KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Digital Marketing: Xu hướng tiếp thị tiếp tục thống lĩnh tương lai

Facebook
Twitter
LinkedIn

Digital Marketing là xu hướng tiếp thị ngày càng phát triển trong thời đại chuyển đối số mạnh mẽ như hiện nay. Mô hình tiếp thị này không những mang lại hiệu quả cao mà còn tiết kiệm chi phí hơn so với các hình thức tiếp thị truyền thống. Cùng Fastdo tìm hiểu về tổng quan Tiếp thị số trong bài viết sau.

1. Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là những hoạt động tiếp thị được thực hiện trên nền tảng kỹ thuật số thông qua các chiến dịch. Thay vì tiếp cận với khách hàng bằng phương pháp truyền thống như trước kia, hiện nay, đa phần doanh nghiệp sử dụng các kênh thông tin điện tử như Email, Website, Facebook, tin nhắn văn bản,… để quảng bá hình ảnh thương hiệu.

Khác với phương thức tiếp thị truyền thống, Digital Marketing giúp cho doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng, hiệu quả. Ngoài ra, chi phí cho Digital Marketing cũng rất đa dạng, doanh nghiệp có thể dễ dàng điều chỉnh để phù hợp cho các giai đoạn của chiến dịch marketing.

digital maketing
Digital Marketing là gì?

2. 4 dạng Media chính trong Digital Marketing

Có 4 dạng kênh Media chính để doanh nghiệp có thể lựa chọn. Tùy vào từng thời điểm và chiến lược quảng cáo, doanh nghiệp có thể chọn 1 trong những kênh Media sau hoặc đồng thời nhiều kênh một lúc.

digital maketing
Các dạng chính trong Digital Marketing

2.1. Owned Media – Kênh phương tiện truyền thông tự sở hữu

Owned Media là các kênh phương tiện truyền thông như website, blog,… do chính doanh nghiệp quản lý. Những kênh thuộc Owned Media dễ dàng kiểm soát, chỉnh sửa, dễ dàng tiếp cận đến khách hàng, tồn tại lâu dài và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhược điểm của các kênh Owned Media là tốn thời gian dài để có thể tiếp cận rộng rãi đến lượng lớn khách hàng. Ngoài ra, độ tin cậy của những kênh này chưa cao nên cần thời gian dài để tiếp cận và hình thành niềm tin từ khách hàng. Nhưng khi đã có được niềm tin thì sẽ thúc đẩy khách hàng sử dụng dịch vụ lâu dài.

2.2. Paid Media – Kênh phương tiện truyền thông trả phí

Paid Media là kênh truyền thông mà doanh nghiệp phải trả tiền cho các nền tảng để thực hiện các chiến dịch quảng cáo theo yêu cầu. Kênh truyền thông này thực hiện quảng cáo một cách nhanh chóng và có độ bao phủ lớn. Ngoài ra, Marketers có thế dễ dàng kiểm soát và đánh giá chiến dịch thông qua chỉ số, báo cáo, kết quả trả về.

Hình thức này thường được sử dụng trong giai đoạn giới thiệu sản phẩm hay doanh nghiệp. Có nhiều kênh Paid Media để doanh nghiệp có thể lựa chọn như quảng cáo hiển thị, social ads, quảng cáo hiển thị tìm kiếm, KOLs, retargeting,…

>>> XEM TIẾP: Cost Per Click là gì? 4 phương pháp giúp tối ưu CPC

2.3. Earned Media – Kênh phương tiện truyền thông lan tỏa

Earned Media là kết quả được tạo ra từ những chiến dịch trên Owned Media và Paid Media. Đây được xem là kênh truyền thông mà khách hàng hay công chúng tự quảng bá cho chính doanh nghiệp thông qua quá trình mua hàng hay trải nghiệm trước đó. Vì vậy, nội dung trên Earned Media rất thu hút và nhận được sự tin tưởng của khách hàng.

Tuy nhiên, ưu điểm cũng có thể trở thành nhược điểm của loại hình truyền thông này khi Earned Media khó đo lường và quản lý những thông tin tiêu cực về thương hiệu hay doanh nghiệp. Lúc này, chiến dịch quảng cáo không những không đạt được hiệu quả truyền thông như mong muốn mà còn giảm độ tin cậy của doanh nghiệp.

2.4. Social Media – Kênh phương tiện truyền thông xã hội

Social Media là kênh truyền thông được sử dụng rất phổ biến hiện nay trong Marketing Online. Doanh nghiệp và khách hàng sẽ tương tác với nhau thông qua nền tảng thứ ba thường được biết đến như Facebook, Instagram, Youtube, Twitter,… để dễ dàng tiếp cận và kết nối với khách hàng tiềm năng.

Các kênh social được sử dụng nhiều bởi tính linh hoạt, giúp cho doanh nghiệp có thể kết nối và gần gũi hơn với khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng thấu hiểu nhu cầu khách hàng, tạo mối quan hệ và nhận được niềm tin từ khách hàng tiềm năng, nhờ đó giúp cho mục tiêu chiến dịch Digital Marketing hiệu quả với chi phí hợp lý.

3. 5 lĩnh vực chính của ngành Digital Marketing

Để có kiến thức tổng quan về Digital Marketing thì việc nắm vững kiến thức cơ bản về 5 lĩnh vực chính là điều cần thiết. Cùng Fastdo tìm hiểu ngay sau đây:

digital maketing
5 lĩnh vực chính trong ngành Digital Marketing

3.1. Content Marketing – Tiếp thị nội dung

Với bất cứ ai làm trong Digital Marketing thì ắt hẳn không còn xa lạ với quan niệm “Content is king”. Quả thật như vậy, nội dung là chìa khóa quan trọng, yếu tố không thể thiếu trong bất cứ hình thức Marketing nào. Vì hình ảnh có đẹp, giao diện website dễ tiếp cận nhưng nội dung nhạt nhẽo thì khó có thể thu hút khách hàng.

Với một người làm Content Marketing thì cần thực hiện những công việc như: 

 • Quản lý nội dung.
 • Copywriter 
 • Viết bài chuẩn SEO.
 • Biên tập. 
 • Biên kịch.

3.2. Search Engine Optimization (SEO) – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

SEO là hình thức Digital Marketing phổ biến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Bởi khi muốn tìm kiếm thông tin thì đa phần chúng ta sẽ tra cứu trên các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc,…. Với 1 từ khóa bất kì sẽ cho ra rất nhiều kết quả trong thời gian rất ngắn nhưng thu hút người dùng chỉ ở những kết quả đầu tiên.

Những bài viết có kết quả đứng đầu là những bài thực hiện SEO rất tốt. Vì vậy, SEO được xem là một trong những công cụ quan trọng của Digital Marketing. Mục đích chính là tăng khả năng hiển thị website trên các công cụ tìm kiếm giúp dễ dàng tiếp cận khách hàng.

SEO là yếu tố cần để thực hiện những công việc như:

 • Sáng tạo content.
 • Phát triển nội dung social.
 • Tối ưu hóa website.

3.3. Advertisement – Quảng cáo

Quảng cáo (ADs) được biết đến là một mảng lớn trong Digital Marketing. Bất cứ tài khoản trên mạng xã hội nào hay trang web đều có thể trở thành 1 kênh để quảng bá sản phẩm đến mọi người. Hình thức này thu hút người dùng bởi độ hiển thị và được đo lường thông qua lượt bình luận, chia sẻ, xem video,…

Có rất nhiều nền tảng được sử dụng để quảng cáo sản phẩm nhưng những nền tảng được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến như Facebook, Google, Instagram,…Bên cạnh những hình thức quen thuộc, còn có những hình thức tiếp thị khác như quảng cáo theo từng khu vực địa lý (Geo – targeting), quảng cáo trên các thiết bị thu phát truyền hình.

Để trở thành 1 Digital Advertiser, bạn cần phải có:

 • Kiến thức và kỹ năng về marketing.
 • Viết content và design cho quảng cáo.
 • Sử dụng thông thạo các công cụ đo lường.

3.4. Tối ưu giao diện, trải nghiệm người dùng cho website

Website là nơi cung cấp những thông tin chính thống về sản phẩm, doanh nghiệp. Vì thế, một website với giao diện thân thiện, dễ sử dụng sẽ đem lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời. Lĩnh vực này hứa hẹn đem đến cho doanh nghiệp những khách hàng tiềm năng.

Những cách tối ưu hóa giao diện, trải nghiệm người dùng gồm có: 

 • Xây dựng trang chủ thu hút, tối ưu hóa “Call to Action”. 
 • Tối ưu hóa danh mục sản phẩm. 
 • Tập trung vào trang đích. 
 • Tối ưu hóa trang sản phẩm. 
 • Không bỏ qua trang thanh toán.
 • Liên kết với các kênh social.

Lĩnh vực này yêu cầu những kỹ năng như:

 • Nghiên cứu.
 • Thiết kế.
 • Coding.

>>> XEM NGAY: LadiPage là gì? Tổng hợp chi tiết nhất về LadiPage bạn cần biết

3.5. Email Marketing – Tiếp thị thông qua thư điện tử

Email là công cụ không thể thiếu trong công việc của đa số mọi người. Chúng ta sẽ dễ dàng tiếp nhận các nội dung từ Email hơn là mạng xã hội bởi sự cá nhân hóa, thông tin có độ xác thực cao hơn. Vì thế, Email marketing là một phần không thể thiếu trong Digital Marketing khi hỗ trợ các kênh truyền thông khác tăng độ tin tưởng của khách hàng.

Bởi độ phổ biến của Email marketing mà hiện nay hòm thư của đa số chúng ta đều có rất nhiều email spam nhưng không phải cái nào cũng đánh vào nhu cầu khách hàng. Vì thế, để tránh thông tin của bạn thành tin rác, ảnh hưởng chiến dịch tiếp thị sau này thì Marketer cần cung cấp thông tin bổ ích, thiết thực, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Những công việc liên quan đến Email Marketing gồm có:

 • Sáng tạo nội dung.
 • Thiết kế.
 • Nghiên cứu khách hàng.
 • Đo lường hiệu quả.

>>> ĐỌC THÊM: 13 thủ thuật FOMO Marketing giúp nâng cao hiệu quả bán hàng

4. Tầm quan trọng của Digital Marketing đến sự phát triển của doanh nghiệp

Digital Marketing có vai trò quan trọng trong hoạt động truyền thông quảng bá của doanh nghiệp. Cùng Fastdo tìm hiểu tầm quan trọng của Digital Marketing đến sự phát triển của doanh nghiệp ngay sau đây:

digital maketing
Digital Marketing là công cụ không thể thiếu với bất cứ doanh nghiệp nào.

4.1. Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Khác với các công cụ Marketing truyền thống như sự kiện, báo đài, truyền hình,…cần một lượng lớn ngân sách để chi trả, Digital Marketing lại tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Doanh nghiệp không những được tự do, linh động trong mức phí quảng cáo mà còn trong cách thức quảng cáo.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn cách thức quảng cáo, chi phí và thời gian thực hiện một chiến dịch để phù hợp với mục tiêu và kế hoạch ban đầu. Hiện nay, các nền tảng đều linh hoạt trong thời gian, mức phí cần chi trả cho mỗi chiến dịch nên doanh nghiệp có thể chủ động nguồn ngân sách sao cho phù hợp.

4.2. Tiếp cận sâu với độ bao phủ lớn

Hiện nay, sự phủ sóng toàn cầu của mạng Internet giúp Digital Marketing có tốc độ tiếp cận rất nhanh với độ bao phủ lớn. Những thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm được lan truyền nhanh chóng trên các kênh truyền thông, quảng cáo mà khách hàng và doanh nghiệp có thể tương tác một cách dễ dàng qua nhiều phương tiện khác nhau.

Các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube,… và các nền tảng tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,… hiện nay sở hữu lượng người sử dụng rất lớn. Doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được nhu cầu người dùng thông qua khai báo hay lịch sử hoạt động để đưa ra những chiến dịch Digital Marketing hiệu quả.

4.3. Đo lường, kiểm soát dễ dàng

Với những công cụ phân tích kỹ thuật số mà việc đo lường, kiểm soát trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Các công cụ phân tích cho phép doanh nghiệp đánh giá độ hiệu quả của chiến dịch cũng như mức độ quan tâm của khách hàng. Có nhiều số liệu để doanh nghiệp giúp doanh nghiệp đánh giá độ hiệu quả gồm có:

 • Số lượt xem.
 • Số lượt click.
 • Số lượt chia sẻ.
 • Số lượng truy cập trang web.
 • Số lượng tiếp cận bài viết.
 • Chi phí.

4.4. Xác định chính xác mục tiêu, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

Những hình thức tiếp thị truyền thống như tivi, báo, đài cần một lượng ngân sách lớn, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình quảng cáo. Nhưng việc không xác định khách hàng mục tiêu dẫn đến không hướng được đối tượng khách hàng tiềm năng từ đó tỉ lệ chuyển đổi thấp. Digital Marketing được sinh ra và khắc phục toàn bộ nhược điểm đó.

Khi chạy một chiến dịch Digital Marketing sẽ hướng đến nhóm khách hàng có nhu cầu thông qua mục tiêu quảng cáo. Nội dung quảng cáo cũng được cá nhân hóa để phù hợp với từng đối tượng khách hàng từ đó tăng tỉ lệ chuyển đổi. Việc xác định khách hàng tiềm năng cũng rất dễ dàng do các công cụ khai thác tệp dữ liệu lớn trên các nền tảng.

Mỗi nền tảng khác nhau có cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng khác nhau. Cụ thể, với website thì Google Adwords giúp doanh nghiệp tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng thông qua từ khóa. Còn với Facebook thì doanh nghiệp có thể dựa vào nhân khẩu học như sở thích, lứa tuổi, giới tính, vị trí địa lý để tạo quảng cáo phù hợp.

4.5 Tạo dựng mối quan hệ với khách hàng

Với sự phủ sóng mạnh mẽ của Internet thì khoảng cách địa lý hay không gian không còn là vấn đề và giao tiếp giữa khách hàng – doanh nghiệp cũng không ngoại lệ. Việc giao tiếp dễ dàng giúp doanh nghiệp có thể tiếp thu ý kiến và phản hồi của khách hàng một cách nhanh chóng. Từ đó, doanh nghiệp đưa ra những thay đổi cho phù hợp.

Ngoài ra, xây dựng mối quan hệ với khách hàng còn giúp doanh nghiệp xác định chính xác khách hàng mục tiêu, từ đó việc quảng cáo đa kênh, tần suất cao mà không tốn quá nhiều chi phí. Bên cạnh đó, quá trình tương tác giúp doanh nghiệp phân loại khách hàng để đưa ra những chiến dịch phù hợp trong tương lai. 

5. Các yếu tố tác động đến công việc Digital Marketing

Để có thể đưa ra những chiến dịch phù hợp, đúng thị hiếu, Doanh nghiệp cần phải kiểm soát những yếu tố có thể tác động vào hoạt động quảng bá, từ đó đưa ra những điều chỉnh hợp lý. Vì thế, Fastdo xin giới thiệu 3 nhóm yếu tố chính ảnh hưởng đến hoạt động Marketing như sau:

digital maketing
Các yếu tố tác động đến Digital Marketing

5.1. Các yếu tố thuộc Doanh nghiệp

Các yếu tố thuộc doanh nghiệp là yếu tố bên trong tổ chức ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động Digital Marketing. Để chiến dịch Marketing đạt hiệu quả cao, doanh nghiệp cần nắm rõ ưu nhược điểm của từng yếu tố để phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu.

Những yếu tố nội tại của doanh nghiệp có thể kể đến như:

 • Nguồn nhân lực.
 • Chiến lược kinh doanh.
 • Văn hóa doanh nghiệp.
 • Ngân sách.
 • Cơ sở hạ tầng.
 • Lịch sử doanh nghiệp.
 • Quản lý thông tin
 • Nhận thức từ ban quản lý

5.2. Yếu tố môi trường vi mô

Môi trường vi mô bao gồm những yếu tố liên quan đến doanh nghiệp hay nguồn lực bên ngoài. Các yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp và tức thì đến hoạt động của tổ chức. Để có chiến dịch Marketing hiệu quả thì doanh nghiệp cần nghiên cứu và phân tích các yếu tố trên.

Những yếu tố thuộc môi trường vi mô gồm có:

 • Bản thân Doanh nghiệp.
 • Nhà cung ứng.
 • Giới trung gian.
 • Khách hàng.
 • Đối thủ cạnh tranh.
 • Cộng đồng.

5.3. Yếu tố môi trường vĩ mô

Môi trường vĩ mô là những yếu tố tác động đến môi trường chung và ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược và định hướng của doanh nghiệp. Tương tự môi trường vi mô, doanh nghiệp cũng cần phân tích và nghiên cứu các yếu tố này trước khi đưa ra một chiến dịch marketing.

6 yếu tố môi trường vĩ mô gồm có:

 • Kinh tế.
 • Chính trị.
 • Pháp luật.
 • Văn hóa – xã hội.
 • Công nghệ.
 • Nhân khẩu học.

6. Các chỉ số đo lường hiệu quả hoạt động của Digital Marketing

Để đánh giá hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo thì không thể thiếu vai trò của các chỉ số đo lường. Các chỉ số đo lường sẽ cho Marketer cái nhìn trực quan. Sau đây, Fastdo sẽ giới thiệu cho bạn các chỉ số đo lường hiệu quả của hoạt động Digital Marketing:

digital maketing
Các chỉ số đo lường hiệu quả hoạt động của Digital Marketing.

6.1. Conversion Rate – Tỷ lệ chuyển đổi

Conversion Rate (CR) cho thấy khả năng chuyển đổi khách hàng thực sự từ khách hàng tiềm năng.  Chỉ số này giúp Marketer đánh giá độ hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và xác định các nguyên nhân làm cho chiến dịch không hiệu quả  nhằm xây dựng chiến lược phù hợp, tăng tỷ lệ chuyển đổi. 

Công thức: CR = Số lượng sản phẩm bán ra / Tổng số lượt truy cập trong 1 đơn vị thời gian.

Ví dụ: Số lượng khách hàng truy cập trong tháng là 20.000 lượt và số lượng đơn hàng bán ra là 5000 đơn thì theo công thức CR = 0.25% 

6.2. CPL (Cost Per Lead) – Chi phí trên mỗi khách hàng tiềm năng

CPL là chỉ số cho thấy chi phí cho một khách hàng tiềm năng. Cụ thể hơn, chỉ số này cho biết để có được 1 lượt tiếp cận với khách hàng tiềm năng thì doanh nghiệp cần chi bao nhiêu tiền. Mục tiêu của chiến dịch là khách hàng tiềm năng để lại thông tin như họ tên, tuổi, địa chỉ nhà, số điện thoại,.. nhằm trao đổi, tương tác liên quan đến sản phẩm.

Công thức: CPL = Ngân sách đã chi/ số leads đến sản phẩm

Ví dụ: Trong 1 tuần doanh nghiệp chi 60 triệu và thu về 300 khách hàng tiềm năng thì mỗi khách hàng doanh nghiệp chi 200.000đ/ khách.

6.3. ROI (Return On Investment) – Lợi tức đầu tư

ROI – Lợi tức đầu tư được xem là chỉ số đo lường hiệu quả của hoạt động marketing tổng quát nhất. Khi nhìn vào chỉ số này, bạn sẽ biết được tỷ lệ lợi nhuận thu được từ quảng cáo so với số tiền quảng cáo đã chi. Điều này sẽ giúp bạn xác định được lợi nhuận thu được từ từng kênh để phân chia ngân sách phù hợp.

Công thức: ROI = Doanh thu bán hàng/ Ngân sách đã chi cho 1 chiến dịch quảng cáo.

Ví dụ: Một doanh nghiệp chi 200 triệu cho hoạt động marketing và thu lại 600 triệu từ sản phẩm bán ra thì theo công thức ROI = 300%.

6.4. CPW – Chi phí cho mỗi đơn hàng

CPW cho biết chi phí của mỗi đơn hàng là bao nhiêu. Chỉ số này giúp cho doanh nghiệp quảng cáo đa kênh như Facebook, Instagram, Youtube,… dễ dàng đánh giá được thị trường nào tiềm năng nhất, thu hút được khách hàng nhất. Từ đó, doanh nghiệp đưa ra chiến dịch quảng cáo hợp lý cho từng nền tảng để đạt hiệu quả cao. 

Công thức: CPW = Ngân sách đã chi cho chiến dịch quảng cáo/ Số đơn hàng nhận lại.

Ví dụ: Doanh nghiệp chi 100 triệu để quảng cáo trên 2 nền tảng là Facebook và Instagram. Facebook thu về 500 đơn và Instagram thu về được 300 đơn thì CPW (Facebook) = 200.000đ/đơn; CPW (Instagram) = 333.000đ/đơn. Từ CPW của từng nền tảng cho thấy quảng cáo trên Facebook thu được nhiều đơn hàng hơn Instagram.

6.5. Incremental Sales – Lượng doanh thu tăng dần

Dựa vào Incremental Sales cho phép doanh nghiệp đánh giá chiến dịch marketing có hiệu quả không dựa trên doanh thu tăng dần. Nếu doanh thu tăng thì chứng tỏ rằng chiến dịch marketing đúng hướng, hiệu quả.

7. Tầm quan trọng của hành trình khách hàng trong Digital Marketing

Hành trình khách hàng có thể hiểu là quá trình trải nghiệm sản phẩm/ dịch vụ của khách hàng hay tương tác, giao tiếp với doanh nghiệp nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra từ trước đó. Quá trình này không phân biệt giữa kênh trực tuyến hay trực tiếp. Đây là hoạt động mô phỏng quá trình mà khách hàng có thể trải qua trên thực tế.

Khách hàng chính là trung tâm của Digital Marketing, là yếu tố quyết định sự thành bại của của chiến dịch tiếp thị. Vì thế, để có 1 chiến dịch thành công thì bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm và biết cách phân tích khách hàng.

Tầm quan trọng của hành trình khách hàng trong Digital Marketing được thể hiện ở 4 yếu tố sau:

 • Giúp đo lường tương tác nhờ đó đánh giá được hiệu quả của chiến dịch.
 • Giúp doanh nghiệp cải thiện chiến lược Marketing hiệu quả hơn, đáp ứng thị hiếu khách hàng từ những phản hồi, đánh giá.
 • Giúp doanh nghiệp kiểm tra và phát hiện những thiếu sót trong chiến lược để đưa ra phương hướng giải quyết và khắc phục.
 • Giúp cho doanh nghiệp thực hiện những chiến dịch marketing hiệu quả mà không tốn nhiều chi phí khi tiếp cận đúng khách hàng, đúng chiến lược.

8. Cơ hội nghề nghiệp của Digital Marketing

Trong thời kỳ chuyển đổi mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp 4.0, Digital Marketing cũng đang chuyển biến mạnh mẽ với những ứng dụng công nghệ mới nhất, hỗ trợ cho các nền tảng kỹ thuật số. Vì thế, ngành này đang rất được săn đón nên cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên Digital Marketing rất nhiều và phong phú.

Với những sinh viên đã tốt nghiệp ngành Digital Marketing có thể tìm kiếm công việc tại nhiều vị trí và lĩnh vực khác nhau. Các vị trí có thể kể đến như nhân viên SEO, Copywriter, nhân viên chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, video editor, nhân viên PR tại nhiều công ty truyền thông, quảng cáo, nghiên cứu thị trường…

digital maketing
Cơ hội nghề nghiệp của Digital Marketing

9. Các vị trí nghề nghiệp và vai trò trong Digital Marketing

Digital Marketing là ngành nghề đang rất thu hút sự quan tâm của cộng đồng, nhận được sự săn đón tại các doanh nghiệp. Để giải đáp những thắc mắc về cơ hội việc làm trong ngành nghề này, Fastdo sẽ giới thiệu cho bạn những vị trí công việc trong Digital Marketing như sau:

9.1. SEO Manager – Quản lý SEO

Nhiệm vụ chính của SEO Manager là giám sát nghiên cứu SEO để giúp cho doanh nghiệp tăng thứ hạng trên Google nhờ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bằng nhiều cách tiếp cận khác nhau. Khi là 1 SEO Manager, bạn sẽ làm việc với Content Marketer/ Copywriter để đảm bảo nội dung chất lượng, thu hút với chi phí SEO phù hợp nhất.

Để trở thành 1 SEO Manager thì bạn phải nắm vững kiến thức và kỹ năng cụ thể:

 • Xây dựng chiến lược.
 • Thông thạo về Content marketing.
 • Phân tích dữ liệu.
 • Xây dựng thương hiệu.
 • Kỹ năng quản lý nhân sự.

9.2. Social Media Manager – Quản lý các kênh truyền thông phương tiện xã hội

Social Media Manager là những người phụ trách chính các chiến dịch Marketing được thực hiện trên các nền tảng mạng xã hội để đạt được mục tiêu đã đề ra. Tùy vào từng lĩnh vực mà họ sẽ được doanh nghiệp giao cho quản lý những kênh truyền thông khác nhau. 

Nhưng nhìn chung, công việc chính của họ là lên lịch đăng bài và hình ảnh cho doanh nghiệp, thiết kế và thực hiện chiến dịch marketing phù hợp cho từng nền tảng, đánh giá hiệu quả của chiến dịch từ công cụ phân tích,… Khi là 1 Social Media Manager thì bạn có thể làm việc với nhiều chuyên gia Digital Marketing khác, đặc biệt là Content Marketing.

Để trở thành Social Media Manager thì những điều kiện tiên quyết không thể thiếu gồm có:

 • Kỹ năng viết quảng cáo.
 • Tư duy sáng tạo.
 • Tư duy thiết kế.
 • Khả năng giao tiếp.
 • Kỹ năng phân tích dữ liệu.

9.3. Marketing Automation Specialist – Chuyên gia tiếp thị nội dung

Công việc chính của Marketing Automation Specialist là xác định vấn đề để giải quyết thông qua các công cụ tự động hóa. Sau đó họ sẽ chỉnh sửa, thử nghiệm, tối ưu hóa công cụ để giải quyết các vấn đề như tỉ lệ truy cập thấp, tỉ lệ mở/click thấp,….

Hoạt động marketing có thể tách biệt với nhau nên cần phải có người tập hợp các hoạt động này thành nhóm các chiến dịch riêng lẻ và kiểm soát các chiến dịch đó để đảm bảo hiệu quả. Vì vậy, chuyên gia tiếp thị nội dung làm việc chặt chẽ với nhà thiết kế, nhà phát triển, nhà quản lý dự án nhằm thực hiện ý tưởng thông qua tự động hóa.

Những kỹ năng cần có của 1 Marketing Automation Specialist gồm có:

 • Kiến thức và kỹ năng về quy trình marketing tự động hóa.
 • Phân tích dữ liệu.
 • Kỹ năng ra quyết định.
 • Quản lý cơ sở dữ liệu.

10. Mức lương trung bình trong ngành Digital Marketing

digital maketing
Các vị trí trong Digital Marketing

Mức lương của ngành Digital Marketing ở mỗi vị trí và thời gian làm việc khác nhau là khác nhau. Cùng Fastdo tìm hiểu mức lương trung bình trong ngành dành cho nhân viên chưa có kinh nghiệm và nhân viên đã có kinh nghiệm như sau:

10.1. Mức khởi điểm dành cho nhân viên chưa có nhiều kinh nghiệm

Như đã nói ở trên, cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Digital Marketing rất đa dạng và nhận được sự săn đón của doanh nghiệp nên mức lương tương đối hợp lý.

Tùy theo số giờ làm việc mà nhân viên sẽ được trả lương khác nhau. Với nhân viên bán thời gian thì mức lương dao động từ 1.500.000 – 2.000.000 VNĐ/ tháng. Nhân viên toàn thời gian trong thời gian thử việc thì lương cứng dao động từ 5.000.000 – 6.000.000 VNĐ/ tháng còn nhân viên chính thức từ 7.000.000 – 9.000.000 VNĐ/ tháng.

10.2. Mức lương dành cho nhân viên đã có kinh nghiệm

Với những nhân viên đã có kinh nghiệm thì mức lương dựa vào cơ chế công ty, năng lực làm việc của bạn mà bạn sẽ có mức lương khác nhau, cấp bậc càng cao thì mức lương càng cao. Nhưng nhìn chung mức lương của nhân viên Marketing có kinh nghiệm dao động từ 8.000.000 – 12.000.000 VNĐ/ tháng + thưởng.

Khi bạn đã ở vị trí quản lý và những cấp bậc cao hơn như trưởng phòng hay giám đốc thì mức lương sẽ từ 20.000.000 – 30.000.000 VNĐ/ tháng và cao nhất có thể lên đến 100.000.000 VNĐ/ tháng.

11. Những kỹ năng cần trang bị để làm việc trong ngành Digital Marketing

Bất cứ ngành nghề nào, để làm việc có hiệu quả thì đều yêu cầu ứng viên có những kiến thức hay kỹ năng nhất định và Digital Marketing cũng không ngoại lệ. Cùng Fastdo tìm hiểu 5 kỹ năng cần có của 1 Digital Marketer.

digital maketing
Những kỹ năng cần có để làm việc trong ngành Digital Marketing

11.1. Kiến thức và kỹ năng về SEO

SEO đóng vai trò quan trọng trong triển khai các chiến dịch. Vì thế, việc hiểu và nắm rõ kiến thức về SEO giúp cho bạn có cách triển khai và xây dựng đội nhóm phù hợp để đưa ra những chiến dịch đúng đắn. 

2 nhiệm vụ chính trong SEO mà 1 Marketer không thể thiếu chính là:

 • On-page SEO: Tối ưu hóa nội dung, giao diện của website.
 • Off-page SEO: Xây dựng Inbound link (Backlink).

11.2. Kỹ năng phân tích dữ liệu

Các công cụ phân tích dữ liệu là một phần không thể thiếu vì thế việc sử dụng thông thạo công cụ phân tích và biết phân tích đánh giá số liệu vô cùng quan trọng. Việc biết cách phân tích dữ liệu giúp cho bạn đưa ra những phương án, giải pháp tốt để tăng tỷ lệ chuyển đổi và lượt truy cập.

Các công cụ phân tích dữ liệu phổ biến hiện nay gồm có:

 • BI Tools.
 • Excel.
 • R và Python.
 • Google Analytics.

11.3. Tư duy thiết kế

Tư duy thiết kế không chỉ nằm ở bố cục, màu sắc, chữ viết trong hình ảnh, đồ họa,…mà còn nằm ở tư duy thiết kế trải nghiệm người dùng, khách hàng là trung tâm của chiến dịch. Để làm được điều đó thì Marketer cần đặt mình vào vị thế khách hàng để tạo ra những nội dung phù hợp, trải nghiệm ấn tượng để thu hút khách hàng.

11.4. Kỹ năng chỉnh sửa, thiết kế hình ảnh và video ở mức cơ bản

Ngoài việc viết content thì người làm Digital Marketing cần có những kỹ năng cơ bản về viết kịch bản, tư duy hình ảnh và thành thạo các ứng dụng chỉnh sửa video. Một trang web hay fanpage Facebook không thể thu hút khách hàng nếu chỉ có content và hình ảnh. Vì thế, kỹ năng chính sửa, thiết kế video độc đáo là kỹ năng không thể thiếu..

11.5. Có niềm yêu thích công nghệ

Bản chất của Digital Marketing là tiếp thị trên các nền tảng công nghệ. Vì thế, để có thể nắm chắc kiến thức về bảo mật hay quản lý hệ thống cũng như thích nghi cao với sự thay đổi chóng mặt của công nghệ như hiện nay thì niềm yêu thích là một yếu tố không thể thiếu.

12. Lộ trình thăng tiến của nhân viên Digital Marketing

Khi tham gia vào một doanh nghiệp hay làm công việc nào thì bất cứ ai cũng quan tâm đến khả năng thăng tiến của bản thân trong tương lai. Cùng Fastdo tìm hiểu về lộ trình thăng tiến của nhân viên Digital Marketing ngay sau đây.

12.1. Nhân viên/ Chuyên viên Digital Marketing

Để trở thành nhân viên/ chuyên viên thì bạn cần có kiến thức và kỹ năng về Marketing cũng như các nền tảng Digital Marketing, thuần thục tối thiểu 1 công cụ như Facebook Ads, Google Ads và SEO. Ngoài ra, biết đọc báo cáo và phân tích số liệu cũng là một điều kiện bắt buộc để có thể điều chỉnh chiến dịch khi cần.

Nhân viên Digital Marketing không làm việc đơn lẻ mà phải phối hợp với những vị trí khác như Designer, Content Creator. Vì thế, ngoài những yêu cầu trên thì bạn cần phải có thêm những kiến thức cơ bản về content, design,…

12.2. Trưởng nhóm Digital Marketing

Khi nhân viên Digital Marketing có đủ kinh nghiệm và năng lực thì sẽ được thăng lên cấp bậc mới là trưởng nhóm. Trưởng nhóm quản lý một nhóm nhỏ từ 3 – 5 người và phải chịu trách nhiệm công việc về lĩnh vực được phân công ban đầu.

12.3. Quản lý Digital Marketing (Digital Marketing Manager)

Digital Marketing Manager là người đứng ra chịu toàn bộ trách nhiệm về hoạt động Marketing của công ty cùng với các quản lý khác như brand, content, media,.. để lên kế hoạch và chỉnh sửa chiến lược Marketing để phù hợp với yêu cầu và mục tiêu đã đề ra. 

13. Mẫu mô tả công việc của nhân viên Digital Marketing

Nếu bạn đang là một người đang tìm hiểu để theo đuổi Digital Marketing hay ứng viên đang tìm việc thì nhất định không nên bỏ qua mẫu mô tả công việc được Fastdo trình bày ngay sau đây:

Nội dung công việc:

 • Theo dõi, phân tích, thống kê số liệu từ đó hiệu chỉnh và tối ưu các chiến dịch quảng cáo cho phù hợp.
 • Đổi mới trên các nền tảng bằng những chiến dịch Marketing mới.
 • Dự báo sự tăng trưởng của chiến dịch Marketing và tỷ suất lợi nhuận thu được từ các chiến dịch Marketing
 • Lập kế hoạch chạy quảng cáo trên các nền tảng online như Facebook, Zalo, Google, LinkedIn,..
 • Lập báo cáo kết quả chạy quảng cáo định kỳ theo ngày, tuần, tháng.
 • Phối hợp với các chiến dịch truyền thông, quảng cáo khác.
 • Tăng lượng traffic truy cập vào website của công ty.
 • Xây dựng kế hoạch, phối hợp với Content Marketing để phát triển các nền tảng marketing để đảm bảo mục tiêu đã đề ra.
 • Phối hợp với những phòng ban khác để đảm bảo chất lượng công việc. 

Yêu cầu công việc:

 • Tốt nghiệp Đại học trở lên các chuyên ngành như Marketing, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin,..
 • Có kinh nghiệm marketing các kênh online như Facebook, Instagram, Google,..
 • Có kỹ năng làm việc độc lập hay theo nhóm tốt
 • Có khả năng phân tích dữ liệu tốt, nắm bắt được xu hướng, tâm lý người dùng internet theo từng lĩnh vực sản phẩm cần quảng cáo online.

Quyền lợi công việc:

 • Mức lương cạnh tranh, xứng đáng với năng lực.
 • Lương tháng 13, thưởng các ngày lễ Tết đầy đủ theo quy định.
 • Được làm việc trong một môi trường trẻ trung, năng động, đầy nhiệt huyết.
 • BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ cho 100% cán bộ khi trở thành nhân viên chính thức.
 • Đánh giá nhân sự và điều chỉnh lương: 2 lần/ năm

Tóm lại, Digital Marketing là ngành nghề đa dạng và đang phát triển mạnh mẽ trong cách mạng công nghiệp 4.0 vì thế công việc đa dạng và nhận được sự săn đón của nhiều công ty với mức lương cạnh tranh. Mong rằng qua bài viết trên Fastdo đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về Digital Marketing.

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

Rate this post
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat