KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

4 nghệ thuật quản lý nhân sự tài tình trong doanh nghiệp

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
5/5 - (6 bình chọn)

Bài viết dưới đây của Fastdo sẽ giới thiệu đến bạn những nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bài viết còn cung cấp đến bạn các cách quản lý các kiểu nhân viên “khó chịu” tốt nhất. Bạn hãy xem ngay bài viết để tìm hiểu chi tiết nhé!

Đăng ký dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày Bộ lên kế hoạch hằng ngày (fTodolist) của Fastdo. Click ngay vào ảnh để xem thông tin chi tiết chương trình:

dang-ky-dung-thu-ftodolist
Đăng ký dùng thử fTodolist

>>>> XEM THÊM:

1. Nghệ thuật quản lý nhân sự là gì?

Nghệ thuật quản lý nhân sự là sự khéo léo của nhà quản lý trong việc tuyển chọn và sử dụng nhân viên. Đây cũng là cụm từ chỉ khả năng kiểm soát tốt các vấn đề bên trong tổ chức, duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa các bên nhằm hướng tới sự phát triển chung của doanh nghiệp.

nghệ thuật quản lý nhân sự
Nghệ thuật quản lý nhân sự là gì?

>>>> TÌM HIỂU THÊM VỀ: Mentorship là gì? 5 bước xây dựng chương trình Mentorship

2. Vai trò của nghệ thuật quản trị nhân sự

Nghệ thuật quản trị nhân sự là giá trị cốt lõi của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp. Một nhà quản lý có khả năng vận dụng nghệ thuật quản lý nhân viên hiệu quả sẽ rất được các nhà lãnh đạo trong công ty tôn trọng và trọng dụng.

nghệ thuật quản trị nhân sự
Vai trò của nghệ thuật quản trị nhân sự

>>> ĐỌC NGAY: 4 nhóm tính cách DISC là gì? Cách đọc biểu đồ DISC

3. Những nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực cho lãnh đạo

Dưới đây là một vài nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực mà bạn có thể áp dụng vào doanh nghiệp của mình.

3.1 Tìm kiếm và nuôi dưỡng ứng viên

Nói về vấn đề tuyển chọn, nhà quản lý cũng cần phải có những phương pháp để thu hút những ứng viên tiềm năng về công ty. Dưới đây là một số phương pháp đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công:

 • Tận dụng mạng xã hội: Việc quảng cáo trên Google hay các trang mạng xã hội đã được chứng minh là đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Email để cập nhập tin tức mới cho các ứng viên của mình.
 • Tận dụng mối quan hệ: Bạn có thể nhờ bạn bè, đồng nghiệp giới thiệu các ứng viên tiềm năng. Cách tuyển dụng này có độ tin cậy cao hơn và giúp doanh nghiệp tăng khả năng tìm được người phù hợp và tiết kiệm nhiều thời gian.
 • Xây dựng thương hiệu: Các ứng viên đều mong muốn được làm việc tại một công ty tốt nên bạn cần phải cho họ thấy được môi trường làm việc và phúc lợi tốt như thế nào.
 • Tận dụng các nguồn tuyển dụng: Bạn có thể liên kết với các trường đại học hoặc công ty săn đầu người để tìm kiếm ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp.
 • Quản lý dữ liệu ứng viên: Dữ liệu ứng viên càng chi tiết sẽ giúp bạn ra quyết định chính xác hơn, đảm bảo cho quá trình tuyển dụng hiệu quả.
nghệ thuật quản lý nhân sự
Tìm kiếm và nuôi dưỡng ứng viên

>>>> ĐỌC NGAY: Đánh giá nhân viên cuối năm: Tiêu chí và mẫu đánh giá

3.2 Dùng người khôn ngoan

Việc sử dụng đúng người cho đúng việc ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của công việc. Để thực hiện được điều này, bạn phải tìm hiểu kỹ năng lực của từng nhân viên. Từ đó, bạn sẽ có thể ra quyết định điều phối nhân viên vào các vị trí phù hợp hơn, đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

nghệ thuật quản lý nhân sự
Dùng người khôn ngoan

>>>> ĐỌC NGAY: Xây dựng bảng mô tả công việc đơn giản, đúng chuẩn

3.3 Mài sắc nhân tài

Sau khâu tuyển dụng, bạn cần quan tâm đến mảng đào tạo cho các ứng viên. Bạn phải đảm bảo rằng các ứng viên sẽ phát triển bản thân tốt hơn khi làm việc tại doanh nghiệp. Bạn nên đề xuất công ty tổ chức các buổi chia sẻ kinh nghiệm, các dự án training… để ứng viên có cơ hội phát huy hết được khả năng của mình.

nghệ thuật quản lý nhân viên
Mài sắc nhân tài

>>>> LIÊN QUAN: 17 cuốn sách hay về quản trị nhân sự bạn nên đọc nhất

3.4 Chê trong thế khen

“Chê trong thế khen” là một nghệ thuật quản trị nhân sự bằng cách khen và đề nghị nhân viên sửa đổi thay vì chỉ trích và phê bình. Tuy nhiên, các nhà quản lý sẽ gặp không ít khó khăn khi áp dụng vì nghệ thuật quản trị này cần rất nhiều thời gian để trau dồi và trải nghiệm.

nghệ thuật quản lý nhân sự
Chê trong thế khen

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ QUA: Tháp nhu cầu Maslow là gì? Cách vận dụng trong quản trị

4. Cách quản lý 5 kiểu nhân viên ‘khó chịu’

Dưới đây là 5 kiểu nhân viên “khó chịu” và một số giải pháp để quản lý nhân sự hiệu quả hơn.

4.1 Nhân viên thụ động

Nhân viên thụ động là người hứa sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhưng sau đó họ lại không làm. Kiểu nhân viên này sẽ khiến bạn cảm thấy bất lực vì không thể tự kiểm soát nổi tình hình. Vì vậy, bạn phải đặt kỳ vọng rõ ràng, thời gian cụ thể và quản lý chặt chẽ tiến độ làm việc của kiểu nhân viên này.

quản trị nhân lực là nghệ thuật
Nhân viên thụ động

>>>> THAM KHẢO NGAY: Lợi ích của đàm phán trong kinh doanh mà nhà quản lý cần biết

4.2 Nhân viên tự kiêu

Nhân viên tự kiêu là kiểu người luôn muốn được chú ý và khen ngợi. Đây là kiểu nhân viên rất nhạy cảm khi bị phê bình hoặc chỉ trích. Việc bạn cần làm để quản lý hiệu quả kiểu nhân viên này là đưa ra lợi ích mà họ sẽ nhận được và các trách nhiệm đi cùng. Đây là những yếu tố mà kiểu nhân viên tự kiêu quan tâm và coi trọng nhất.

nghệ thuật quản lý nhân sự
Nhân viên tự kiêu

>>> NẮM VỮNG NGAY: 5 nguyên tắc cần lưu ý khi lên ý tưởng tổ chức Year End Party

4.3 Nhân viên nhiều chuyện

Ngoài hai kiểu nhân viên trên, trong công ty cũng sẽ có một vài nhân viên nhiều chuyện. Bạn nên gặp mặt và giải thích với kiểu nhân viên này rằng việc nhiều chuyện sẽ không có lợi cho công ty. Bên cạnh đó, những nhân viên này thường có khả năng giao tiếp tốt nên bạn hãy sắp xếp cho họ những công việc có thể phát huy khả năng này.

nghệ thuật quản lý nhân sự
Nhân viên nhiều chuyện

>>> ĐỌC NGAY: Các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả, phổ biến nhất 2021

4.4 Nhân viên thích đổ lỗi

Nhân viên thích đổ lỗi là kiểu người thường hay đổ hết trách nhiệm cho người khác khi công việc xảy ra vấn đề. Bạn nên góp ý cho những nhân viên này thay vì chỉ đạo họ phải làm gì trong công việc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế cho các nhân viên thích đỗ lỗi làm việc nhóm để tránh gây mâu thuẫn trong nội bộ.

nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực
Nhân viên thích đổ lỗi

>>> ĐỌC NGAY: 10 phương pháp đánh giá nhân viên chính xác, hiệu quả nhất

4.5 Nhân viên hay nổi giận

Đây là một trong số những kiểu nhân viên khó quản lý nhất mà bạn sẽ phải đối mặt. Đây là kiểu nhân viên luôn thể hiện sự bực tức và trút giận lên người khác. Vì vậy, bạn hãy tạo điều kiện cho những nhân viên này chia sẻ các vấn đề của mình và học cách kiểm soát cơn giận tốt hơn.

nghệ thuật quản lý nhân sự
Nhân viên hay nổi giận

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Cách quản lý nhân sự bằng excel hiệu quả [Mẫu file mới 2021]

5. Sử dụng phần mềm F-HRs để hỗ trợ công tác quản trị nhân sự

F-HRs là một phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện công tác quản lý nhân sự hiệu quả. Vì được tích hợp nhiều tính năng ưu việt và quy trình được tự động hóa nên phần mềm này đã giúp nhiều doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, nhân lực và nâng cao hiệu quả khi quản trị nhân sự.

nghệ thuật quản lý nhân sự
Sử dụng phần mềm F-HRs để hỗ trợ công tác quản trị nhân sự

Một ưu điểm nổi bật của F-HRs là ứng dụng này còn cho phép nhân viên đóng góp ý kiến lên nhà quản lý. Nhờ đó, nhà quản lý sẽ có thể nắm được tình hình làm việc của nhân viên và đưa ra những phản hồi kịp thời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

 • Địa chỉ: 
  • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 5, toà S21T1, 83 Vũ Trọng Phụng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 3, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 0965 210 444
 • Email: support@fastdo.vn
 • Website: https://fastdo.vn/

 

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ QUA:

Trên đây là các thông tin về 4 nghệ thuật quản lý nhân sự tài tình trong doanh nghiệp mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về phần mềm quản lý nhân sự F-HRs thì hãy truy cập ngay vào website của Fastdo để được nhân viên tư vấn nhé!

Phần mềm F-HRs để hỗ trợ công tác quản trị nhân sự như thế nào?

F-HRs là một phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện công tác quản lý nhân sự hiệu quả. Vì được tích hợp nhiều tính năng ưu việt và quy trình được tự động hóa nên phần mềm này đã giúp nhiều doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, nhân lực và nâng cao hiệu quả khi quản trị nhân sự. Bên cạnh đó, F-HRs còn cho phép nhân viên đóng góp ý kiến lên nhà quản lý. Nhờ đó, nhà quản lý sẽ có thể nắm được tình hình làm việc của nhân viên và đưa ra những phản hồi kịp thời.

Nghệ thuật quản lý nhân sự là gì?

Nghệ thuật quản lý nhân sự là sự khéo léo của nhà quản lý trong việc tuyển chọn và sử dụng nhân viên. Đây cũng là cụm từ chỉ khả năng kiểm soát tốt các vấn đề bên trong tổ chức, duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa các bên nhằm hướng tới sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Vai trò của nghệ thuật quản trị nhân sự là gì?

Nghệ thuật quản trị nhân sự là giá trị cốt lõi của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp. Một nhà quản lý có khả năng vận dụng nghệ thuật quản lý nhân viên hiệu quả sẽ rất được các nhà lãnh đạo trong công ty tôn trọng và trọng dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐĂNG KÍ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ 30 NGÀY BỘ GIẢI PHÁP FASTDO

Fastdo mở đăng ký dùng thử bộ giải pháp phần mềm miễn phí trong 30 ngày. Khi dùng thử sản phẩm, khách hàng được support cách áp dụng công cụ vào Doanh nghiệp và sở hữu những tính năng tuyệt vời đến từ bộ phần mềm Fastdo.

Bộ quản trị OKRs
(fOKRs)

Bộ lên kế hoạch hằng ngày
(fTodolist)