KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Phân khúc thị trường là gì? 6 lưu ý để thực hiện hiệu quả

Facebook
Twitter
LinkedIn

Chương trình FAST100 quay trở lại! TẶNG MIỄN PHÍ 100% Bộ phần mềm quản lý công việc trị giá 27 triệu đồng, trợ thủ đắc lực giúp các Sếp gia tăng hiệu suất làm việc nhân viên lên đến 200%/năm. Chỉ dành cho 50 doanh nghiệp đăng ký sớm nhất, đăng ký ngay tại đây.

Phân khúc thị trường là một thuật ngữ có ý nghĩa quan trọng đối với các hoạt động Marketing của tổ chức. Xác định phân khúc chuẩn sẽ đem lại nhiều giá trị cho tổ chức và Doanh nghiệp. Hãy cùng FASTDO tìm hiểu ngay phân khúc thị trường là gì và 6 lưu ý để thực hiện quá trình phân khúc hiệu quả thông qua bài viết sau đây nhé!

>>> Xem thêm: Lợi nhuận ròng là gì? 2 Công thức tính lợi nhuận ròng

1. Phân khúc thị trường là gì

Để hiểu hơn về những lưu ý để thực hiện phân khúc thị trường hiệu quả nhất. Trước hết, hãy cùng FASTDO tìm hiểu phân khúc thị trường là gì.

phan-khuc-thi-truong-la-gi
Định nghĩa phân khúc thị trường là gì

Về căn bản, phân khúc thị trường là một thuật ngữ marketing, đề cập đến việc phân chia thị trường mục tiêu của bạn thành các nhóm nhỏ có khả năng tiếp cận cao hơn. Các tiêu chí phổ biến để thực hiện phân khúc thị trường bao gồm: Nhân khẩu học, tâm lý học, hành vi người mua, khu vực địa lý,…

Phân khúc thị trường sẽ giúp bạn thấu hiểu về thị trường người mua của mình theo một cách chi tiết nhất. Đồng thời, các phân đoạn này giúp cung cấp cho bạn những dữ liệu hữu ích, có thể tận dụng trong các chiến lược phát triển sản phẩm, bán hàng và marketing của Doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc cung cấp các dữ liệu về những đặc điểm chung của từng phân khúc khách hàng sẽ giúp tổ chức thúc đẩy chu kỳ phát triển sản phẩm.

>>> Tham khảo ngay: Ma trận BCG là gì? 5 Bước Ứng dụng BCG trong lập chiến lược

2. Những lợi ích của phân khúc thị trường là gì

Vậy những lợi ích mà Doanh nghiệp sẽ nhận được khi thực hiện phân khúc thị trường là gì? Hãy cùng điểm qua ngay 10 ích lợi hàng đầu mà công cụ này đem lại dưới đây nhé!

 • Hỗ trợ cho quá trình marketing trở nên hiệu quả hơn.

Đây được xem là lợi ích lớn nhất và rõ ràng nhất mà quá trình phân đoạn thị trường đem lại cho các Doanh nghiệp. Bằng việc thấu hiểu phân đoạn thị trường là gì cũng như triển khai tốt công tác phân đoạn, bạn sẽ nhận biết được nhu cầu của khách hàng một cách tốt hơn. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng trong việc xác định các chiến thuật hiệu quả để tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng, đồng thời gia tăng sự tương tác và cải thiện các trải nghiệm của họ với tổ chức.

 • Tiết kiệm chi phí và chi tiêu hợp lý hơn.

Nắm chắc cách phân khúc thị trường sẽ giúp Doanh nghiệp thu được lợi tức đầu tư tốt hơn. Đồng thời, việc thực hiện tốt công tác phân đoạn cũng giúp tổ chức của bạn tránh được sự lãng phí cho việc tiếp cận sai đối tượng khách hàng mục tiêu. 

phan-khuc-thi-truong-la-gi
Những lợi ích hàng đầu của phân khúc thị trường là gì
 • Nâng cao chất lượng của nguồn khách hàng tiềm năng.

Khi nhắc đến các lợi ích của phân khúc thị trường, chúng ta không thể không nhắc về sự cải thiện chất lượng của nguồn khách hàng tiềm năng. Việc triển khai tốt phân đoạn thị trường sẽ giúp cho công tác tiếp thị của Doanh nghiệp được nhắm mục tiêu rõ hơn, từ đó thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. Điều đó đồng nghĩa với việc tổ chức của bạn đang tiếp cận đúng đối tượng và các thị trường cũng bắt đầu chú ý đến bạn hơn.

 • Xác định tốt các thị trường ngách.

Một lợi ích tiếp theo mà các Doanh nghiệp sẽ nhận được khi hiểu rõ hoạt động phân khúc thị trường, đó là những dữ liệu về các khu vực thị trường mà Doanh nghiệp của bạn chưa từng xem xét trước đây. Đây được xem là những cơ hội mới, những “vùng đất màu mỡ” mà bạn có thể khai thác, phát triển các chiến lược sản phẩm mới nhằm đặc biệt hướng tới các thị trường bị bỏ sót này.

 • Tăng khả năng giữ chân khách hàng.

Sau khi đã xác định khách hàng mục tiêu của Doanh nghiệp theo các đặc điểm chung, bạn có thể thực hiện các chiến lược marketing tốt hơn bằng cách đưa ra những lý do khiến họ không thể rời đi. Từ đó, khách hàng sẽ có xu hướng gắn bó và trung thành hơn với Doanh nghiệp, giúp nâng cao giá trị trọn đời. Đây quả là một trong những lợi ích tuyệt vời khi khi các tổ chức thấu hiểu về hoạt động phân đoạn thị trường.

phan-khuc-thi-truong-la-gi
Lợi ích khi Doanh nghiệp thấu hiểu phân khúc thị trường là gì
 • Xây dựng sự khác biệt cho Doanh nghiệp so với đối thủ.

Việc hiểu và thực hiện tốt phân đoạn thị trường không chỉ giúp tổ chức trong việc tiếp cận các đối tượng khách hàng. Mà phân khúc thị trường còn cho phép khách hàng nhìn thấy giá trị thực sự của thương hiệu thông qua các hoạt động Marketing trực tiếp đến họ. Và dĩ nhiên rồi, Doanh nghiệp của bạn sẽ vượt lên so với các đối thủ cạnh tranh khác trong thị trường.

 • Tăng cường khả năng tập trung.

Một lợi ích cuối cùng mà Doanh nghiệp sẽ nhận được khi thấu hiểu về phân khúc thị trường, đó là nâng cao khả năng tập trung. 

Việc phân đoạn các khách hàng một cách chu đáo bắt buộc tổ chức tập trung mọi yếu tố và nguồn lực của mình. Từ đó, hoạt động Marketing của Doanh nghiệp sẽ chú trọng vào nghiên cứu nhu cầu của khách hàng, cung cấp dữ liệu để bộ phận R&D làm thỏa mãn các nhu cầu đó. Không những thế, Doanh nghiệp của bạn sẽ tập trung chi tiêu vào các hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng, tránh lãng phí những hoạt động không hiệu quả khác.

Khi đó, những gì mà Doanh nghiệp của bạn cung cấp cho khách hàng chính là những gì mà họ mong muốn. Điều đó sẽ giúp gia tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với tổ chức của bạn, đồng thời giúp rút ngắn thời gian cho Doanh nghiệp trong việc thu hồi vốn đầu tư của tất cả những hoạt động Marketing mà bạn đã thực hiện.

phan-khuc-thi-truong-la-gi
Lợi ích cho Doanh nghiệp khi áp dụng phân đoạn thị trường là gì

Việc thực hiện hiệu quả phân đoạn thị trường đem lại rất nhiều lợi ích quan trọng cho Doanh nghiệp. Vì vậy, các tổ chức nên hiểu thật rõ phân khúc thị trường là gì cũng như cách triển khai việc phân đoạn để có thể khai thác triệt để những lợi ích mà nó đem lại.

>>> Đừng bỏ qua: Mô hình SMART là gì? Xác định mục tiêu theo nguyên tắc SMART

3. Các loại phân khúc thị trường phổ biến

Bạn có biết, các yếu tố cần thiết để thực hiện phân khúc thị trường là gì không? Thật ra, việc phân chia thị trường có thể dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây, FASTDO xin gửi đến bạn các phân khúc thị trường dựa trên các tiêu chí phổ biến nhất:

3.1. Phân khúc nhân khẩu học

phan-khuc-thi-truong-la-gi
Phân khúc thị trường theo tiêu chí nhân khẩu học

Thực hiện phân đoạn thị trường khách hàng mục tiêu dựa trên tiêu chí nhân khẩu học bao gồm việc phân chia thị trường thông qua các biến số khác nhau như:

 • Độ tuổi
 • Giới tính
 • Quốc tịch
 • Trình độ học vấn
 • Quy mô gia đình
 • Tình trạng hôn nhân
 • Nghề nghiệp
 • Mức thu nhập
 • Các yếu tố khác

Dựa trên việc cung cấp các thông tin về cách khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty như thế nào cũng như họ sẵn sàng chi trả bao nhiêu cho chúng, nhân khẩu học là một trong những tiêu chí được sử dụng phổ biến nhất khi thực hiện phân chia thị tường.

Ví dụ về phân đoạn khách hàng theo tiêu chí nhân khẩu học: Một công ty chuyên sản xuất xe gắn máy đang thực hiện phân khúc khách hàng mục tiêu của mình. Họ nhận thấy nữ giới thường có xu hướng thích các loại xe với kiểu dáng sang trọng, nhẹ, tốc độ vừa phải và dễ điều khiển. Ngược lại, khách hàng nam giới lại chuộng các loại xe có phân khối lớn, kiểu dáng mạnh mẽ, tốc độ cao,…

>>> XEM NGAY: Khái niệm hàng tồn kho và nguyên tắc tính hàng tồn kho chuẩn

3.2. Phân khúc tâm lý

Phân khúc thị trường theo tiêu chí tâm lý bao gồm việc phân nhóm các đối tượng mục tiêu của Doanh nghiệp dựa trên hành vi, lối sống, thái độ và sở thích của họ.

phan-khuc-thi-truong-la-gi
Phân đoạn thị trường theo tâm lý học

Để thu thập đầy đủ các dữ liệu cho quá trình phân đoạn thị trường, tổ chức của bạn có thể sử dụng các phương pháp nghiên cứu thị trường như phương pháp nhóm tập trung, khảo sát, phỏng vấn,…

Ví dụ: Thương hiệu Samsung đã thực hiện phân khúc thị trường theo tiêu thức lối sống khi cho ra đời dòng điện thoại Note. Họ nhắm đến các đối tượng làm việc ở môi trường công sở, cần một thiết bị tiện lợi để phục vụ công việc như ghi chú và lên lịch trình,…

>>> ĐỌC THÊM: Phễu Marketing: 3 tranh cãi phổ biến về phễu Marketing

3.3. Phân khúc hành vi

Phân đoạn thị trường hành vị tập trung vào các phản ứng cụ thể của người tiêu dùng và quá trình mua hàng của họ.

phan-khuc-thi-truong-la-gi
Hành vi là một trong những tiêu chí để phân khúc thị trường

Một vài ví dụ về tiêu thức hành vi có thể kể đến như thái độ của thị trường đối với thương hiệu của bạn, cách họ sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn hay nhận thức của họ về tổ chức của bạn. Doanh nghiệp có thể thu thập loại dữ liệu này tương tự với các phương pháp nghiên cứu, thu thập dữ liệu tâm lý học khác. Điều này sẽ giúp bộ phận Marketing phát triển một hướng tiếp cận có mục tiêu hơn.

Ví dụ: Trong quá trình ra mắt sản phẩm xe hơi hạng sang mới của mình, một thương hiệu nghiên cứu nhắm mục tiêu đến những khách hàng có hành vi mua xe hạng sang trong 3 năm vừa qua để thực hiện hoạt động Marketing.

>>> ĐỌC THÊM: Mô hình SWOT là gì? Ứng dụng SWOT hiệu quả trong công ty

3.4. Phân khúc địa lý

Phân đoạn thị trường theo địa lý bao gồm việc tạo ra các nhóm khách hàng tiềm năng dựa trên ranh giới về địa lý.

phan-khuc-thi-truong-la-gi
Phân khúc thị trường theo địa lý

Thực tế cho thấy, nhu cầu và sở thích của khách hàng khác nhau theo vị trí địa lý, khí hậu và khu vực họ sinh sống. Nắm được những dữ liệu này sẽ cho phép các Doanh nghiệp xác định nơi bán, hình thức quảng cáo và tiếp thị phù hợp nhằm mở rộng quy mô kinh doanh.

Ví dụ: Một công ty ô tô quyết định mở rộng quy mô của mình sang các quốc gia khác. Họ nhận thấy, những khách hàng sống ở vùng khí hậu lạnh có xu hướng cần các loại xe có trang bị khả năng chống tuyết. Ngược lại, các quốc gia ở khí hậu nhiệt đới thì không cần điều đó.

3.5. Các loại phân khúc khác

Bên cạnh 4 tiêu chí phổ biến, Doanh nghiệp cũng có thể áp dụng các phương pháp khác để thực hiện phân đoạn thị trường cho công ty mình. Vậy những tiêu chí khác để thực hiện phân khúc thị trường là gì?

 • Phân khúc thị trường theo giá trị: Một số tổ chức có thể phân chia thị trường khách hàng của mình dựa trên các giá trị giao dịch – số tiền mà khách hàng có thể chi trả cho sản phẩm/ dịch vụ của Doanh nghiệp. Để xác định giá trị giao dịch của khách hàng, bạn có thể nghiên cứu các dữ liệu từ lịch sử mua hàng của họ.
 • Phân khúc thị trường linh hoạt: Đây là một tiêu chí được áp dụng phổ biến đối với các công ty B2B. Cách phân đoạn thị trường linh hoạt này cũng khá giống với tiêu chí nhân khẩu học đối với các Doanh nghiệp B2C, tuy nhiên đối tượng khách hàng xem xét ở đây là các công ty. Một số ví dụ về dữ liệu có thể thu thập như ngành hoạt động, doanh thu, số lượng nhân sự,…
 • Phân khúc thị trường theo thế hệ: Các Doanh nghiệp có thể phân đoạn khách hàng mục tiêu theo thế hệ và phân mục cho họ thành các nhóm như: Thế hệ Z, thế hệ Millenials, thế hệ X,… Những thế hệ này được nghiên cứu là có chung đặc điểm về sở thích, hành vi, tính cách và niềm tin.
 • Phân khúc thị trường theo lối sống: Một tiêu chí khác mà các tổ chức có thể tham khảo là phân đoạn thị trường theo lối sống của khách hàng. Mọi người ở mỗi giai đoạn khác nhau trong cuộc đời có những nhu cầu khác nhau. Ví dụ: Tân sinh viên đại học cần các đồ nội thất giá rẻ trong căn hộ, những người đã đi làm sẽ có xu hướng mua các đồ nội thất được thiết kế đặc biệt hơn với mức giá cao hơn,…
 • Phân khúc thị trường theo mùa: Tương tư như tiêu chí phân đoạn theo lối sống, mọi người cũng có xu hướng thay đổi nhu cầu mua sắm vào các thời điểm trong năm. Các ngày lễ lớn như Giáng sinh hay Tết Nguyên Đán là ví dụ cụ thể trong trường hợp này.

>>> Xem thêm: Mô hình PEST – Phân tích môi trường kinh doanh

4. Cách tạo phân khúc thị trường

Quy trình thực hiện phân khúc thị trường gồm 5 bước sau đây:

4.1. Khảo sát nghiên cứu thị trường và thu thập dữ liệu

Bước đầu tiên trong quy trình xây dựng phân khúc thị trường là bạn cần phải thật sự thấu hiểu về thị trường của mình. Hãy sử dụng các công cụ để nghiên cứu, thu thập thông tin nhằm trả lời các câu hỏi sau:

 • Có bất kỳ nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ nào bạn đang cung cấp ở thị trường đang nghiên cứu hay không?
 • Quy mô của thị trường đang nghiên cứu như thế nào?
 • Sự cạnh tranh ở thị trường này như thế nào?

4.2. Phân tích dữ liệu thị trường để xác định các phân đoạn thị trường

Sau khi đã tiến hành thu thập các dữ liệu, bạn cần phân tích để quyết định những tiêu chí nào được sử dụng để phân đoạn khách hàng của mình. Hãy thử nghiệm với từng tiêu chí một để chọn lọc ra đâu là phương pháp hiệu quả và phù hợp nhất!

4.3. Mô tả đặc điểm từng phân khúc thị trường

Tiếp theo, bạn cần xác điểm được đặc điểm của từng phân khúc thị trường là gì. Một số phương pháp mà tổ chức bạn có thể áp dụng như tiến hành các cuộc khảo sát nghiên cứu sơ bộ, phương pháp nhóm tập trung, thăm dò ý kiến,… Lưu ý, hãy đặt các câu hỏi liên quan đến phân khúc bạn đã chọn, đồng thời kết hợp cả dạng câu hỏi định tính và định lượng khi tiến hành nghiên cứu.

phan-khuc-thi-truong-la-gi
Quy trình tiến hành phân khúc thị trường là gì

4.4. Xây dựng các phân khúc khách hàng của tổ chức

Sau khi đã tiến hành thực hiện các phương pháp trên, đây là lúc mà bạn cần phân tích những dữ liệu mà mình đã thu thập được. Việc phân tích các phản hồi từ nghiên cứu sẽ giúp bạn nhận ra những phân khúc khách hàng nổi bật nhất, tương hợp cao với thương hiệu của bạn.

4.5. Kiểm tra, rà soát và cải thiện

Khi đã phân tích hết các bước trên, hãy kiểm tra lại những gì bạn đã thu thập được từ các nghiên cứu về thị trường mục tiêu, sử dụng các công cụ theo dõi chuyển đổi để đo lường tính hiệu quả của phân khúc. Nếu hiệu quả không đạt như mong muốn của bạn, đừng ngần ngại rà soát và thay đổi các phương pháp nghiên cứu khác nhé!

5. Làm thế nào để đảm bảo phân khúc hiệu quả 

Sau đây là những lời khuyên giúp bạn có thể khai thác tối đa lợi ích từ việc thực hiện phân khúc thị trường đem lại:

5.1 Nên 

phan-khuc-thi-truong-la-gi
Những điều nên làm khi thực hiện phân khúc thị trường là gì

Những điều nên làm khi thực hiện phân khúc thị trường là gì? Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy rà soát lại chiến lược phân khúc của mình với những yêu cầu sau đây:

Đảm bảo về khả năng đo lường: Các biến số bạn sử dụng để phân đoạn, bắt buộc phải có liên quan trực tiếp để việc tiêu dùng sản phẩm/ dịch vụ của khách hàng. Bạn có thể tính toán hoặc ước tính khoản tiền mà mỗi phân khúc sẵn sàng để chi tiêu cho các sản phẩm/ dịch vụ mà công ty bạn cung cấp. 

 • Ví dụ: Các dòng điện thoại của Samsung hướng tới các phân khúc thị trường khác nhau như điện thoại Galaxy M dành cho phân khúc khách hàng bình dân và tầm trung và chủ yếu đến thế hệ Z; trong khi đó, dòng Galaxy A Series hướng đến khách hàng tầm trung và cận cao cấp.

Có thể tiếp cận được: Hãy lưu ý rằng, việc hiểu khách hàng và có thể tiếp cận họ là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Nắm được các đặc điểm và hành vi của từng phân khúc sẽ giúp bạn xác định được hướng tiếp cận tốt nhất đến nhóm khách hàng đó.

 • Ví dụ: Dòng bột giặt Tide thường đầu tư vào quảng cáo trên TV để tiếp cận được phân khúc khách hàng là những người nội trợ lớn tuổi, khả năng sử dụng công nghệ kém, có mức sống cao và thường có thói quen xem TV mỗi ngày. Bên cạnh đó, một phân khúc khác của họ là những sinh viên xa nhà, những người ở trọ thường có thu nhập không cao, không mua hoặc không hay xem TV, thường hay đến các tiệm tạp hóa hoặc siêu thị lựa chọn bột giặt. Chính vì vậy, họ đã thuê các PG tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị để tư vấn và quảng cáo cho nhóm đối tượng này.

Tính độc nhất: Mỗi phân khúc thị trường phải tạo ra một phản ứng khác nhau khi tiếp xúc với sản phẩm/ dịch vụ được chào bán trên thị trường. Điều này có nghĩa, mỗi phân khúc bạn tạo ra phải là độc nhất và hoàn toàn khác biệt với nhau.

 • Ví dụ: Toyota có hai phân khúc khách hàng tương ứng với hai dòng sản phẩm là Lexus (xe hơi hạng sang) và Innova (xe hơi tầm trung). Khi Toyota có các chính sách khuyến mãi cho Innova, mọi người sẽ quan tâm nhiều. Ngược lại, đối với dòng Lexus, khách hàng có xu hướng không nhạy cảm khi có các chương trình giảm giá.

5.2 Không nên

Bên cạnh những yêu cầu nên làm, những lỗi cần tránh phải khi thực hiện phân khúc thị trường là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay 3 việc không nên làm khi thực hiện phân đoạn thị trường ngay sau đây!

phan-khuc-thi-truong-la-gi
Những lỗi cần tránh khi thực hiện phân đoạn thị trường là gì
 • Tránh tạo ra các phân đoạn quá nhỏ và không mang tính định lượng: Khi thực hiện phân khúc thị trường, bạn cần xác định tính hiệu quả mà những phân khúc đó mang lại. Các phân đoạn quá nhỏ, khó định lượng sẽ không đem lại hiệu quả cao, gây mất tập trung và lãng phí nguồn lực của tổ chức. 
 • Đừng chỉ tập trung vào việc xây dựng phân khúc: Trong quá trình phân đoạn, bạn có thể đã xác định được một phân khúc lớn. Nhưng lưu ý rằng, một phân khúc lớn chỉ có hiệu quả khi nó đem lại sức mua và nhu cầu cao về sản phẩm/ dịch vụ bạn cung cấp. Trái lại, những phân khúc không đáp ứng yêu cầu trên sẽ gây sự lãng phí về nguồn lực và không mang lại lợi nhuận cho Doanh nghiệp.
 • Đừng quá cứng nhắc: Bối cảnh kinh doanh và nhu cầu của khách hàng luôn thay đổi theo thời gian. Vì vậy, tránh xây dựng các phân khúc quá cứng nhắc. Hãy luôn chuẩn bị kịch bản ứng phó với những thay đổi trong tương lai!

Tóm lại, việc thấu hiểu phân khúc thị trường là gì và những lưu ý trong quá trình thực hiện sẽ đem lại rất nhiều lợi ích to lớn cho Doanh nghiệp. Hy vọng rằng, những thông tin mà FASTDO đã cung cấp sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc triển khai phân đoạn khách hàng ở tổ chức mình! Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên để lại 5 sao nhé!

>>> Tham khảo ngay những chủ đề liên quan:

5/5 - (2 bình chọn)
Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat