩ đúng đắn. Sẽ không quá khó để bạn xóa bỏ hoàn toàn những suy nghĩ tiêu cực. Thay vào đó, công việc sẽ được tập trung giải quyết và đạt hiệu quả cao.

  >>> XEM THÊM: 8+ Giải pháp giúp cân bằng cuộc sống và công việc cho nhân viên

  4.4 Không bao giờ bỏ cuộc 

  Điều cần thiết đối với cuộc sống mỗi người là sống hết mình với đam mê và không bao giờ bỏ cuộc. Quan trọng là mỗi người cần vượt qua được những chông gai khó khăn, không để những niềm tin hạn chế kìm hãm sự phát triển. Tuy có thể trên con đường buông bỏ những niềm tin sai trái của mỗi người còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng điều quan trọng, bạn cần suy nghĩ thoáng hơn, thoát khỏi sự gò bó trong suy nghĩ để đạt được mục tiêu.

  nien-tin-gioi-han
  Mỗi người cần phấn đấu để đạt được mục tiêu đề ra ban đầu

  >>> XEM NGAY: Quản lý là gì? 7 chức năng cơ bản của Quản lý và Nhà quản lý

  4.5 Tin tưởng vào bản thân và đội nhóm của bạn

  Cầu toàn có lẽ là biện pháp được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, đây chính là yếu tố ngăn cản những ý tưởng đột phá, mới lạ. Hãy tận dụng mối quan hệ, hỏi ý kiến của những người ngoài cuộc để có được những lời khuyên khách quan. Từ đó, bạn sẽ có khả năng phân biệt được sự thật thực tế với những ý tưởng của riêng mỗi người.

  nien-tin-gioi-han
  làm việc và tin tưởng đội nhóm là bí quyết của sự thành công

  Qua bài viết trên, hy vọng quý bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về niềm tin giới hạn cũng như những cách khắc phục vấn đề này. Qua đó, bài học đưa ra cho chúng ta là hãy buông bỏ những định kiến, suy nghĩ tiêu cực để gặt hái thành công. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, niềm tin giới hạn chính là sự thận trọng, tránh để bản thân làm những điều sau trái. 

  >>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT VỀ KIẾN THỨC QUẢN TRỊ:

  Giới hạn niềm tin là gì?

  Niềm tin giới hạn là một định nghĩa nói về niềm tin lầm, khiến con người không chắc chắn, thiếu sự tự tin về khả năng của bản thân. Đó là rào cản lớn khiến bạn chùng bước mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc đời. Điều này làm thu hẹp suy nghĩ về những năng lực mà bạn sở hữu.

  Niềm tin giới hạn gây ra những tác động nào?

  Niềm tin giới hạn có thể ngăn bạn làm những việc quan trọng như xin được một công việc mơ ước, tìm kiếm các mối quan hệ. Trong trường hợp này, giới hạn niềm tin đang ngăn cản bạn trở thành con người mình muốn. Tuy nhiên, niềm tin giới hạn cũng giúp chúng ta hạn chế những sai lầm có thể mắc phải. Ví dụ, bạn có niềm tin ăn cắp là sai trái nên đã ngăn cản bản thân thực hiện. Trên thực tế, điều đó sẽ có ích nếu mỗi người hiểu và thực hiện những điều đúng với chuẩn mực xã hội.

  Niềm tin giới hạn bắt nguồn từ đâu?

  Tất cả các sự việc được diễn ra đều có nguyên nhân, niềm tin giới hạn cũng vậy. Trong đó, nguyên nhân chính dẫn đến điều này là những nỗ lực của não bộ để bảo vệ bạn tránh khỏi những cơn đau không mong muốn. Có thể các cơn đau đó đã được bắt nguồn trong quá khứ khiến nỗi sợ ấy càng lớn, từ đó giới hạn niềm tin của chính bạn.

  4.8/5 - (210 bình chọn)
  Nguyễn Như Quân
  Nguyễn Như Quân
  Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết có liên quan

  Chủ đề được quan tâm

  Zalo phone messager
  Liên hệ qua số điện thoại

  Gọi ngay

  Liên hệ qua messager

  Facebook Chat

  Liên hệ qua zalo

  Zalo Chat