KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

4 Chiến lược kênh phân phối của Coca Cola trong đại dịch Covid-19

Facebook
Twitter
LinkedIn

Chiến lược kênh phân phối của Coca Cola là bài học đáng giá mà nhiều doanh nghiệp cần học hỏi. Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, doanh số thu về của Coca Cola cuối quý I/2020 đạt khoảng 8,6 tỷ USD – Một con số khá khả quan. Hãy cùng FASTDO tìm hiểu các bí quyết trong chiến lược kênh phân phối để dẫn đến sự thành công này!

1. Tìm hiểu về thương hiệu coca cola

Coca Cola là thương hiệu nước uống quá quen thuộc tại thị trường Việt Nam. Chúng được sáng chế bởi John Stith Pemberton – Một dược sĩ người Mỹ vào năm 1886. 

Khi phát minh ra công thức nước uống này, Coca Cola đã đăng ký công thức độc quyền và bắt đầu tiếp cận từng bước với người dùng. Ban đầu, sản phẩm còn khá mới mẻ và không ai chịu dùng thử. Tuy nhiên, Coca Cola đã chú trọng đổi mới chất lượng dịch vụ theo hướng cải tiến chất lượng sản phẩm, mẫu mã, cách phân phối,… Từ đó, hiện nay Coca Cola đã có vị trí dẫn đầu trên thị trường nước giải khát, vượt lên trên cả Pepsi. 

kênh phân phối của coca cola
Thương hiệu Coca Cola dần trở nên quen thuộc với tất cả mọi người

Với phương châm luôn luôn đổi mới và hoàn thiện, thương hiệu Coca Cola đã trở nên nổi tiếng và xuất hiện ở tất cả các nước trên thế giới. Hiện nay, Coca Cola đã cho ra mắt hơn 80 loại đồ uống như Caffeine-Free Coca-Cola, Coca-Cola Cherry, Coca-Cola Vanilla,…

Ngoài ra, Coca Cola còn gây ấn tượng mạnh mẽ với các chiến dịch marketing có 1-0-2 huyền thoại như “taste the feeling”,“open happiness” ,.. khiến chúng trở thành đồ uống phổ biến trong tất cả các bữa ăn của người Việt.

Bên cạnh sự thành công của chất lượng sản phẩm, chiến dịch truyền thống, Coca Cola còn làm rất tốt vai trò xây dựng kênh phân phối của coca cola hiệu quả. Bằng chứng là trong thời gian chịu tác động xấu của đại dịch Covid 19, doanh thu của Coca Cola đạt khoảng 8,6 tỷ USD vào quý I năm 2020 và không có dấu hiệu giảm sút trong thời gian gần đây.

>>> ĐỌC NGAY: 13 thủ thuật FOMO Marketing giúp nâng cao hiệu quả bán hàng

2. Kênh phân phối của coca cola

Để tiếp cận gần hơn với khách hàng, Coca Cola đẩy nhanh các chiến lược kênh phân phối hiệu quả. Vậy những chiến lược phân phối mà Coca Cola đang thực hiện là gì và đâu là những kênh phân phối của coca cola đem lại hiểu quả cao. 

2.1 Kênh phân phối trực tiếp

Kênh phân phối trực tiếp là chiến lược được nhà Coke sử dụng ngay từ thời điểm bắt đầu kinh doanh. Ưu điểm của hình thức này giúp thương hiệu bán hàng trực tiếp, chủ động phân phối, nắm bắt nguồn hàng kịp thời. 

Ngoài ra, việc phân phối không qua trung gian sẽ giúp nhãn hàng nhanh chóng tiếp thu ý kiến của khách hàng. Từ đó, mang đến các giải pháp khắc phục kịp thời cho sản phẩm của mình. 

Hiện nay, khi đã có lượng khách hàng ổn định, Coca Cola vẫn tiếp tục duy trì hình thức phân phối trực tiếp này. Bạn có thể ghé thăm các gian hàng chính hãng trên các kênh thương mại điện tử như Shopee, Lazada, tiki,… để tìm mua sản phẩm phù hợp. Kênh phân phối của coca cola được nhiều người biết tới và mua sắm vì thường xuyên có chương trình khuyến mãi cũng như nguồn hàng đảm bảo.

kênh phân phối của coca cola
Kênh phân phối trực tiếp mang đến hiệu quả cho Coke từ thời điểm ban đầ

>>> XEM THÊM: Thị phần là gì? 7 Phương pháp giúp gia tăng thị phần hiệu quả

2.2 Kênh phân phối bán lẻ

Chiến lược kênh phân phối của coca cola thông qua kênh bán lẻ tiếp cận các tạp hóa nhỏ lẻ xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng. Tại các khu vực nông thôn, thói quen mua sắm thông qua các kênh bán lẻ lớn hơn nhiều so với siêu thị, kênh thương mại điện tử. Lúc này, việc mang những lon coca cola đến các cửa hàng tạp hóa, bách hóa sẽ giúp tăng doanh thu đáng kể. 

Cách thức phân phối của Coca Cola là thiết lập các mức chiết khấu ưu đãi cho nhà bán lẻ và hỗ trợ các biển quảng cáo tại khu vực buôn bán. Khi sản phẩm được các đơn vị nhỏ lẻ đem lên kệ sẽ nhanh chóng thu hút và tiếp cận khách hàng sinh sống tại đây.

kênh phân phối của coca cola
Kênh phân phối bán lẻ giúp tăng doanh thu đáng kể cho Coca Cola

>>> XEM THÊM: Chiến lược Marketing của Haidilao và những điểm sáng nổi bật

2.3 Kênh phân phối siêu thị, đại lý

Ưu điểm của kênh phân phối siêu thị, đại lý là không phải di chuyển nhiều, quản lý đơn giản. Vì thế, khi đặt lon coca cola lên kệ tại các siêu thị, đại lý với vị trí đẹp mắt, chúng thu hút khách hàng nhanh chóng hơn. 

Ngoài ra, Coca Cola còn mang đến các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Từ đó, khách hàng ghé đến siêu thị sẽ kích thích nhu cầu mua sản phẩm của người tiêu dùng.

>>> ĐỌC THÊM: Phòng truyền thông và vai trò quan trọng trong Doanh nghiệp

2.4 Kênh phân phối nhà hàng khách sạn

Cuối cùng, Coca Cola khá chú trọng vào kênh phân phối tại các nhà hàng, khách sạn. Nhiều nhà hàng, khách sạn đưa combo món ăn kết hợp với nước uống của Coca Cola để thúc đẩy lượt mua của khách hàng. 

Ngoài ra, khách hàng khi đến các nhà hàng, khách sạn thường có xu hướng tìm kiếm nước giải khát. Nắm bắt tâm lý này, nước Coca Cola sẽ được đặt ở vị trí ưu tiên nên việc tăng doanh thu là yếu tố tất yếu.

kênh phân phối của coca cola
Phân phối qua nhà hàng, quán ăn đem lại hiệu quả cao

>>> XEM NGAY: CMO là gì? Những yêu cầu quan trọng đối với một CMO

3. Bài học rút ra

Thành công về doanh thu đã cho thấy các chiến lược kênh phân phối của coca cola là phù hợp và hiệu quả. Một số bài học rút ra khi nghiên cứu các kênh phân phối của coca cola là gì? 

kênh phân phối của coca cola
Chiến lược kênh phân phối của coca cola mang đến nhiều bài học đắt giá
  • Thời gian đầu, khi sản phẩm chưa được biết đến, Coca Cola chú trọng kênh phân phối trực tiếp nhằm đến gần hơn với khách hàng và tìm hiểu nhu cầu của họ. Từ đây, thương hiệu sẽ xây dựng các hướng đi đúng đắn hơn cho chặng đường phát triển về sau.
  • Tiếp tục duy trì kênh phân phối trực tiếp khi đã có lượng khách hàng ổn định. Đây là cách chủ động được trong việc phân phối, tiết kiệm chi phí và nắm bắt để luôn luôn đổi mới dịch vụ.
  • Luôn luôn thấu hiểu, nắm bắt thói quen mua sắm và sử dụng của khách hàng. Bằng chứng là Coca Cola sử dụng rất hiệu quả kênh phân phối bán lẻ và phân phối cho nhà hàng khách sạn. 
  • Cuối cùng, nếu doanh nghiệp muốn học tập chiến lược kênh phân phối của coca cola cần biết cách vận dụng phù hợp. Bạn phải nghiên cứu thật kỹ các đặc điểm của doanh nghiệp và học tập kênh phân phối phù hợp với doanh nghiệp. 

Trên đây là một số kinh nghiệm về chiến lược kênh phân phối của coca cola đem lại hiệu quả kinh doanh cao mà FASTDO muốn chia sẻ với khách hàng. Hy vọng sẽ giúp bạn đúc kết được nhiều bài học quý giá cho chặng đường phát triển của doanh nghiệp.

>>> TÌM HIỂU THÊM VỀ DOANH NGHIỆP:

Coca Cola có những kênh phân phối nào?

Những chiến lược phân phối mà Coca Cola đang thực hiện là: Kênh phân phối trực tiếp; Kênh phân phối bán lẻ; Kênh phân phối siêu thị, đại lý; Kênh phân phối nhà hàng khách sạn.

Ưu điểm của kênh phân phối siêu thị, đại lý của Coca Cola là gì?

Ưu điểm của kênh phân phối siêu thị, đại lý là không phải di chuyển nhiều, quản lý đơn giản. Vì thế, khi đặt lon coca cola lên kệ tại các siêu thị, đại lý với vị trí đẹp mắt, chúng thu hút khách hàng nhanh chóng hơn. 
Ngoài ra, Coca Cola còn mang đến các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Từ đó, khách hàng ghé đến siêu thị sẽ kích thích nhu cầu mua sản phẩm của người tiêu dùng.

Vì sao Coca Cola lại thực hiện chiến lược phân phối tại nhà hàng, khách sạn?

Coca Cola khá chú trọng vào kênh phân phối tại các nhà hàng, khách sạn. Nhiều nhà hàng, khách sạn đưa combo món ăn kết hợp với nước uống của Coca Cola để thúc đẩy lượt mua của khách hàng. 
Ngoài ra, khách hàng khi đến các nhà hàng, khách sạn thường có xu hướng tìm kiếm nước giải khát. Nắm bắt tâm lý này, nước Coca Cola sẽ được đặt ở vị trí ưu tiên nên việc tăng doanh thu là yếu tố tất yếu.

4.3/5 - (10 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat