KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

5 Mẹo giúp kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng chuyên nghiệp hơn

Facebook
Twitter
LinkedIn

Chương trình FAST100 quay trở lại! TẶNG MIỄN PHÍ 100% Bộ phần mềm quản lý công việc trị giá 27 triệu đồng, trợ thủ đắc lực giúp các Sếp gia tăng hiệu suất làm việc nhân viên lên đến 200%/năm. Chỉ dành cho 50 doanh nghiệp đăng ký sớm nhất, đăng ký ngay tại đây.

Có thể thấy rằng, kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng của một doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, FASTDO sẽ bật mí 5 mẹo giúp kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng của doanh nghiệp trở chuyên nghiệp hơn, quý độc giả hãy cùng khám phá ngay dưới bài viết này nhé!

1. Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng có tầm quan trọng thế nào?

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng

Trước khi bắt tay vào quá trình nghiên cứu và tìm hiểu sâu, nhà tuyển dụng cần phải nắm rõ được tầm quan trọng của kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng, từ đó mới có thể tìm ra được ứng viên tiềm năng nhất cho doanh nghiệp của mình.

Buổi phỏng vấn diễn ra hiệu quả khi nhà tuyển dụng đã nắm bắt được toàn bộ khả năng, kinh nghiệm, thái độ, tính cách của các ứng viên ứng tuyển vào doanh nghiệp. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ giảm thiểu được khả năng chọn sai người, cũng như giảm thiểu thiệt hại cho công ty.

Xét về phía ứng viên ứng tuyển, buổi phỏng vấn hiệu quả sẽ giúp cho ứng viên có cái nhìn tích cực về doanh nghiệp cũng như họ cảm nhận được sự chuyên nghiệp trong văn hóa môi trường làm việc. 

Vì vậy, doanh nghiệp cần đầu tư và thực hiện nghiêm túc quy trình tuyển dụng bằng việc lên kế hoạch cụ thể chi tiết cho mỗi vị trí nhất định, nắm rõ kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng chuyên nghiệp. Chỉ có như vậy, buổi phỏng vấn mới có thể diễn ra suôn sẻ và thành công.

>>> THAM KHẢO NGAY: Top 10 Xu Hướng Quản Trị Nguồn Nhân Lực Hiện Nay

2. Các hình thức phỏng vấn tuyển dụng phổ biến

Bạn đã mệt mỏi với việc quản lý thời gian làm việc của nhân viên mỗi ngày? fCheckin sẽ giúp hoạt động chấm công của Doanh nghiệp bạn diễn ra dễ dàng, chính xác và nhanh chóng. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp tập trung vào việc tối ưu hóa thời gian và năng suất, hãy để fCheckin đồng hành cùng bạn trên hành trình quản lý hiệu quả hơn.

Phần mềm chấm công
Phần mềm chấm công fCheckin của Fastdo

Dưới đây sẽ là các hình thức và một vài câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng nên biết để đánh giá được ứng viên chuẩn xác nhất: 

2.1 Phỏng vấn kỹ năng

Hình thức này hay còn được gọi là phỏng vấn năng lực, kinh nghiệm chuyên môn của các ứng viên. Hình thức sẽ áp dụng cho kiểu phỏng vấn trực tiếp và đi sâu vào kiến thức chuyên ngành hoặc các kỹ năng xung quanh vị trí đó. 

Ví dụ các câu hỏi mà các ứng viên có thể được nhà tuyển dụng hay hỏi như: “ Theo bạn, với vị trí mà chúng tôi đang tuyển dụng thì kỹ năng nào là thích hợp nhất? bạn có kỹ năng này không?” Ngoài ra, nhà tuyển dụng còn mong muốn ứng viên tự đánh giá trình độ và kỹ năng của mình, đặt các câu hỏi như: “ Theo bạn, kỹ năng nào mà bạn cảm thấy tự tin nhất?”, …

>>> ĐỌC THÊM: Cập nhật ngay công thức tính lương cơ bản chuẩn nhất 2022

2.2 Phỏng vấn đánh giá tay nghề kỹ thuật

Đối với phỏng vấn đánh giá tay nghề kỹ thuật, hình thức này sẽ đòi hỏi yêu cầu cao hơn và mang tính chính xác hơn. Chỉ thông qua việc làm cụ thể mang tính thực tiễn thì nhà tuyển dụng mới có thể đánh giá được chính xác trình độ chuyên môn của mỗi ứng viên. 

Hình thức phỏng vấn kỹ thuật có thể là cho ứng viên thao tác một hành động cụ thể trực tiếp xoay quanh vị trí công việc. Ví dụ, ở vị trí content marketing nhà tuyển dụng có thể yêu cầu ứng viên viết 1 bài content mẫu, ở các vị trí khác có thể là: viết 1 đoạn code, design, làm bản báo cáo,…. Ngoài ra còn có rất nhiều các ngành nghề khác đòi hỏi chuyên môn ở mức nhất định.

Với hình thức này, có thể nhà tuyển dụng sẽ cho thực hành với cùng một nhiệm vụ giống nhau để so sánh các ứng viên, tạo sự công bằng trong quá trình đánh giá năng lực. Từ đó, ứng viên nào nổi trội hơn có thể sẽ được cân nhắc ứng tuyển vào vị trí. 

>>> XEM THÊM: Người tham chiếu là gì? Lưu ý khi lựa chọn người tham chiếu.

2.3 Phỏng vấn đánh giá hành vi

Nghe tưởng chừng như hình thức này không quan trọng nhưng thực tế hình thức này lại được rất nhiều doanh nghiệp hay các công ty chú ý và quan sát kỹ. Đặc biệt đối với các công việc ít đòi hỏi trình độ chuyên môn cao thì hành vi và thái độ sẽ là yếu tố tối quan trọng để nhà tuyển dụng tìm ra ứng viên phù hợp nhất. 

Trong buổi phỏng vấn đánh giá hành vi, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra các tình huống giả định khác nhau và quan sát thái độ, cách xử lý của ứng viên, xem khả năng giải quyết vấn đề của họ để đưa ra được quyết định sáng suốt nhất. Ngoài ra, trong một số buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể kiểm tra các bài test về tâm lý, tính cách để hiểu rõ hơn về ứng viên.

>>> XEM THÊM: Kế hoạch hóa nguồn nhân lực và 6 bước thực hiện chi tiết

2.4  Phỏng vấn cùng hội đồng

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Phỏng vấn hội đồng

Phỏng vấn hội đồng ở đây có thể là nhiều hơn 2 nhà tuyển dụng, tùy thuộc vào kịch bản phỏng vấn của mỗi doanh nghiệp. Có thể là 4-5 người, khi đó ứng viên sẽ được đánh giá khách quan hơn và công tâm hơn, đảm bảo được sự chính xác trong việc nhìn nhận người phù hợp cho vị trí tuyển dụng. 

Mục đích của phỏng vấn hội đồng chỉ đơn giản là đưa ra được cái nhìn toàn diện về năng lực, phẩm chất của ứng viên. Hơn nữa đó cũng là cơ hội tốt dành cho ứng viên và nhà tuyển dụng trao đổi thông tin, thảo luận cùng nhau để hiểu nhau thêm.

>>> XEM NGAY: Hướng dẫn 5 cách lắng nghe tích cực và lợi ích trong công việc

2.5 Phỏng vấn nhóm

Đối với phỏng vấn nhóm, hình thức khá đơn giản, ứng viên sẽ được phân công vào mỗi nhóm, thông thường mỗi nhóm sẽ là 2-3 người. Mỗi nhóm tương ứng với mỗi thành viên sẽ được nhận câu hỏi phỏng vấn trực tiếp từ nhà tuyển dụng, mỗi ứng viên sẽ lần lượt nêu ra quan điểm cá nhân của mình.  

Mục đích của phỏng vấn nhóm là có thể kiểm tra và đánh giá được sự linh hoạt, nhanh nhạy, phong cách của mỗi ứng viên. Ngoài ra, hình thức này còn có thể tiết kiệm được thời gian cho các nhà tuyển dụng nếu như ứng viên quá đông nhưng vẫn muốn đảm bảo được tính hiệu quả.

Về phía ứng viên, khi gặp hình thức phỏng vấn này, ứng viên nên bình tĩnh và cư xử linh hoạt. Không nên ngắt lời của ứng viên khác để thể hiện bản thân, mà thay vào đó hãy lịch sự, đợi đến lượt và trả lời tinh gọn, chất lượng. Như vậy, ứng viên sẽ để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và tăng cơ hội được nhận vào vị trí tuyển dụng.

>>> XEM THÊM: Xây dựng thương hiệu tuyển dụng: 5 lưu ý để xây dựng hiệu quả

2.6 Phỏng vấn trực tiếp

Với hình thức này sẽ có 1 hoặc nhiều giai đoạn khác nhau tùy vào quy định và văn hóa của mỗi doanh nghiệp. Các ứng viên sẽ được quan sát và đánh giá theo từng giai đoạn một, nếu như thực hiện tốt nhiệm vụ và hoàn thành vượt chỉ tiêu thì ứng viên có thể được cân nhắc lên các vị trí mới, và sẽ có cuộc phỏng vấn trực tiếp để đi đến quyết định. 

>>> ĐỌC NGAY: Review TOP 15 Phần Mềm Tuyển Dụng Chi Tiết 2022

2.7 Phỏng vấn qua cuộc gọi

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Kỹ năng phỏng vấn qua cuộc gọi

Mục đích của phỏng vấn qua điện thoại có thể là sàng lọc trước khi đi đến buổi hẹn mặt trực tiếp, hoặc có thể là hẹn lịch, sắp xếp thời gian phù hợp, hay người tuyển dụng có thể hỏi 1 vài câu để đánh giá mức độ phù hợp của các ứng viên,… Điều này còn phụ thuộc vào quy trình và kế hoạch của mỗi doanh nghiệp. 

Nếu là ứng viên, bạn cần biết được hình thức này để có thể sẵn sàng tâm lý phỏng vấn bất cứ lúc nào và chuẩn bị kỹ lưỡng trước mọi sự bất ngờ để gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng nhé!

>>> XEM NGAY: 5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell để trở thành Leader vĩ đại

3. 4 bước để áp dụng kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng chuyên nghiệp

Dưới đây sẽ là 4 bước giúp nhà tuyển dụng chinh phục kỹ năng phỏng vấn chuyên nghiệp hơn, tạo dựng được sự uy tín cho doanh nghiệp của mình: 

3.1 Nghiên cứu kỹ lưỡng vị trí tuyển dụng

kỹ năng phỏng vấn ứng viên
Nghiên cứu kỹ lưỡng vị trí tuyển dụng

Một nhà tuyển dụng giỏi và chuyên nghiệp thì điều đầu tiên cần phải nắm được đó chính là vị trí tuyển dụng, ví dụ như: ứng viên cần có chuyên môn gì? kỹ năng của ứng viên phải như thế nào? và thái độ phẩm chất có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp?…. 

Trước khi đăng tuyển thì nhà tuyển dụng phải hiểu rõ về vị trí. Nếu trong trường hợp, bạn là nhà tuyển dụng mà không nắm được thì hãy đi hỏi những ai đang làm trong lĩnh vực hoặc ngành nghề đó, tìm hiểu xem công việc đang tuyển dụng này cần có những kỹ năng và kiến thức chuyên môn như thế nào? những khó khăn gặp phải? nhiệm vụ và mục tiêu của vị trí công việc cần đạt là gì?…. Hãy liệt kê và soạn ra tiêu chí chính thức của vị trí, nguyện vọng mà bạn mong đợi ở ứng viên, từ đó quá trình tuyển dụng của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp và nhanh chóng hơn rất nhiều.

>>> XEM THÊM: Người tham chiếu là gì? Lưu ý khi lựa chọn người tham chiếu.

3.2 Lên kế hoạch cho cuộc phỏng vấn

 kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Lên kế hoạch cho cuộc phỏng vấn

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần làm nên sự thành công của các cuộc phỏng vấn. Chính vì vậy, trước mỗi cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng nên:

Tìm hiểu và nghiên cứu kỹ các ứng viên ứng tuyển: Trước khi đi đến cuộc phỏng vấn, chắc hẳn các nhà tuyển dụng sẽ nhận được rất nhiều đơn ứng tuyển, CV xin việc qua email. Việc bạn cần làm đó chính là sàng lọc các CV chất lượng và tiềm năng nhất. Để làm được công việc này nhanh chóng và hiệu quả, bạn nên chọn lọc các keywords phù hợp nhất cho vị trí tuyển dụng, từ đó làm tiền để để scan và lọc CV nhanh hơn và chính xác hơn theo yêu cầu tuyển dụng.

Lên thời gian và địa điểm phỏng vấn cụ thể: Sau khi đã lọc ra các bộ CV ưng ý nhất, việc cần làm tiếp theo của nhà tuyển dụng đó chính là hẹn lịch phỏng vấn trực tiếp. Phản hồi kết quả lại cho ứng viên và hẹn lịch phỏng vấn cụ thể, xếp thời gian hợp lý, tránh vào buổi trưa hoặc vào lúc tối muộn. Địa điểm có thể là ở văn phòng hoặc online tùy thuộc vào tình hình hiện tại và quy định của doanh nghiệp.

Liên hệ xác nhận lại lịch phỏng vấn: Sau khi lựa chọn và thông báo kết quả, điều bạn nên làm đó chính là xác nhận lại 1 lần nữa với ứng viên để đảm bảo họ có thể tham gia vào cuộc phỏng vấn, việc này tưởng chừng như thừa nhưng thực tế lại tiết kiệm cho bạn thời gian  trong trường hợp ứng viên chưa sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn.

3.3 Phát triển bộ câu hỏi và chủ đề trong cuộc phỏng vấn

Dưới đây là bộ câu hỏi và các chủ đề thông dụng trong một cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng thế tham khảo và lựa chọn thêm dành cho mình:

3.3.1 Bộ câu hỏi 

Câu hỏi chung: các câu hỏi thuộc về bản thân của ứng viên, câu hỏi không nên quá cá nhân như: cân nặng, chiều cao, tôn giáo, vùng miền,… (trừ những ngành đặc thù cần phải cung cấp thông tin chi tiết). Các câu hỏi này thông thường sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về ứng viên, hỏi sâu và hiểu hơn so với những gì họ đề cập trong CV. 

Mẫu câu hỏi tham khảo:

 • Bạn biết và hiểu như thế nào về công ty/ doanh nghiệp của chúng tôi?
 • Miêu tả bản thân của bạn bằng 3 tính từ?
 • Bạn tự thấy rằng điểm mạnh và điểm yếu của mình là gì?
 • Theo bạn, ở vị trí này bạn cần làm những nhiệm vụ gì?
 • Tại sao bạn quyết định ứng tuyển vào vị trí này?

Câu hỏi về hành vi/câu hỏi giả định tình huống: Đây có lẽ là phần mà các nhà tuyển dụng ưa thích và cũng là yếu tố quan trọng xác định đâu là ứng viên tài năng phù hợp. Các câu hỏi này có thể xoay quanh những gì mà đã xảy ra trong quá khứ của ứng viên. Câu hỏi này để nhà tuyển dụng hiểu rõ ứng viên hơn cũng như quá trình làm việc của họ, bên cạnh đó câu hỏi về sự kiện thực tế còn có thể kiểm tra được độ tin cậy và tính xác thực của thông tin được viết trong CV. Thay vì hỏi trực tiếp như: “Bạn có khả năng xử lý vấn đề không?” thì nhà tuyển dụng hãy cho ứng viên kể cụ thể tình huống xuất hiện vấn đề mà họ đã giải quyết trước đây.

Mẫu câu hỏi tham khảo:

 • Bạn hãy kể về một lần thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao?
 • Bạn hãy kể về một dự án lớn mà bạn đã đầu tư tâm huyết?
 • Bạn hãy kể về một lần bạn gặp áp lực trong công việc và cách bạn đã xử lý?
 • giả sử bạn thấy mọi người và đồng nghiệp làm cùng bất hòa, hay cãi nhau, bạn sẽ làm gì?

Câu hỏi tạo áp lực: Câu hỏi này thường khá nhạy cảm đối với ứng viên, tạo sự căng thẳng từ đó để xác định hành vi của các ứng viên. 

Mẫu câu hỏi tham khảo:

 • Tại sao công ty chúng tôi lại nên chọn bạn thay vì hàng ngàn ứng viên tiềm năng ngoài kia?
 • Tại sao bạn lại nổi bật hơn so với các ứng viên khác?
 • Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ và lựa chọn chúng tôi?

3.3.2 Các chủ đề

Chủ đề về chuyên môn ngành nghề: Câu hỏi này xác định xem ứng viên có đủ kiến thức chuyên môn để đảm nhận vị trí đó hay không. Ngoài ra có thể là các bằng cấp và chứng chỉ có liên quan của ứng viên đến lĩnh vực của vị trí tuyển dụng.

Chủ đề liên quan đến kỹ năng mềm: Một số kỹ năng mềm sẽ rất cần thiết cho một số ngành nghề mà ứng viên nên có, ví dụ như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, phản biện, kỹ năng lập kế hoạch, quản lý thời gian;…

Chủ đề về hành vi tính cách: Các câu hỏi có liên quan để hành vi của ứng viên, cách xử lý tình huống, giải quyết vấn đề để hiểu rõ đặc điểm của ứng viên.

Chủ đề về văn hóa doanh nghiệp, con người: Nhà tuyển dụng nên tìm hiểu xem ứng viên có nguyện vọng và mong muốn doanh nghiệp họ làm như thế nào? Có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của nhà tuyển dụng hay không để đưa ra quyết định hài lòng thỏa mãn hai bên.

3.4 Đảm bảo cấu trúc của buổi phỏng vấn

Dù phỏng vấn có theo hình thức nào đi chăng nữa, các nhà tuyển dụng cũng nên đảm bảo được cấu trúc các phần của buổi phỏng vấn, điều này sẽ tạo sự chuyên nghiệp và thiện cảm đối với các ứng viên. Tiến trình phỏng vấn thông thường sẽ được diễn ra trong 3- 4 phần: giới thiệu (có thể trò chuyện, giới thiệu tạo không khí thoải mái hơn), đặt câu hỏi cho ứng viên phỏng vấn, tổng kết, bài kiểm tra nhỏ (nếu cần).

3.5 Xây dựng hệ thống đánh giá ứng viên

Là một nhà tuyển dụng, bạn không thể đánh giá ứng viên dựa theo cảm tính, nếu chỉ vì có thiện cảm hay yêu thích bạn này bạn kia hơn thì rõ ràng chất lượng công việc sẽ không hiệu quả, không đảm bảo sự công bằng cho các ứng viên khác. Vì vậy, mỗi nhà tuyển dụng cần trang bị cho mình một số tiêu chí, tiêu chuẩn nhất định. Hệ thống đánh giá có thể giúp nhà tuyển dụng làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.

4. Một số mẹo giúp nâng cao kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng

kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng
Mẹo nâng cao kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng

Bên cạnh kỹ năng nghiệp vụ của mình, nhà tuyển dụng nên trang bị cho bản thân một số mẹo giúp cải thiện kỹ năng phỏng vấn của mình, tạo sự thiện cảm và chuyên nghiệp đối với các ứng viên ứng tuyển. Dưới đây là một vài mẹo mà bạn nên tham khảo áp dụng:

 • Hãy giới thiệu sơ lược về công việc, vị trí mà ứng viên đang ứng tuyển: họ nên cần biết nhiệm vụ của mình và trách nhiệm với doanh nghiệp.
 • Linh hoạt sử dụng các câu hỏi phỏng vấn: Bạn có thể đã chuẩn bị sẵn 1 danh sách câu hỏi để hỏi ứng viên, tuy nhiên không phải lúc nào cũng áp dụng máy móc để hỏi mà thay vào đó hãy lựa chọn hoặc thay đổi câu hỏi để thích ứng với hoàn cảnh của buổi phỏng vấn. 
 • Ghi chép lại các thông tin: Đây là điều vô cùng cần thiết, có thể bạn sẽ phải phỏng vấn nhiều ứng viên, việc quên thông tin là điều hết sức bình thường, bạn nên ghi chép lại để có thể nhìn nhận sau quá trình chọn lọc.
 • Lắng nghe thay vì hỏi quá nhiều: Bạn bên bình tĩnh, không nên quá nóng vội hỏi ứng viên thay vào đó hãy cho họ thời gian trình bày tâm tư, nguyện vọng. Nhà tuyển dụng cũng lấy đó làm cơ sở để nhận định ứng viên rõ hơn.

Bên cạnh đó bạn cần phải lưu ý:

4.1 Có một sự chuẩn bị thật tốt

Những chuyên gia tuyển dụng nếu không chuẩn bị cẩn thận có thể gặp rất nhiều rủi ro, sự cố không mong muốn trong quá trình phỏng vấn. Điều này sẽ khiến bạn không thể đánh giá ứng viên một cách chính xác. Không những vậy, phong cách phỏng vấn của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thành công trong việc thuyết phục những ứng viên tiềm năng đầu quân cho công ty.

Chính vì vậy, có thể thấy rằng, việc chuẩn bị tốt trước mỗi buổi phỏng vấn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Trước khi đến giờ phỏng vấn, hãy đảm bảo bạn sẽ:

 • Đọc kỹ CV của ứng viên, in ra một bản cứng để tham khảo trong suốt buổi phỏng vấn.
 • Xem lại các sản phẩm mẫu mà ứng viên đã gửi (điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang tuyển các vị trí designer hay nhân viên content marketing).
 • Đọc lại các đầu mục trong bản mô tả công việc để bạn có thể thảo luận các vai trò và yêu cầu trong đó với ứng viên.
 • Xây dựng một danh sách các câu hỏi phỏng vấn.
 • Cập nhật các kiến thức về những thay đổi về giá trị, văn hóa, cấu trúc tổ chức; đồng thời cầng nắm rõ những lợi ích và đặc quyền cho vị trí mà bạn đang tuyển dụng.

4.2 Cân nhắc trong việc lựa chọn phương pháp phỏng vấn

Những cuộc phỏng vấn không có cấu trúc chặt chẽ sẽ tạo cảm giác như một buổi trò chuyện phiếm, đôi khi nó sẽ trở nên lạc đề và không liên quan gì đến mục đích ban đầu của buổi phỏng vấn. Mặc dù những cuộc phỏng vấn kiểu này có thể sẽ khiến ứng viên cảm thấy thoải mái, tuy nhiên chúng không có nhiều giá trị trong việc đưa ra quyết định tuyển dụng hiệu quả.

Hãy thêm vào buổi phỏng vấn một cấu trúc chặt chẽ, rành mạch. Điều này sẽ tạo cho cuộc phỏng vấn của bạn một không khí chuyên nghiệp và đem lại hiệu quả cao. Nếu bạn không có nhiều thời gian để xây dựng một khung hoàn chỉnh cho buổi phỏng vấn, hãy cố gắng mô phỏng cuộc phỏng vấn đó càng cấu trúc nhất càng tốt bằng cách:

 • Lựa chọn câu hỏi phỏng vấn cẩn thận

Đừng lạm dụng quá nhiều các câu hỏi chung chung (như “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”) hay những câu đùa vui trong suốt quá trình phỏng vấn tuyển dụng. Thay vào đó, bạn hãy chuẩn bị một danh sách ngắn tổng hợp các câu hỏi phù hợp với vị trí mà bạn đang tuyển dụng. Những câu hỏi về hành vi và tình huống sẽ giúp bạn đánh giá được kỹ năng mềm của ứng viên.

Bên cạnh đó, bạn cần đặt những câu hỏi giống nhau cho toàn bộ ứng viên. Lưu ý tránh những câu hỏi xâm phạm quá sâu vào đời sống cá nhân, những câu hỏi không phù hợp!

 • Ghi chú

Hãy ghi chú lại những điểm nổi bật trong câu trả lời của ứng viên. Bạn cần đảm bảo tập trung vào câu trả lời của ứng viên thay vì ghi chú lại đánh giá của bạn. Ví dụ: Hãy viết “Anh ấy nói rằng anh ấy chưa từng làm việc với khách hàng khó tính trước đây” thay vì “Anh ấy chưa có kinh nghiệm”).

 • Đánh giá câu trả lời của ứng viên với thang đểm

Bạn hãy sử dụng thang điểm với các điểm số từ mức “kém” đến “xuất sắc” để chấm điểm cho phần thể hiện của ứng viên. Để giảm hiệu ứng hào quang trong quá trình phỏng vấn, hãy sử dụng những ghi chú của bạn để đánh giá toàn bộ ứng viên sau khi kết thúc ngày phỏng vấn, thay vì đánh giá từng ứng viên ngay sau mỗi cuộc phỏng vấn.

Hãy chấm điểm một câu hỏi đối với tất cả ứng viên, sau đó mới chuyển sang câu hỏi kế tiếp.

4.3 Thể hiện sự quan tâm đến ứng viên trong suốt quá trình phỏng vấn

Quan tâm đến ứng viên sẽ tạo ra trải nghiệm tốt cho ứng viên và nâng cao thương hiệu nhà tuyển dụng của bạn. Để làm được điều này, bạn cần:

 • Khởi đầu với những sự ghi nhận tích cực

Hãy để ý và chào hỏi những người đến phỏng vấn sớm hoặc đúng giờ. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy được chào đón. Bạn có thể mỉm cười, mời họ thức ăn hoặc đồ uống nhẹ,…

 • Giúp họ tham gia vào cuộc phỏng vấn dễ hơn

Giới thiệu bản thân và những đồng nghiệp đang tham gia phỏng vấn khác, mô tả ngắn gọn vai trò của bản thân và lý do bạn tuyển dụng. Sau đó, hãy yêu cầu ứng viên giới thiệu bản thân và dẫn dắt họ vào cuộc phỏng vấn thông qua các câu hỏi sâu hơn.

 • Tập trung hoàn toàn vào cuộc trò chuyện

Trong quá trình phỏng vấn. bạn cần hoàn toàn tập trung để trao đổi và lắng nghe ứng viên. Bị phân tâm bởi các cuộc gọi hoặc những suy nghĩ vu vơ có thể khiến cho cuộc phỏng vấn trở nên thất bại.

 • Trả lời các câu hỏi của ứng viên

Hãy khuyến khích ứng viên đặt câu hỏi trong quá trình phỏng vấn. Việc giải đáp các thắc mắc trực tiếp và trung thực sẽ giúp bạn có cơ hội giới thiệu nhiều hơn về công ty với các ứng viên.

 • Hãy dành thời gian nhiều hơn cho buổi phỏng vấn

Nếu có thể, bạn đừng sắp xếp bất cứ cuộc họp nào ngay sau khi kết thúc thời gian dự kiến dành cho buổi phỏng vấn. Một số ứng viên có thể sẽ đặt cho bạn nhiều câu hỏi hơn những người khác và sẽ cần nhiều thời gian để bạn có thể giải đáp hơn.

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng là điều vô cùng cần thiết và quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà FASTDO chia sẻ, quý độc giả có thể hiểu rõ hơn quy trình để có áp dụng vào các buổi phỏng vấn. Từ đó, quý doanh nghiệp có thể tìm kiếm được ra ứng viên tài năng nhất, phù hợp nhất, góp phần xây dựng đội ngũ nhân viên chất lượng, hiệu quả, doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

 • Địa chỉ: 
  • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 6, số 11 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
  • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 2, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 0905 852 933
 • Email: support@fastdo.vn
 • Website: https://fastdo.vn/

>>> THAM KHẢO CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (5 bình chọn)
Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat