KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Truyền thông doanh nghiệp là gì và 2 thành tố tạo nên

Facebook
Twitter
LinkedIn

Truyền thông doanh nghiệp là gì? Đây là vấn đề mà nhiều độc giả của FASTDO thắc mắc trong những ngày hiện nay. Vậy, truyền thông doanh nghiệp mang lại ý nghĩa ra sao, thành tố của nó gồm những gì và liệu có đẩy mạnh thương hiệu doanh nghiệp không tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

1. Truyền thông doanh nghiệp là gì?

truyen-thong-doanh-nghiep-la-gi
Truyền thông doanh nghiệp là gì?

Nếu bạn đang là nhà lãnh đạo của cả một doanh nghiệp thì khái niệm truyền thông doanh nghiệp là gì cũng thuộc điều cơ bản cần nắm nhất, vì dựa vào nó bạn có thể lập và triển khai kế hoạch cho doanh nghiệp của mình một cách tối ưu và hiệu quả.

Hiểu một cách đơn giản, thì truyền thông doanh nghiệp là việc bố trí, quản lý và sắp đặt các hoạt động truyền tải thông tin liên lạc bên trong lẫn bên ngoài của công ty đến các bên liên quan như công chúng, đội ngũ nhân viên, khách hàng hoặc các kênh truyền thông, hay thậm chí là cả đối thủ của công ty, …

Mục đích của việc làm trên nhằm giúp cho hình ảnh của doanh nghiệp, có được sự thống nhất trong việc truyền tải thông điệp tới các bên liên quan đó, vừa đồng nhất thương hiệu của doanh nghiệp vừa gửi gắm được những tinh thần có trong doanh nghiệp như sự gắn kết, tín nhiệm, …

>>> XEM NGAY: Quản lý tiến độ dự án là gì? 6 bước quản lý tiến độ hiệu quả

2. Các thành tố cấu thành truyền thông doanh nghiệp là gì?

truyen-thong-doanh-nghiep-la-gi
Thành tố cấu thành nên truyền thông doanh nghiệp gồm những gì?

Thành tố tạo nên truyền thông doanh nghiệp là gì, thì căn cứ vào đặc điểm lẫn mục đích của truyền thông doanh nghiệp mà người ta chia thành hai yếu tố bên trong và bên ngoài. Tuy có sự tách biệt nhưng hai yếu tố này lúc nào cũng song hành và bổ trợ cho nhau trong việc thống nhất hình ảnh doanh nghiệp.

Hai thành tố vừa nhắc đến chính là truyền thông nội bộ và truyền thông bên ngoài. Vậy chúng có đặc điểm như thế nào lẫn điểm giống và khác nhau là gì cùng với tầm ảnh hưởng của nó cho doanh nghiệp ra sao thì hãy đọc tiếp nội dung dưới.

2.1 Truyền thông bên ngoài

truyen-thong-doanh-nghiep-la-gi
Khái niệm truyền thông bên ngoài

Mục tiêu mà truyền thông bên ngoài mang lại cho doanh nghiệp chính là hình thành sự kết nối hay sự tín nhiệm của doanh nghiệp đến công chúng – khách hàng về mặt hình ảnh sản phẩm lẫn thương hiệu của doanh nghiệp hay các loại hình dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

>>> ĐỌC NGAY: Six Sigma Là Gì? Những Định Nghĩa Chi Tiết Mà Doanh Nghiệp Cần Nắm

2.2 Truyền thông nội bộ

truyen-thong-doanh-nghiep-la-gi
Khái niệm truyền thông nội bộ

Về truyền thông bên trong thì thông điệp truyền tải cũng không khác lắm, chỉ có đối tượng liên quan lần này đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp, nhằm nhận những thông tin chính thống từ doanh nghiệp để tạo dựng mối quan hệ lâu dài và đoàn kết giữa các thành viên trong công ty, giúp tổng thể bức tranh dần được hoàn thiện.

>>> THAM KHẢO NGAY: 4 phương pháp lập kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp phổ biến hiện nay

2.3 So sánh giữa truyền thông bên ngoài và truyền thông nội bộ

truyen-thong-doanh-nghiep-la-gi
Điểm giống và khác giữa truyền thông bên ngoài và truyền thông nội bộ

Sau khi đã nắm được khái niệm về hai thành tố của truyền thông doanh nghiệp gồm truyền thông nội bộ lẫn truyền thông bên ngoài và để giúp các độc giả hiểu hơn về hai thành tố này FASTDO sẽ đưa ra nhận định về điểm giống và khác giữa chúng nhằm giúp các chủ doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn.

2.3.1 Điểm giống nhau

Cần hoạch định mục tiêu rõ ràng và có kế hoạch lâu dài:

 • Giúp giảm lãng phí những rủi ro không đáng có cho doanh nghiệp.
 • Dựa vào những bảng phân tích lẫn số liệu mà hình thành một tầm nhìn xa rộng nhằm đo lượng độ hiệu quả một cách chuẩn xác.
 • Tránh sự ngẫu nhiên trong khâu chọn lựa hoặc đặt ra những mục đích mà lợi ích nó mang lại còn mơ hồ, gây lãng phí tài nguyên lẫn nguồn lực của doanh nghiệp.

Dữ liệu thông tin chuẩn xác với tình hình hiện tại:

 • Thông tin cung cấp cần phản ánh đúng với tình hình hiện tại của doanh nghiệp.
 • Nếu thông tin không rõ ràng mà đem đi truyền thông thì dù ở thành tố nào nó cũng gây ảnh hưởng khá lớn cho doanh nghiệp.
 • Dịch vụ chưa tốt mà truyền thông tốt hay sự đãi ngộ với nhân viên tệ bạc mà tung hô lúc nào cũng lo lắng tận tâm thì tương lai không xa doanh nghiệp đó cũng sẽ chóng tàn.

Tác động mạnh mẽ từ nhiều công cụ truyền thông:

 • Sự tương tác qua lại của các công cụ truyền thông có sức lan tỏa rất nhanh đối với công chúng lẫn đội ngũ nhân viên.
 • Chỉ với vài nút bấm gửi đi hoặc chia sẻ thì sự tương tác qua lại đã diễn ra theo nhiều chiều hướng khác nhau, tốt có, chê có tuy vậy nhưng lợi ích mà nó mang lại cho thương hiệu rất lớn.

>>> THAM KHẢO NGAY: Các cách tính lương cơ bản trong doanh nghiệp mới nhất năm 2024

2.3.2 Điểm khác nhau

Tiêu chí đánh giá

Truyền thông bên ngoài

Truyền thông nội bộ

Bên liên quan
(đối tượng)

Công chúng – khách hàng

Đội ngũ nhân viên

Tác dụng

Giúp hình ảnh được quảng bá lẫn tên tuổi của thương hiệu.

Tăng sự đoàn kết lẫn niềm tin làm việc hết mình cho doanh nghiệp.

Chiều tương tác

Có 3 chiều tương tác qua lại:

 • Doanh nghiệp – Công chúng.
 • Công chúng – Doanh nghiệp.
 • Công chúng – Công chúng.
Có 4 chiều tương tác qua lại:

 • Lãnh đạo – nhân viên.
 • Nhân viên – Lãnh đạo
 • Nhân viên – Doanh nghiệp.
 • Nhân viên – Nhân viên.

Công cụ quảng bá

Đa phần trên nền tảng báo chí, tờ rơi, bảng hiệu quảng cáo, chương trình ti vì, … Đa phần trên nền tảng email, giấy, mạng nội bộ cho doanh nghiệp, …

>>> TÌM HIỂU NGAY: TOP 5 yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên

4. Tiến trình thực hiện truyền thông doanh nghiệp là gì?

truyen-thong-doanh-nghiep-la-gi
Tiến trình thực hiện truyền thông doanh nghiệp

Nói về tiến trình thực hiện truyền thông doanh nghiệp thì nó không có câu trả lời cụ thể, vì cũng tùy thuộc vào tình hình của doanh nghiệp mà nhà lãnh đạo sẽ có một chiến lược phát triển riêng như chọn hướng đi truyền thông nội bộ trước hoặc bên ngoài trước hay cả hai.

Tuy nhiên trước khi nghĩ đến việc lập kế hoạch thì ta nên bắt đầu phân tích đối tượng đang cần hướng tới hiện nay là ai: nhân viên trong công ty, khách hàng tiềm năng, các giới truyền thông hay cả đối thủ cạnh tranh để có thể sắp đặt độ ưu tiên thành tố một cách hợp lý.

Do cũng có nhiều trường hợp xác định hoặc sắp xếp sai đối tượng liên quan cần nhất vào thời điểm đẩy mạnh thương hiệu mà làm cho hình ảnh của doanh nghiệp bị giảm mạnh khiến thiệt hại khá nhiều về nguồn lực, công sức và thời gian của doanh nghiệp.

Ví dụ như đối tượng cần quan tâm lúc này là anh em nhân viên trong doanh nghiệp thì việc cần làm lẽ ra là nên bồi dưỡng tinh thần, giúp giữ hòa khí và thái độ hăng hái của họ, nhưng lại đi chăm chăm vào phát triển sản phẩm chỉ chú ý vào khách hàng và điều này gây ra một hậu quả là làm giảm đi năng suất làm việc và dễ lục đục nội bộ.

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng trong vấn đề chọn chiến lược cho thành tố nào trước, theo FASTDO thấy thì tiến trình thực hiện truyền thông doanh nghiệp đang được áp dụng nhiều nhất hiện này là chạy song song hai thành tố truyền thông bên ngoài lẫn truyền thông nội bộ.

Lý do cho sự song hành đó chính là việc truyền thông nội bộ giúp nhận được sự yêu mến và tinh thần làm việc hết mình của nhân viên, từ đó nâng cao hình ảnh đoàn kết trong doanh nghiệp giúp bức tranh tổng thể càng được vững chắc và khiến cho sự tín nhiệm của nhân viên cho doanh nghiệp ngày càng cao.

Còn về kết hợp truyền thông ngoại bộ khiến gia tăng sự thương yêu của công chúng – khách hàng cho doanh nghiệp, giúp nâng tầm thương hiệu từ đó khiến nhà lãnh đạo vững tin về sự phát triển của doanh nghiệp còn nhân viên hăng hái lao động hơn do những dịch vụ chính sách cũng như trải nghiệm mà doanh nghiệp mang đến.

Hy vọng với bài viết gỡ rối thắc mắc cho câu hỏi Truyền thông doanh nghiệp là gì của FASTDO, thì phần nào cũng giúp cho các quý vị độc giả, nhất là những ai đang là lãnh đạo của doanh nghiệp có được sự chuẩn bị cần thiết cho chiến lược đẩy mạnh thương hiệu doanh nghiệp. Cũng mong rằng các độc giả sẽ tiếp tục đồng hành trong các bài tới.

>>> ĐỌC THÊM CÁC KIẾN THỨC VỀ DOANH NGHIỆP:

5/5 - (13 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat