KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

SAAS là gì? Tìm hiểu về Software As A Service – phần mềm dưới dạng dịch vụ

Facebook
Twitter
LinkedIn

SaaS là gì và vì sao được ứng dụng phổ biến như vậy? SaaS tên viết tắt của Software as a service (phần mềm dạng dịch vụ) – một loại điện toán đám mây cho phép các doanh nghiệp sử dụng phần mềm trả phí trên internet mà không cần tải ứng dụng xuống. SaaS hiện nay được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như phần mềm kế toán, phần mềm quản trị doanh nghiệp, phần mềm quản trị nguồn nhân lực,… 

>>> ĐỌC THÊM:

1. SaaS là gì 

Software as a service là mô hình cung cấp và phân phối ứng dụng phần mềm thông qua internet. Khác với các ứng dụng phần mềm bán trọn gói trước đây, nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lưu trữ phần mềm và cung cấp chúng cho người dùng cuối bằng hình thức đăng ký theo gói (gói 1 tháng, 1 quý, 1 năm). 

Trong mô hình này, nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) và nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây có thể là 2 đơn vị riêng biệt. Những công ty ISV thường chọn ký kết hợp đồng với bên thứ ba là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây để lưu trữ ứng dụng. Còn những công ty lớn như Microsoft, nhà cung cấp dịch vụ đám mây cũng là nhà cung cấp phần mềm.

SaaS là một trong 3 loại chính của điện toán đám mây với 2 loại còn lại là infrastructure as a service (IaaS) và platform as a service (PaaS). SaaS được dùng phổ biến và ứng dụng được cho cả người dùng B2B và B2C. 

saas là gì
saas là gì

>>> ĐỌC NGAY: Văn hóa doanh nghiệp trong chuyển đổi số: Rào cản và giải pháp

2. SaaS hoạt động như thế nào?

Khi người dùng mua ứng dụng, nhà cung cấp ứng dụng sẽ cấp quyền truy cập dựa trên tài khoản đăng ký để người dùng có thể sử dụng dịch vụ thông qua internet. Mã nguồn của ứng dụng là giống nhau cho tất cả khách hàng. Điều này cho phép các đơn vị cung cấp phần mềm có thể cập nhật và nâng cấp phần mềm đồng bộ và nhanh chóng. 

>>> ĐỌC NGAY: Đánh giá phần mềm XSEO có tốt không? Nên dùng hay không?

Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fPlan
Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fPlan

 

3. Những đặc điểm của software as a service

Trong thời đại 4.0 sự phát triển vượt bậc của điện toán đám mây là minh chứng cho mô hình SaaS được ứng dụng mạnh mẽ trong các doanh nghiệp. 

saas là gì
Ứng dụng SaaS được lập trình trực tiếp trên nền tảng web

Cấu hình và tùy biến

Cấu hình của ứng dụng phần mềm SaaS không khác biệt so với các ứng dụng thông thường. SaaS còn cho phép người dùng tùy biến giao diện, tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Mức độ tùy biến thì phụ thuộc vào đơn vị cung cấp phần mềm, bởi phải đảm bảo tùy biến dễ dàng nhưng vẫn giữ đầy đủ tính năng và hoạt động hiệu quả.

Giao thức tích hợp mở

Ứng dụng SaaS được lập trình trực tiếp trên nền tảng web, nên sẽ khó để người dùng truy cập vào hệ thống dữ liệu nội bộ, đổi lại người dùng được sử dụng các giao thức tích hợp mở. Ứng dụng SaaS dễ dàng kết hợp với nhiều ứng dụng khác, thay vì dùng riêng biệt như trước đây.

Chức năng chia sẻ thông tin

Chính vì hoạt động trên nền tảng web nên mọi dữ liệu được chia sẻ nhanh chóng bằng một đường link. Tất cả thành viên của doanh nghiệp đều có thể chia sẻ, trao quyền, chỉnh sửa các nội dung nội bộ nhanh chóng nhất.

>>> THAM KHẢO NGAY: 8 phần mềm nhắc nhở công việc trên máy tính, desktop hữu ích

4. Ưu điểm của SaaS là gì

saas là gì
saas là gì

Tiết kiệm chi phí

SaaS sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào trình duyệt thông qua lượt đăng ký, có thể đăng ký theo tháng hoặc năm. Nhiều trường hợp các nền tảng truyền thống chỉ cho phép mua trọn đời và đến thời điểm bạn không dùng đến lại bỏ không thật lãng phí. 

Tối ưu không gian

Các ứng dụng truyền thống bắt buộc bạn phải tải về và cài đặt để sử dụng, nhưng với saas thì bạn chỉ cần tài khoản là có thể đăng nhập và sử dụng tiện ích của ứng dụng.

Thích hợp với nhiều giao diện

Bạn có thể sử dụng phần mềm SaaS trên cả máy tính và điện thoại. Các phần mềm đều được thiết kế thân thiện và dễ dàng thao tác.

>>> TÌM HIỂU NGAY: 10+ phần mềm quản trị doanh nghiệp, công ty miễn phí tốt nhất

5. Nhược điểm của saas là gì

SaaS cũng còn tồn tại những nhược điểm và hy vọng với sự phát triển của công nghệ mọi rào cản sẽ được xóa bỏ.

Chỉ kết nối khi có internet

saas là gì
Nhược điểm đầu tiên của mô hình SaaS là chỉ có thể sử dụng khi có internet.

Nhược điểm đầu tiên của mô hình SaaS là chỉ có thể sử dụng khi có internet. Nhưng nếu xét trong ngữ cảnh hiện tại, internet là thứ không thể thiếu và cần thiết để vận hành trong một doanh nghiệp, nên hầu như rất khó gián đoạn kết nối. Nhưng nhìn chung nếu so sánh với các ứng dụng truyền thống thì đây là nhược điểm không thể chối cãi.

Hướng dẫn và phổ biến

SaaS là ứng dụng mới, tuy nó mang nhiều tiện ích và dễ dàng sử dụng nhưng vẫn cần được hướng dẫn và phổ biến trong doanh nghiệp trước khi sử dụng. Ứng dụng này cần thời gian để người dùng làm quen và thích nghi.

Những bản nâng cấp

Ứng dụng SaaS thường được nâng cấp trong khoảng thời gian nhất định, đôi khi những phiên bản cập nhật mới không được lòng người sử dụng.

Phụ thuộc vào nhà cung cấp ứng dụng phần mềm

Nếu trong trường hợp nhà cung cấp ứng dụng phá sản, có thể những dữ liệu của bạn sẽ mất và không sử dụng được nữa. Việc chuẩn bị backup online là cần thiết trong lúc này.

>>> THAM KHẢO NGAY: 12 app sắp xếp công việc, quản lý thời gian tốt nhất hiện nay

6. Những ứng dụng software as a service phổ biến

Những ứng dụng SaaS hiện nay được khá nhiều doanh nghiệp Việt Nam ưu tiên áp dụng. Đây chính là bước chuyển mình cần thiết để chuyển đổi số cho doanh nghiệp phát triển vượt bậc. Những ứng dụng tiêu biểu như: giải pháp quản trị doanh nghiệp FASTDO, phần mềm kế toán – hành chính MISA SME.NET, phần mềm quản trị của Base, phần mềm quản lý nhân sự 1Offices, hệ thống quản lý quan hệ khách hàng BiakiCRM, phần mềm quản trị hiệu suất iHCM…

Trong bộ giải pháp quản trị doanh nghiệp của FASTDO mang đến những chuyển đổi rõ rệt trong quản trị hiệu suất và quản trị nhân sự của doanh nghiệp. FASTDO không chỉ mang đến những giải pháp kịp thời, phù hợp mà còn chia sẻ những tư tưởng quản trị được áp dụng trong các tập đoàn lớn. Đồng hành và hỗ trợ cùng các công ty Start-up bức phá và phát triển.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu được về SaaS là gì và những lợi ích to lớn đối với doanh nghiệp. Nếu bạn muốn tìm kiếm một giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp đừng quên liên hệ ngay FASTDO nhé!

>>> XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT VỀ PHẦN MỀM KHÁC:

SaaS là gì?

Software as a service là mô hình cung cấp và phân phối ứng dụng phần mềm thông qua internet. Khác với các ứng dụng phần mềm bán trọn gói trước đây, nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lưu trữ phần mềm và cung cấp chúng cho người dùng cuối bằng hình thức đăng ký theo gói (gói 1 tháng, 1 quý, 1 năm). 

SaaS hoạt động như thế nào?

Khi người dùng mua ứng dụng, nhà cung cấp ứng dụng sẽ cấp quyền truy cập dựa trên tài khoản đăng ký để người dùng có thể sử dụng dịch vụ thông qua internet. Mã nguồn của ứng dụng là giống nhau cho tất cả khách hàng. Điều này cho phép các đơn vị cung cấp phần mềm có thể cập nhật và nâng cấp phần mềm đồng bộ và nhanh chóng. 

Những đặc điểm của software as a service là gì?

Cấu hình và tùy biến; Giao thức tích hợp mở; Chức năng chia sẻ thông tin.

5/5 - (8 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat