KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

4 nghệ thuật quản lý nhân sự tài tình trong doanh nghiệp

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bài viết dưới đây của Fastdo sẽ giới thiệu đến bạn những nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bài viết còn cung cấp đến bạn các cách quản lý các kiểu nhân viên “khó chịu” tốt nhất. Bạn hãy xem ngay bài viết để tìm hiểu chi tiết nhé!

>>>> XEM THÊM:

1. Nghệ thuật quản lý nhân sự là gì?

Nghệ thuật quản lý nhân sự là sự khéo léo của nhà quản lý trong việc tuyển chọn và sử dụng nhân viên. Đây cũng là cụm từ chỉ khả năng kiểm soát tốt các vấn đề bên trong tổ chức, duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa các bên nhằm hướng tới sự phát triển chung của doanh nghiệp.

nghệ thuật quản lý nhân sự
Nghệ thuật quản lý nhân sự là gì?

>>>> TÌM HIỂU THÊM VỀ: Mentorship là gì? 5 bước xây dựng chương trình Mentorship

2. Vai trò của nghệ thuật quản trị nhân sự

Nghệ thuật quản trị nhân sự là giá trị cốt lõi của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp. Một nhà quản lý có khả năng vận dụng nghệ thuật quản lý nhân viên hiệu quả sẽ rất được các nhà lãnh đạo trong công ty tôn trọng và trọng dụng.

nghệ thuật quản trị nhân sự
Vai trò của nghệ thuật quản trị nhân sự

>>> ĐỌC NGAY: 4 nhóm tính cách DISC là gì? Cách đọc biểu đồ DISC

3. Những nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực cho lãnh đạo

Dưới đây là một vài nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực mà bạn có thể áp dụng vào doanh nghiệp của mình.

3.1 Tìm kiếm và nuôi dưỡng ứng viên

Nói về vấn đề tuyển chọn, nhà quản lý cũng cần phải có những phương pháp để thu hút những ứng viên tiềm năng về công ty. Dưới đây là một số cách quản lý nhân viên và thu hút nhân sự mới đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công:

 • Tận dụng mạng xã hội: Việc quảng cáo trên Google hay các trang mạng xã hội đã được chứng minh là đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Email để cập nhập tin tức mới cho các ứng viên của mình.
 • Tận dụng mối quan hệ: Bạn có thể nhờ bạn bè, đồng nghiệp giới thiệu các ứng viên tiềm năng. Cách tuyển dụng này có độ tin cậy cao hơn và giúp doanh nghiệp tăng khả năng tìm được người phù hợp và tiết kiệm nhiều thời gian.
 • Xây dựng thương hiệu: Các ứng viên đều mong muốn được làm việc tại một công ty tốt nên bạn cần phải cho họ thấy được môi trường làm việc và phúc lợi tốt như thế nào.
 • Tận dụng các nguồn tuyển dụng: Bạn có thể liên kết với các trường đại học hoặc công ty săn đầu người để tìm kiếm ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp.
 • Quản lý dữ liệu ứng viên: Dữ liệu ứng viên càng chi tiết sẽ giúp bạn ra quyết định chính xác hơn, đảm bảo cho quá trình tuyển dụng hiệu quả.
nghệ thuật quản lý nhân sự
Tìm kiếm và nuôi dưỡng ứng viên

>>> ĐỌC THÊM: 4 Chức năng quản trị và các gợi ý giúp thực hiện hiệu quả

3.2 Dùng người khôn ngoan

Việc sử dụng đúng người cho đúng việc ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của công việc. Để thực hiện được điều này, bạn phải tìm hiểu kỹ năng lực của từng nhân viên. Từ đó, bạn sẽ có thể ra quyết định điều phối nhân viên vào các vị trí phù hợp hơn, đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển bền vững. Muốn làm được điều này, bạn cần phải có cách để quản lý nhân viên thật sự hiệu quả!

nghệ thuật quản lý nhân sự
Dùng người khôn ngoan

>>>> ĐỌC NGAY: Xây dựng bảng mô tả công việc đơn giản, đúng chuẩn

3.3 Mài sắc nhân tài

Sau khâu tuyển dụng, bạn cần quan tâm đến mảng đào tạo nội bộ cho các ứng viên. Bạn phải đảm bảo rằng các ứng viên sẽ phát triển bản thân tốt hơn khi làm việc tại doanh nghiệp. Bạn nên đề xuất công ty tổ chức các buổi chia sẻ kinh nghiệm, các dự án training… để ứng viên có cơ hội phát huy hết được khả năng của mình.

nghệ thuật quản lý nhân viên
Mài sắc nhân tài

Bên cạnh việc tổ chức các buổi đào tạo trực tiếp, Doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng các giải pháp công nghệ giúp tối đa hóa hiệu quả của việc đào tạo cho nhân sự mới. Việc sử dụng các phần mềm đào tạo có thể giúp nhà quản lý tiết kiệm được thời gian đào tạo, giảm bớt chi phí và giúp cho người học có thể chủ động trong việc sắp xếp thời gian và lên lộ trình học tập hợp lý.

Phần mềm đào tạo fTrain của Fastdo được tối ưu hóa để đáp ứng đầy đủ các tính năng hỗ trợ nhà quản lý đào tạo, giám sát và theo dõi quá trình đào tạo một cách dễ dàng, nhanh chóng. Quản lý có thể tổ chức và lưu trữ các khóa học đào tạo để nhân sự có thể theo dõi và học tập vô cùng thuận tiện. Ngoài ra, phần mềm đào tạo fTrain của Fastdo còn giúp:

 • Hỗ trợ lưu trữ tốt các bài học, tài liệu chuyên môn.
 • Phân quyền để giúp người giảng dạy cũng như nhân viên tiếp cận đúng với nội dung cần nắm bắt.
 • Hỗ trợ đánh giá năng lực từng cá nhân, từ đó sắp xếp lộ trình học tập phù hợp.
 • Quản lý thông tin học viên.
 • Cung cấp chứng chỉ cho nhân sự.
phần mềm đào tạo nội bộ fTrain
Phần mềm đào tạo nội bộ fTrain

Đăng ký nhận ngay bản demo Phần mềm đào tạo fTrain của Fastdo tại đây:

Nhận ngay bản Demo phần mềm fTrain tại đây

>>>> LIÊN QUAN: 17 cuốn sách hay về quản trị nhân sự bạn nên đọc nhất

3.4 Chê trong thế khen

“Chê trong thế khen” là một nghệ thuật quản trị nhân sự bằng cách khen và đề nghị nhân viên sửa đổi thay vì chỉ trích và phê bình. Tuy nhiên, các nhà quản lý sẽ gặp không ít khó khăn khi áp dụng vì nghệ thuật quản trị này cần rất nhiều thời gian để trau dồi và trải nghiệm.

nghệ thuật quản lý nhân sự
Chê trong thế khen

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ QUA: Tháp nhu cầu Maslow là gì? Cách vận dụng trong quản trị

4. Cách quản lý 5 kiểu nhân viên ‘khó chịu’

Dưới đây là 5 kiểu nhân viên “khó chịu” và một số giải pháp để quản lý nhân sự hiệu quả hơn.

4.1 Nhân viên thụ động

Nhân viên thụ động là người hứa sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhưng sau đó họ lại không làm. Kiểu nhân viên này sẽ khiến bạn cảm thấy bất lực vì không thể tự kiểm soát nổi tình hình. Vì vậy, bạn phải đặt kỳ vọng rõ ràng, thời gian cụ thể và quản lý chặt chẽ tiến độ làm việc của kiểu nhân viên này. Đây là cách quản lý nhân viên thụ động tốt nhất mà bạn nên thử.

quản trị nhân lực là nghệ thuật
Nhân viên thụ động

>>> ĐỌC NGAY: Người tham chiếu là gì? Lưu ý khi lựa chọn người tham chiếu.

4.2 Nhân viên tự kiêu

Nhân viên tự kiêu là kiểu người luôn muốn được chú ý và khen ngợi. Đây là kiểu nhân viên rất nhạy cảm khi bị phê bình hoặc chỉ trích. Cách quản lý nhân viên tự kiêu mà bạn có thể tham khảo là đưa ra lợi ích mà họ sẽ nhận được và các trách nhiệm đi cùng. Đây là những yếu tố mà kiểu nhân viên tự kiêu quan tâm và coi trọng nhất.

nghệ thuật quản lý nhân sự
Nhân viên tự kiêu

>>> XEM NGAY: Làm việc tại công ty gia đình và 5 bí quyết giúp bạn “sống sót”

4.3 Nhân viên nhiều chuyện

Ngoài hai kiểu nhân viên trên, trong công ty cũng sẽ có một vài nhân viên nhiều chuyện. Cách quản trị nhân sự nhiều chuyện này là bạn nên gặp mặt và giải thích với kiểu nhân viên này rằng việc nhiều chuyện sẽ không có lợi cho công ty. Bên cạnh đó, những nhân viên này thường có khả năng giao tiếp tốt nên bạn hãy sắp xếp cho họ những công việc có thể phát huy khả năng này.

nghệ thuật quản lý nhân sự
Nhân viên nhiều chuyện

>>> ĐỌC NGAY: Các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả, phổ biến nhất 2021

4.4 Nhân viên thích đổ lỗi

Nhân viên thích đổ lỗi là kiểu người thường hay đổ hết trách nhiệm cho người khác khi công việc xảy ra vấn đề. Kỹ năng quản lý nhân viên thích đổ lỗi mà bạn có thể sử dụng đó là nên góp ý cho những nhân viên này thay vì chỉ đạo họ phải làm gì trong công việc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế cho các nhân viên thích đỗ lỗi làm việc nhóm để tránh gây mâu thuẫn trong nội bộ.

nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực
Nhân viên thích đổ lỗi

>>> ĐỌC THÊM: Những khó khăn khi đào tạo nhân viên và 9 giải pháp hoàn hảo

4.5 Nhân viên hay nổi giận

Đây là một trong số những kiểu nhân viên khó quản lý nhất mà bạn sẽ phải đối mặt. Đây là kiểu nhân viên luôn thể hiện sự bực tức và trút giận lên người khác. Vì vậy, để quản lý nhân viên kiểu này, bạn hãy tạo điều kiện cho những nhân viên này chia sẻ các vấn đề của mình và học cách kiểm soát cơn giận tốt hơn.

nghệ thuật quản lý nhân sự
Nhân viên hay nổi giận

>>> ĐỌC THÊM: 6 Nguyên nhân lý giải vì sao gen Z nhảy việc và giải pháp hạn chế

5. Sử dụng phần mềm fHRs để hỗ trợ công tác quản trị nhân sự

fHRs là một phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện công tác quản lý nhân sự hiệu quả. Vì được tích hợp nhiều tính năng ưu việt và quy trình được tự động hóa nên phần mềm này đã giúp nhiều doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, nhân lực và nâng cao hiệu quả khi quản trị nhân sự.

nghệ thuật quản lý nhân sự
Sử dụng phần mềm fHRs để hỗ trợ công tác quản trị nhân sự

Một ưu điểm nổi bật của fHRs là ứng dụng này còn cho phép nhân viên đóng góp ý kiến lên nhà quản lý. Nhờ đó, nhà quản lý sẽ có thể nắm được tình hình làm việc của nhân viên và đưa ra những phản hồi kịp thời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

 • Địa chỉ: 
  • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 6, số 11 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
  • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 2, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 0905 852 933
 • Email: support@fastdo.vn
 • Website: https://fastdo.vn/

 

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ QUA:

Trên đây là các thông tin về 4 nghệ thuật quản lý nhân sự tài tình trong doanh nghiệp mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về phần mềm quản lý nhân sự F-HRs thì hãy truy cập ngay vào website của Fastdo để được nhân viên tư vấn nhé!

Phần mềm F-HRs để hỗ trợ công tác quản trị nhân sự như thế nào?

F-HRs là một phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện công tác quản lý nhân sự hiệu quả. Vì được tích hợp nhiều tính năng ưu việt và quy trình được tự động hóa nên phần mềm này đã giúp nhiều doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, nhân lực và nâng cao hiệu quả khi quản trị nhân sự. Bên cạnh đó, F-HRs còn cho phép nhân viên đóng góp ý kiến lên nhà quản lý. Nhờ đó, nhà quản lý sẽ có thể nắm được tình hình làm việc của nhân viên và đưa ra những phản hồi kịp thời.

Nghệ thuật quản lý nhân sự là gì?

Nghệ thuật quản lý nhân sự là sự khéo léo của nhà quản lý trong việc tuyển chọn và sử dụng nhân viên. Đây cũng là cụm từ chỉ khả năng kiểm soát tốt các vấn đề bên trong tổ chức, duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa các bên nhằm hướng tới sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Vai trò của nghệ thuật quản trị nhân sự là gì?

Nghệ thuật quản trị nhân sự là giá trị cốt lõi của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp. Một nhà quản lý có khả năng vận dụng nghệ thuật quản lý nhân viên hiệu quả sẽ rất được các nhà lãnh đạo trong công ty tôn trọng và trọng dụng.
4.6/5 - (7 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat