KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Kỹ năng cứng là gì? 8 Kỹ năng cứng quan trọng cần rèn luyện

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bên cạnh kỹ năng mềm, kỹ năng cứng đóng vai trò rất quan trọng, là nền tảng để phát triển sự nghiệp của mỗi người. Hãy cùng Fastdo tìm hiểu ngay kỹ năng cứng là gì và 8 kỹ năng cứng quan trọng cần rèn luyện trong bài viết sau đây nhé!

1. Tổng quan về kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là gì
Kỹ năng cứng là gì?

1.1 Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng – hard skill được hiểu là những kiến thức được đúc kết qua thực hành và học thuật. Loại kỹ năng này thông thường sẽ được đào tạo bài bản trong các trường học hay các lớp đào tạo ngắn hạn, thông qua các môn học chính khóa được xây dựng một cách có tuần tự. Kỹ năng cứng được xác nhận thông qua bằng cấp hay chứng chỉ.

Ví dụ: Kỹ năng cứng với một đầu bếp là tổ chức quản lý và vận dụng, kỹ năng quản lý tài chính, giao tiếp anh văn… Còn kỹ năng cứng với với một IT là quản trị mạng máy tính, phát triển các phần mềm/app/web, bảo mật thông tin mạng,… 

1.2 Đặc điểm của kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là những gì bạn có thể ước tính định lượng được, bao gồm như: kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học, kỹ năng thiết kế, kỹ năng vẽ… Thông thường, mỗi vị trí công hay các ngành nghề khác nhau sẽ yêu cầu nhân sự có những kỹ năng cứng khác nhau.

kỹ năng cứng là gì
Những kỹ năng cứng cần có của một nhân viên Sale Marketing

2. Sự khác nhau giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Dưới đây là một số điểm khác biệt cụ thể giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm:

Kỹ năng cứng Kỹ năng mềm
Định nghĩa Kỹ năng cứng là những kỹ năng chuyên môn, cần thiết để thực hiện một công việc. Đây là những kỹ năng mà bạn có thể tích lũy thông qua trường lớp, các khóa đào tạo,…

Ví dụ: Kỹ năng tin học, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng quản trị,…

Kỹ năng mềm (Soft Skills) là những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, thái độ, suy nghĩ, hành động trong việc giao tiếp giữa con người với nhau. Đây là nhóm kỹ năng bạn có thể tích lũy thông qua kinh nghiệm sống cũng như các khóa đào tạo chuyên nghiệp.

Ví dụ: Kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề,…

Tính chất Mang tính chất chuyên môn, nghiệp vụ. Kỹ năng cứng có thể định lượng được. Mang tính thực tiễn, linh động theo tình huống và không định lượng được.
Chỉ số phản ánh Đo lường bằng chỉ số IQ – chỉ số thông minh.

Đòi hỏi sử dụng não trái – Trung tâm Logic.

Đo lường bằng chỉ số EQ – trí tuệ cảm xúc.

Đòi hỏi sử dụng não phải – Trung tâm cảm xúc.

Biểu hiện Dựa vào năng lực chuyên môn, tay nghề cao thấp của cá nhân. Dựa vào thói quen hàng ngày, cách sống, cách sinh hoạt và làm việc,…
Đối tượng Tất cả mọi người đều cần phải rèn luyện kỹ năng cứng. Những kỹ năng này sẽ là phương tiện để giúp bạn thực hiện công việc tốt hơn. Bất kỳ ai cũng cần phải rèn luyện kỹ năng mềm. Tùy vào mỗi người ở vị trí hay công việc khác nhau, sẽ có những mức độ rèn luyện khác nhau về kỹ năng mềm.
Môi trường rèn luyện Kỹ năng cứng sẽ được tích lũy qua các môn học đào tạo chính khóa, có liên kết logic chặt chẽ và xây dựng tuần tự ở trường lớp hay các khóa học ngắn hạn. Kỹ năng mềm sẽ được lĩnh hội thông qua cách rèn luyện các bài học “xương – máu” từ thực tế. Bên cạnh đó, kỹ năng mềm cũng được đào tạo thông qua trường lớp.
Chi phí Chi phí được tính dựa theo mức tiêu chuẩn từ nhà nước quy định ở các nhà trường hay các cơ sở giảng dạy. Chi phí cho kỹ năng mềm chủ yếu được đo bằng thời gian và công sức rèn luyện của bản thân. Ngoài ra, các trung tâm đào tạo sẽ có những mức phí riêng biệt để đào tạo kỹ năng mềm.
Mức độ đóng góp vào thành công Quyết định 15-25% sự thành công của mỗi người

Là tiền đề, kỹ năng cốt lõi để xây dựng và duy trì công việc, tạo ra nguồn thu nhập, củng cố được đời sống cho mỗi người.

Quyết định 75% sự thành công của một người

Là nền tảng dẫn đến sự thành công, nâng cao hiệu quả công việc và mức độ hạnh phúc của con người.

>>> ĐỌC THÊM: Kỹ năng mềm là gì? 12 kỹ năng quan trọng cho sự thành công

3. Tầm quan trọng của việc phát triển kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là một mấu chốt quan trọng không thể thiếu ở bất kỳ ngành nghề nào. Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến mục kỹ năng cứng trong CV. Những kỹ năng cứng phù hợp, được trình bày thông minh sẽ là điểm cộng rất lớn để nhà tuyển dụng quyết định lựa chọn một ứng viên. 

Sau đây là tầm quan trọng của việc sở hữu kỹ năng cứng:

 • Tạo nền tảng tri thức vững chắc cho cá nhân.
 • Nâng cao năng suất và cải thiện hiệu quả công việc.
 • Khiến CV trở nên ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Mang lại những cơ hội thăng tiến tuyệt vời.

4.Top 8 những kỹ năng cứng quan trọng

Hãy cùng Fastdo tìm hiểu ngay 8 kỹ năng cứng quan trọng cần có giúp bạn phát triển nghề nghiệp trong tương lai:

4.1 5 Kỹ năng cứng cần có của nhân sự

Khi nói đến kỹ năng cứng cần có của một nhân sự, thì không thể nào bỏ qua những kỹ năng cứng dưới đây mà Fastdo muốn thông tin đến bạn đọc, nội dung như sau:

4.1.1 Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo

Thị trường Việt Nam đang ngày càng được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Điều này mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho nguồn lao động Việt ở các môi trường quốc tế. Vì vậy, bên cạnh ngôn ngữ mẹ đẻ, sở hữu và sử dụng thành thạo ngôn ngữ nước ngoài – đặc biệt là Tiếng Anh – là điểm cộng rất lớn cho ứng viên trong mắt nhà tuyển dụng.

Thông qua việc rèn luyện và sử dụng thông thạo ngoại ngữ, ứng viên sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng bởi sự thức thời, lanh lợi và khả năng thích ứng tốt. Do đó, ngay từ khi còn đi học, các bạn sinh viên nên đầu tư và trau dồi kỹ năng ngoại ngữ của mình. Điều này sẽ giúp các bạn tiếp cận được với rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

kỹ năng cứng gồm những gì
Sử dụng ngoại ngữ thông thạo là một trong những kỹ năng cứng quan trọng

4.1.2 Kỹ năng sử dụng máy tính và tin học văn phòng

Trong thời đại 4.0 hiện nay, kỹ năng sử dụng máy tính và tin học văn phòng ngày càng trở nên quan trọng. Cụ thể, liên quan đến kỹ năng này, bạn cần phải:

 • Thông thạo sử dụng Word để soạn thảo văn bản, hợp đồng hay các giấy tờ hành chính khác một cách chuyên nghiệp hơn.
 • Biết tận dụng Excel để tạo lập các bảng biểu tính toán theo các công thức có sẵn, từ đó rút gọn quy trình báo cáo thu chi, tính lương hay theo dõi tiến độ của các dự án.
 • Sử dụng thành thạo phần mềm Powerpoint để thiết kế các slide thuyết trình đầy sáng tạo, nổi bật mà vẫn truyền tải đầy đủ mọi thông tin quan trọng đến với đội/nhóm hay khách hàng.
kỹ năng cứng là gì
Thành thạo kỹ năng máy tính bạn sẽ xử lý mọi việc nhanh chóng hơn

4.1.3 Kỹ năng vận hành và sử dụng máy móc

Ở thời đại hiện nay, lao động không chỉ dùng sức người mà còn có cả sự hỗ trợ từ máy móc. Do đó, sẽ là một điểm cộng rất lớn nếu bạn chứng tỏ được kỹ năng cứng của mình thông qua hiểu biết về cách vận hành và sử dụng các loại máy móc, thiết bị đơn giản.

Kỹ năng này có thể được áp dụng vào việc vận hành một vài loại hình máy móc phổ biến, bao gồm: sử dụng máy in, sử dụng máy fax, sử dụng máy chiếu, sử dụng máy ảnh hay hệ thống đèn studio (nếu thuộc nhóm ngành sản xuất quảng cáo).

kỹ năng cứng là gì
Kỹ năng vận hành máy móc là không thể thiếu ở bối cảnh thời đại 4.0 hiện nay

4.1.4 Kỹ năng tính toán

Nếu như bạn muốn ứng tuyển vào các vị trí như kế toán, kiểm toán hay nhân viên tư vấn tài chính,… kỹ năng tính toán cơ bản là một yêu cầu rất cần thiết. Kỹ năng này sẽ mang đến cho bạn những lợi ích quan trọng, hỗ trợ bạn thực hiện công việc hiệu quả trong tương lai, cụ thể:

 • Sở hữu tư duy tính toán một cách có tổ chức.
 • Nắm rõ việc phân tích vấn đề thành nhiều phần nhỏ.
 • Phát triển được tư duy thuật toán.
 • Nâng cao thao tác làm việc.
 • Biết cách nhìn nhận và có cái nhìn tổng quát một quá trình lâu dài.
kỹ năng cứng là gì
Tính toán cơ bản là kỹ năng cứng quan trọng cho kế toán, kiểm toán, các ngành nghề liên quan đến tài chính,…

4.1.5 Kỹ năng phân tích dữ liệu

Kỹ năng phân tích dữ liệu là khả năng thu thập thông tin có chọn lọc. Ở kỹ năng này, mỗi nhân sự cần phải có thêm khả năng đọc hiểu và đánh giá các thông tin mà mình đã thu nhập được. Trong bối cảnh kinh tế ngày nay, việc sở hữu kỹ năng phân tích dữ liệu sẽ giúp nhân sự nhanh chóng nắm bắt được sự thay đổi của thị trường.

Đối với các bạn có mong muốn ứng tuyển vào các ngành nghề liên quan đến sale, marketing, quản trị hay công nghệ thông tin,… kỹ năng phân tích dữ liệu là một trong những kỹ năng cứng cần thiết để nhà tuyển dụng chú ý đến CV của bạn.

kỹ năng cứng là gì
Ứng viên sở hữu kỹ năng này sẽ giải quyết công việc một cách hiệu quả hơn

>>> XEM NGAY: Kỹ năng sống là gì? 11 Kỹ năng sống quan trọng cần có để thành công

4.2 3 Kỹ năng cứng giúp bạn phát triển trong nghề nghiệp

Sau đây, Fastdo sẽ giới thiệu đến bạn 3 kỹ năng cứng quan trọng, sẽ giúp bạn phát triển trong nghề nghiệp của mình:

4.2.1 Kỹ năng Marketing cơ bản

Kỹ năng Marketing cơ bản  sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong cách hoạt động nghiên cứu người tiêu dùng, quảng cáo cũng như bán hàng. Có thể nói, am hiểu về Marketing sẽ giúp bạn dễ dàng triển khai thực hiện công tác truyền thông, quảng cáo hay tiếp thị trên các trang thương mại điện tử, trang mạng xã hội và quản lý các sản phẩm đạt được hiệu quả.

4.2.2 Kỹ năng viết

Ngày nay, bên cạnh giao tiếp bằng lời nói thì giao tiếp bằng văn bản là một yếu tố quan trọng, không thể thiếu trong công việc. Với kỹ năng viết, ứng viên sẽ dễ dàng truyền đạt thông điệp, ý tưởng của bản thân một cách rõ ràng, cụ thể đến người đọc. Kỹ năng viết có thể bao gồm: viết báo cáo, soạn thảo hợp đồng, gửi email đến khách hàng,….

4.2.3 Kỹ năng thiết kế

Ở thời đại 4.0 hiện nay, đã có rất nhiều phần mềm hiện đại mang đến sự tiện lợi trong lao động. Những phần mềm/ ứng dụng này sẽ giúp ích rất lớn trong công việc, đặc biệt là những công việc đặc thù về đồ họa. Có thể kể đến một số phần mềm/ ứng dụng thông dụng như: Ps, Ai, Corel Draw, AutoCad,…

Vì thế, nếu muốn trở thành một ứng viên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng thì bạn nên thành thạo ít nhất một trong số các phần mềm/ ứng dụng kể trên. Bên cạnh đó, bạn hãy luôn tham khảo, cập nhật cách sử dụng các phần mềm/ ứng dụng mới để tránh bị tụt hậu so với thế hệ gen Z ngày nay.

ví dụ về kỹ năng cứng
Những kỹ năng cứng cần thiết cho nghề nghiệp của bạn

>>> ĐỌC NGAY: Kỹ năng giao tiếp là gì? 12 bí quyết giúp bạn giao tiếp hiệu quả

5. Gợi ý giúp rèn luyện kỹ năng cứng hiệu quả

kỹ năng cứng là gì
Chăm chỉ rèn luyện là cách phát triển kỹ năng cứng hiệu quả nhất

Kỹ năng cứng là một phần không thể thiếu trong quá trình làm việc. Vì vậy, bạn cần phải có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng để có kế hoạch chinh phục các kỹ năng cứng thông minh nhất. Kiến thức, kỹ năng chuyên ngành rất rộng lớn. Do đó, hãy liên tục học tập, trau dồi năng lực của mình. Đây chính là bí quyết để giúp bạn thành công trong tương lai.

Kỹ năng cứng cần đòi hỏi thời gian để rèn luyện. Bạn không thể ép bản thân “một sớm một chiều” chinh phục được chúng. Vì vậy, hãy xác định cho bản thân những mục tiêu và lên chiến lược trau dồi kỹ năng cứng một cách hiệu quả nhất. Trau dồi và ôn tập thường xuyên là bí quyết duy nhất giúp bạn phát triển kỹ năng cứng của mình.

Vừa rồi, Fastdo đã giới thiệu đến bạn khái niệm kỹ năng cứng là gì cũng như các kỹ năng cứng quan trọng, cần thiết cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn. Hy vọng những chia sẻ của Fastdo sẽ giúp ích đến bạn, giúp bạn có kế hoạch xác định và trau dồi những kỹ năng phù hợp nhất với định hướng của bản thân!

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

5/5 - (9 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat