KIẾN THỨC QUẢN TRỊ

Kế hoạch ngày 30-60-90: Lộ trình hòa nhập cho nhân viên mới

Facebook
Twitter
LinkedIn

Kế hoạch ngày 30-60-90 giúp doanh nghiệp phác thảo 90 ngày làm việc đầu tiên của một thành viên mới trong nhóm. Đây cũng là phương pháp giúp nhân viên làm quen với các chính sách, tinh thần đồng đội và mục tiêu của công ty. Ngoài ra, khi người hướng dẫn cung cấp cho nhân viên công cụ làm việc và sự kỳ vọng, họ sẽ được trao quyền để bắt đầu công việc mới tại doanh nghiệp. Để hiểu rõ bản chất của kế hoạch ngày 30-60-90, cùng tìm hiểu với Fastdo qua bài viết sau nhé!

1. Kế hoạch ngày 30-60-90 là gì? Mục đích thực hiện

Kế hoạch ngày 30-60-90 phác thảo 90 ngày đầu tiên của một nhân sự mới. Bản kế hoạch giúp nhân viên làm quen với môi trường, chính sách, cách làm việc và mục tiêu của đội nhóm, công ty. Sau khi đọc kế hoạch 30-60-90 ngày, nhân viên mới sẽ nắm rõ những cột mốc quan trọng và những nhiệm vụ của mình trong 90 ngày đầu tiên làm việc, cũng như các mục tiêu SMART dài hạn mà nhân viên ấy phải đạt được.

Trọng tâm của nhân viên mới trong 90 ngày đầu tiên phải là hòa nhập vào văn hóa công ty và hiểu rõ về các trách nhiệm đối với công việc của mình. Một số nhiệm vụ mà một nhân viên mới bắt buộc phải đạt được trong 90 ngày đầu tiên là:

 • Tìm hiểu về sứ mệnh của công ty
 • Biết được cơ cấu tổ chức và phân biệt vai trò của từng vị trí, cấp bậc.
 • Hiểu các trách nhiệm được nêu trong bản mô tả công việc.
 • Hiểu rõ lộ trình dự án từ A đến Z.
 • Đặt các mục tiêu ngắn hạn để hướng tới mục tiêu dài hạn.
kế hoạch ngày 30-60-90
Mục đích thực hiện kế hoạch 30-60-90 cho nhân viên mới

>>> ĐỌC NGAY: Onboarding là gì? Quy trình xây dựng On-Boarding hiệu quả

2. Lộ trình thực hiện kế hoạch ngày 30-60-90

Bạn muốn chuyển từ hệ thống chấm công cũ kỹ sang một giải pháp hiện đại hơn? fCheckin chính là giải pháp dành cho Doanh nghiệp của bạn! Fastdo cung cấp giải pháp chấm công dễ sử dụng và đáng tin cậy để bạn có thể chấm công từ xa, theo dõi giờ làm việc và quản lý nhân viên một cách hiệu quả. Đừng để công việc chấm công trở thành gánh nặng – hãy thử fCheckin ngay hôm nay.

Phần mềm chấm công fCheckin
Phần mềm chấm công fCheckin

Mục đích của kế hoạch ngày 30-60-90 là đảm bảo thành viên mới cảm thấy được chào đón vào công ty và hiểu được trách nhiệm, vai trò của họ đối với công việc. Kế hoạch ngày 30-60-90 luôn có các phần chung cho tất cả nhân viên, chẳng hạn như các chính sách và nguồn lực của công ty. Bên cạnh đó, kế hoạch sẽ được cá nhân hóa dựa trên chuyên môn của mỗi cá nhân. Bản phác thảo lộ trình 30-60-90 ngày như sau:

30 ngày đầu

Các công việc liên quan đến đào tạo chuyên sâu về chuyên môn sẽ được thực hiện trong 30 ngày đầu này. Thời gian này là cơ hội để nhân viên mới của bạn tìm hiểu về các chính sách của công ty, cấu trúc đội ngũ và trách nhiệm của họ trong công việc mới.

30 ngày tiếp theo

30 ngày làm việc tiếp theo này là cơ hội cho nhân viên mới thực chiến bằng cách đảm nhận các nhiệm vụ mới dựa vào những kiến thức học được. Đây là giai đoạn giúp nhân viên mới học tập và phát triển, thậm chí là học tập từ những lỗi sai trong quá trình làm việc.

30 ngày cuối cùng

Trong giai đoạn cuối cùng của kế hoạch, nhân viên của bạn phải nắm vững các kỹ năng công việc chính và bắt đầu làm việc để đạt được các mục tiêu SMART trong kế hoạch ngày 30-60-90 của họ. Đến thời điểm này, thành viên mới của bạn sẽ có thể đáp ứng được những kỳ vọng mà bạn đã đặt ra.

ke-hoach-ngay-30-60-90
Lộ trình thực hiện kết hoạch ngày 30-60-90

Trôi qua 90 ngày đầu tiên, nhà quản lý nên tiến hành check-in 1:1 với nhân viên mới của mình để đáng giá sự tiến bộ của họ. Qua đó, bạn có thể cung cấp cho anh ấy những phản hồi mang tính xây dựng về hiệu suất làm việc và những vấn đề anh ấy đang gặp phải.

>>> XEM NGAY: Xây dựng lộ trình thăng tiến, lộ trình công danh cho nhân viên

3. Lợi ích của kế hoạch ngày 30-60-90

Bên cạnh việc giúp nhân viên mới hòa nhập với môi trường và văn hóa làm việc của công ty, kế hoạch ngày 30-60-90 còn mang lại nhiều lợi ích khác như:

Giúp nhân viên đi đúng hướng

Kế hoạch này là một giải pháp tuyệt vời để theo dõi mục tiêu và tiến độ của nhân viên mới trong vài tháng đầu tiên bắt đầu công việc. Giải pháp này cung cấp cho nhân viên định hướng về cách tăng giá trị cho tổ chức.

Nâng cao năng lực quản lý thời gian

Đối với những nhiệm vụ có thể định lượng và có thể hành động được, kế hoạch ngày 30-60-90 có thể giúp những nhân sự mới nâng cao năng lực quản lý thời gian.

Theo dõi hiệu suất nhân sự

Kế hoạch 30-60-90 ngày cho phép người quản lý theo dõi hiệu suất của những nhân viên mới. Từ đó, quản lý có thể cung cấp phản hồi mang tính xây dựng để cải thiện hiệu suất công việc của nhân viên.

ke-hoach-ngay-30-60-90
Lợi ích của kết hoạch ngày 30-60-90

>>> ĐỌC NGAY: Ma trận SWOT là gì? Ứng dụng SWOT hiệu quả trong công ty

4. 5 bước thực hiện phương pháp ngày 30-60-90

Thông thường, một kế hoạch 30-60-90 ngày sẽ được soạn thảo ngay hoặc sau khi nhân viên mới bắt đầu công việc ở công ty. Tại thời điểm này. sẽ rất khó để bạn có thể hình dung được về tính cách và những thế mạnh của nhân sự mới. Do đó, thay vì căn cứ vào những năng lực tiềm năng của nhân viên, hãy xây dựng bản kế hoạch ngày 30-60-90 dựa trên những kỳ vọng của chính bạn và hướng phát triển mà bạn mong muốn thành viên mới sẽ đạt được.

Dưới đây là 5 bước giúp bạn xây dựng một mẫu kế hoạch 30-60-90 ngày một cách hoàn chỉnh nhất:

4.1 Bước 1: Đưa ra câu hỏi

Sau khi tuyển dụng nhân viên mới, bạn cần bắt đầu kế hoạch 30-60-90 ngày bằng cách hình dung một bức tranh toàn cảnh và đánh giá sự phù hợp của nhân sự mới với bức tranh đó như thế nào. Một số câu hỏi giúp bạn giúp bạn đánh giá sự phù hợp, bao gồm:

 • Bạn cần người nhân viên này đáp ứng được những nhu cầu gì?
 • Bạn đang đưa người này vào để giải quyết vấn đề cụ thể nào?
 • Bạn nên cung cấp những thông tin gì để anh ấy có được cơ hội thành công trong đội nhóm của bạn?
 • Trách nhiệm hàng ngày của nhân viên mới sẽ là gì?
 • Thành viên mới sẽ tham gia vào việc phát triển dự án như thế nào?

Việc trả lời các câu hỏi bên trên sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để bạn phác thảo Kế hoạch 30-60-90 ngày cho nhân viên mới. Thông qua đó, bạn sẽ giúp cho nhân sự của mình biết rõ những gì phải làm trong ba tháng đầu tiên tại doanh nghiệp. Không những thế, những câu hỏi này sẽ giúp bạn định hướng cho sự phát triển của nhân sự và giúp họ xây dựng những kỹ năng quan trọng, cần thiết đối với vai trò mới của mình.

ke-hoach-ngay-30-60-90

Bước 1: Đưa ra câu hỏi

>>> ĐỌC NGAY: Phân khúc thị trường là gì? 6 lưu ý để thực hiện hiệu quả

4.2 Bước 2: Kỳ vọng thực tế

Kế hoạch ngày 30-60-90 không phải là danh sách các công việc hằng ngày mà nhân viên mới của bạn sẽ thực hiện. Thay vào đó, mục tiêu của bản kế hoạch là cung cấp cho thành viên mới một cái nhìn tổng thể về trọng trách của người đấy trong công ty.

Bạn cần cân nhắc số lượng công việc giao cho nhân viên mới một cách hợp lý bởi khả năng thích ứng trong công việc của bạn ấy vẫn còn hạn chế trong vài tháng đầu tiên. Hãy giữ khối lượng công việc ở mức tối thiểu trong 30 ngày đầu tiên để nhân viên mới có thể học hỏi tất cả các kỹ năng khi mới bắt đầu. Sau đó, nếu bạn thấy rằng thành viên trong nhóm đã bắt kịp nhanh chóng, bạn có thể thêm công việc vào danh sách của họ nếu nó thích hợp.

ke-hoach-ngay-30-60-90
Bước 2: Kỳ vọng thực tế

>>> XEM THÊM: Mô tả công việc Kế toán trưởng trong Doanh nghiệp

4.3 Bước 3: Thiết lập mục tiêu SMART

Theo một nghiên cứu năm 2014 của BambooHR, cứ mỗi tháng, sẽ có 1/6 nhân sự mới bỏ việc trong 90 ngày làm việc đầu tiên. Để hạn chế vấn đề này, việc thiết lập các mục tiêu SMART ngay khi nhân viên vừa nhận việc có thể là một giải pháp khả thi.

Hãy cung cấp cho thành viên mới trong nhóm những mục tiêu có thể đo lường được để theo đuổi. Bạn cần lưu ý thiết lập những mục tiêu ấy sao cho phù hợp với vai trò và cấp bậc của người nhân viên. Tham khảo ngay một số ví dụ về các mục tiêu SMART trong 90 ngày đối với từng chuyên môn công việc khác nhau:

 • Người viết nội dung: Đặt mục tiêu xuất bản thành công ba bài báo cho một trong những khách hàng của doanh nghiệp. Bài báo đảm bảo được phê duyệt theo đúng quy trình, bao gồm cả đánh giá nội bộ và đánh giá của khách hàng.
 • Hỗ trợ khách hàng: Làm việc với các thành viên trong nhóm để đóng 30 phiếu phản hồi, làm quen với hệ thống IT bội bộ và giải quyến các vấn đề về công nghệ không mong muốn.
 • Agency: Phối hợp với các bên liên quan để viết bài quảng cáo. Sau đó, quảng bá tác phẩm cho các blogger và xuất bản thành công trên ít nhất 3 trang web liên quan đến khách hàng.
kế hoạch ngày 30-60-90
Bước 3: Thiết lập mục tiêu SMART

Tuy 90 ngày đầu tiên của nhân viên mới chỉ nên tập trung vào việc thích nghi với môi trường làm việc mới tại doanh nghiệp, nhưng nhà quản lý vẫn có thể thêm các mục tiêu có thể đo lường được vào kế hoạch của bạn ấy. Việc này nhằm giúp nhân viên mới có cơ hội đóng góp cho dự án và cảm thấy mình là người có giá trị trong tổ chức.

>>> ĐỌC NGAY: Mẫu mô tả công việc kế toán bán hàng chi tiết

4.4 Bước 4: Xác định người cố vấn

Khi lên kế hoạch, bạn nên chỉ định cho thành viên mới một người cố vấn để cung cấp cho họ bất kỳ lời khuyên hoặc hướng dẫn cần thiết. Người cố vấn này sẽ là người hướng dẫn nhân viên mới trong những tuần đầu tiên. Họ sẽ là người trả lời tất cả các thắc mắc của người mới. Một người cố vấn giỏi có thể giúp thành viên mới không cảm thấy choáng ngợp với môi trường làm việc tại công ty.

Hãy nhớ rằng, không nên chọn người cố vấn là quản lý của bạn. Bởi, điều quan trọng nhất là người mới cần có một người có thể giải đáp tất cả các thắc mắc về sự cộng tác và tiêu chuẩn làm việc nhóm. Đối với tư cách là người quản lý của họ, bạn nên tập trung vào việc tiếp cận những mục tiêu dài hạn và các phương pháp tốt nhất để thực hiện hơn là giúp nhân viên mới của mình hòa nhập vào môi trường làm việc.

ke-hoach-ngay-30-60-90
Bước 4: Xác định người cố vấn

>>> ĐỌC NGAY: Tư duy thiết kế là gì? Những lợi ích của tư duy thiết kế trong công việc

4.5 Bước 5: Check-in kế hoạch thường xuyên

Một điều quan trọng bạn cần nhớ khi lập kế hoạch ngày 30-60-90 là luôn luôn check-in kế hoạch. Ngay cả khi bạn cảm thấy như kế hoạch của mình vạch ra là chính xác với những gì bạn hy vọng nhân viên mới sẽ đạt được, nhưng không có gì đảm bảo rằng mọi thứ sẽ diễn ra đúng như kế hoạch trong 3 tháng đầu tiên.

Chẳng hạn như có một nhóm khác có thể cần sự trợ giúp từ nhân viên mới của bạn sau một tuần làm việc. Điều này có thể đi chệch mục tiêu SMART mà bạn đặt ra ban đầu. Hơn nữa, người mới thuê của bạn có thể sẽ học việc với tốc độ chậm hơn hoặc nhanh hơn dự kiến.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu, kế hoạch 30-60-90 ngày chỉ là một bức tranh tổng quan. Nó không phải là một lịch trình làm việc nghiêm ngặt cần được hoàn toàn tuân thủ.

ke-hoach-ngay-30-60-90
Bước 5: Check-in kế hoạch thường xuyên

>>> ĐỌC NGAY: 15 cách tạo động lực cho nhân viên và bài học rút ra từ đại dịch COVID-19

6. Các yếu tố cần thiết khi thực hiện phương pháp 30-60-90 ngày

Tuy khuôn khổ chung của kế hoạch ngày 30-60-90 là tương tự nhau, nội dung của bản kế hoạch vẫn sẽ phụ thuộc vào nhân viên mới của bạn. Do đó, hãy lưu ý những yêu tố sau trong bản kế hoạch 30-60-90 ngày của bạn:

 • Tầm nhìn và Sứ mệnh của công ty: Nêu ngắn gọn về viễn cảnh và sứ mệnh của công ty ở đầu bản kế hoạch 30-60-90 ngày. Điều này sẽ giúp nhân viên mới hình dung được những gì công ty của bạn đang chiến đấu và đại diện.
 • Tiêu điểm quan trọng: Các tiêu điểm quan trọng trong bản kế hoạch 30-60-90 ngày có thể bao gồm thông tin về văn hóa công ty của bạn và giải thích chi tiết về các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Ví dụ: Những điều này có thể bao gồm những thứ như “Đặt câu hỏi… Các mối quan hệ giá trị… Có tư duy đồng đội… Đặt sức khỏe của bạn lên hàng đầu…”
 • Gặp mặt và giao lưu với các thành viên khác: Trong phần này, bạn có thể bao gồm hình ảnh và thông tin của những nhân viên sẽ thường xuyên làm việc và kết nối với nhân sự mới này. Đây là một tài liệu để nhân viên mới có thể nắm được thông tin và vai trò của các thành viên trong đội nhóm của mình.
 • Tổng quan chương trình làm việc ngày đầu tiên: Đây là phần duy nhất của kế hoạch để liệt kê lịch trình chi tiết cho nhân viên mới. Mặc dù mọi thứ có thể sẽ thay đổi, nhưng hãy cố gắng chuẩn bị tốt nhất mọi thứ để chào đón nhân viên của bạn, bao gồm việc thông báo về thông tin đăng nhập, cách thiết lập địa chỉ email,…. Bằng cách đó, họ sẽ không cảm thấy lạc lõng trong ngày làm việc đầu tiên.
 • Ưu tiên hàng đầu: Trong phần này, bạn cần đưa ra các vấn đề bao gồm tổng quan về trách nhiệm công việc của người mới và bất kỳ nhu cầu nào mà bạn hy vọng họ sẽ đảm nhận với vai trò mới của mình.
 • Các mục tiêu SMART: Các mục tiêu SMART được liệt kê trong kế hoạch cần phải đo lường được và liên quan đến công việc mà bạn hy vọng người mới sẽ đạt được trong vòng 90 ngày đầu tiên của họ.
 • Tài nguyên: Bạn cần liệt kê các liên kết đến sổ tay công ty, mô tả công việc, thư mục nhóm và các tài nguyên liên quan khác. Bạn có thể thêm bất kỳ tài nguyên nào vào phần này mà bạn nghĩ rằng các thành viên trong nhóm của bạn sẽ thấy hữu ích khi họ tìm hiểu về công ty và công việc.
ke-hoach-ngay-30-60-90
Các yếu tố cần thiết khi thực hiện phương pháp 30-60-90 ngày

>>> ĐỌC THÊM: Hệ thống lương 3P là gì? 5 bất cập khi áp dụng 3P trong tổ chức

7. Đơn giản quy trình hòa nhập nhân viên mới bằng phần mềm quản lý kế hoạch

Nếu đang làm việc trực tiếp, bạn nên in ra kế hoạch ngày 30-60-90 và đưa cho nhân viên mới vào ngày làm việc đầu tiên. Tuy nhiên, nếu nhân viên đang làm việc từ xa, bạn nên chia sẻ kế hoạch của mình trên các nền tảng trực tuyến. Cách hiệu quả nhất để làm công việc này là thông qua phần mềm quản lý kế hoạch.

Sau khi chia sẻ kế hoạch, bạn có thể sử dụng phần mềm để theo dõi và giám sát sự tiến độ của thành viên trong nhóm của mình. Hơn nữa, phần mềm quản lý kế hoạch cũng cho phép bạn hợp lý hóa quá trình tích hợp với các hạng mục hành động hàng ngày.

Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fPlan
Bộ Giải Pháp Phần Mềm Quản Trị Kế Hoạch fPlan

Bộ giải pháp phần mềm quản lý kế hoạch fPlan của Fastdo sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn có thể quản trị kế hoạch 30-60-90 ngày cho nhân sự mới một cách hiệu quả nhất.

fPlan – Bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch giúp Doanh nghiệp quản trị dự án hiệu quả, theo dõi timeline chi tiết và báo cáo trực quan về kế hoạch. Click để nhận ngay BẢN DEMO HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ các tính năng của phần mềm:

Nhận ngay Bản Demo phần mềm Plan

Bài viết vừa rồi cũng đã thông tin đến bạn những đặc điểm hữu ích liên quan đến kế hoạch ngày 30-60-90. Bằng cách đó, khi kết thúc 90 ngày làm việc đầu tiên, thành viên mới trong công ty của bạn có thể chuyển đổi đến một vai trò tích cực trong nhóm.

Fastdo hy vọng rằng bạn đã có được lựa chọn hiệu quả để hình thành lộ trình thích hợp cho nhân viên mới. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ ngay Fastdo để được giải đáp nhé!

>>> ĐỌC THÊM CÁC THÔNG TIN HỮU ÍCH KHÁC:

5/5 - (9 bình chọn)
Picture of Nguyễn Như Quân
Nguyễn Như Quân
Xin chào! Tôi là Như Quân - Trưởng phòng Marketing của Fastdo. Chỉ có tại Blog của Fastdo.vn, mọi bài viết đều được hệ thống hoá bởi những thông tin mà Quân đã dành thời gian & nỗ lực hết mình để chắt lọc từ những nguồn đã kiểm chứng để mạng lại giá trị tối đa cho các độc giả. Hãy follow Fastdo, tôi đảm bảo bạn sẽ không còn bị bội thực thông tin trong thế giới rộng lớn này.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

NHẬN TIN BÀI VIẾT

CHUYÊN MỤC

Bài viết có liên quan

Chủ đề được quan tâm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Zalo phone messager
Liên hệ qua số điện thoại

Gọi ngay

Liên hệ qua messager

Facebook Chat

Liên hệ qua zalo

Zalo Chat